TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chờ đợi T 0 và nâng hạng thị trường trong năm 2018, Chủ tịch UBCK NN nói rằng đó là câu chuyện còn xa

Thị trường chờ đợi T 0 và nâng hạng thị trường trong năm 2018, Chủ tịch UBCK NN nói rằng đó là câu chuyện còn xa

T 0 chắc chắn sẽ không thể có được trong ngắn hạn do vấn đề kỹ thuật, còn việc hy vọng được nâng hạng thị trường ngay trong năm 2018 sẽ rất khó có thể xảy ra.

Một trong những vấn đề quan trọng được các thành viên thị trường kiến nghị UBCK Nhà nước trong hội nghị tổng kết mới đây là việc thay đổi cơ chế giao dịch thị trường (giao dịch trong ngày, cho vay chứng khoán, T+0...) và đẩy nhanh tiến độ việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong bài chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI) cho rằng nâng hạng thị trường sẽ là việc quan trọng trong năm 2018 để tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo vị này, thời gian vừa qua UBCK đã có những giải pháp rất tốt đối với nhiều vấn đề trên thị trường. Tuy nhiên, Chủ tịch SSI cho rằng điều cần làm nhất vẫn là đẩy nhanh quá trình nâng hạng cho TTCK Việt Nam. Trong đó, cách làm nhanh nhất là liệt kê tất cả các yếu tố để thị trường được nâng hạng, sau đó tất cả cơ quan đứng đầu, các đơn vị thành viên, các CTCK cùng nhau xem xét từng yếu tố và lấy đó làm mục tiêu thực hiện.

"Nếu làm được, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nghiễm nhiên được nâng hạng. Khi đó, Việt Nam sẽ nâng cao uy tín đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài", ông Hưng nói.

Còn với VNDirect, ông Nguyễn Hoàng Giang, tổng giám đốc công ty này cho rằng một trong những điều cần cải thiện trong năm tới là thay đổi cơ chế giao dịch thị trường (giao dịch trong ngày, cho vay chứng khoán, T+0...).

Theo ông Giang, hiện nay các sản phẩm mới của thị trường như hợp đồng tương lai, chứng quyền có đảm bảo… là các sản phẩm phái sinh thích hợp đối với nhà đầu tư tổ chức, còn cơ chế giao dịch trong ngày, T+0 sẽ giúp các đơn vị cung cấp sản phẩm có bảo hiểm, kiểm soát giảm thiểu rủi ro. Cùng quan điểm với CEO VNDirect, ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt cho rằng cần hoàn thiện và có lộ trình triển khai sớm giao dịch trong ngày, T+0, cho vay chứng khoán…để thị trường giao dịch tích cực hơn.

Tuy nhiên theo đánh giá của ông Trần Văn Dũng , Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) không nên quá lạc quan vào tiến độ của những việc này, khi việc thực hiện ngay trong năm 2018 với cả nâng hạng thị trường và rút ngắn thời gian giao dịch về T+0 sẽ rất khó thực hiện.

Liên quan đến giao dịch trong ngày, T+0… ông Dũng cho biết Ủy ban đang kết hợp với Trung tâm lưu ký đang nghiên cứu triển khai. Nhưng thực tế, việc rút ngắn quy trình thanh toán và lưu ký về mặt kỹ thuật là không dễ.

"Quy chế chuẩn giao dịch trên thị trường thế giới hiện vẫn là giao dịch T+3. Không chỉ Việt Nam những thị trường lớn như Nhật Bản cũng đang áp dụng cơ chế này. Điều này cho thấy việc rút ngắn thời gian, kể cả xuống thêm một ngày cũng là rất khó", Chủ tịch SSC nói.

Hiện nay Việt Nam đang áp dụng cơ chế thanh toán T+2, nhưng việc chứng khoán về vào chiều ngày T+2 khiến người đứng đầu SSC đánh giá "điều này nên hiểu là T+2,5 mới chính xác". Do vậy, định hướng sắp tới của Ủy ban chứng khoán là cố gắng rút thời gian giao dịch xuống còn T+2 một cách chính thức. Còn để rút xuống T+1 và T+0, theo ông Dũng là điều rất khó có thể thực hiện trong ngắn hạn.

Tương tự với câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, theo người đứng đầu SSC, nhà đầu tư không nên quá lạc quan vào điều này sẽ được thực hiện trong ngắn hạn.

"Ủy ban đặt mục tiêu phấn đấu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng của MSCI trong năm 2018 và 2019. Tuy nhiên quá trình để được chính thức nâng hạng còn phải đợi thêm 1 năm theo dõi kể từ khi vào danh sách xem xét", ông Dũng nói và cho rằng, câu chuyện Việt Nam chính thức được nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi (Emerging Market) sẽ không phải là câu chuyện trong 1-2 năm tới.

Bảo Bối

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên