TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán gặp cản, cổ phiếu nhà ông Đặng Văn Thành vẫn tăng nóng

Thị trường chứng khoán gặp cản, cổ phiếu nhà ông Đặng Văn Thành vẫn tăng nóng

Trong khi thị trường bắt đầu có xu hướng điều chỉnh sau giai đoạn tăng kéo dài với nhiều cổ phiếu đã bắt đầu quay lại với sắc đỏ thì nhóm cổ phiếu mía đường, bất động sản và thủy điện thuộc Tập đoàn của ông Đặng Văn Thành vẫn liên tục tăng mạnh.

Phiên giao dịch ngày 21/6, VN-Index giảm 0,58 điểm (0,08%) xuống 767,4 điểm; Hnx-Index giảm 1,12 điểm (1,12%) xuống 98,68 điểm, còn thị trường Upcom giảm 0,06 điểm (0,11%) xuống 56,93 điểm, mức sụt giảm dù vậy cũng đã được thu hẹp đáng kể sau những phút giảm sâu buổi sáng (có thời điểm thị trường giảm gần 9 điểm) nhờ dòng tiền bắt đáy.

Tuy nhiên, trong khi thị trường chung bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh và chững lại của các nhóm cổ phiếu có vai trò dẫn dắt, thì nhóm cổ phiếu có liên quan đến “đại gia mía đường” Đặng Văn Thành vẫn liên tục tăng nóng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, cặp đôi cổ phiếu mía đường là Đường Biên Hòa (BHS) tăng trần 7% còn Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) tăng 1,25%, mặc dù 2 cổ phiếu này đều có sự tăng trưởng rất mạnh trong những tháng qua.

Cổ phiếu của Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) cũng tiến sát trần với mức tăng 6,47%, trong khi một cổ phiếu trong lĩnh vực thủy điện thuộc sở hữu của Thành Thành Công và Thuận Thiên là Điện Gia Lai (GEG) cũng tăng gần 3%.

Ngay cả một cổ phiếu ngân hàng luôn gắn với hình ảnh của ông Đặng Văn Thành là STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín cũng tăng nhẹ 0,34% với dòng tiền từ khối ngoại mua gần 1,8 triệu cổ phiếu.

Đối với BHS và SBT, sau khi có thông tin về phương án sáp nhập để trở thành doanh nghiệp mía đường lớn nhất cả nước đến nay bộ đôi cổ phiếu này vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, cổ phiếu BHS tăng cao hơn SBT có thể xuất phát từ khoản lợi nhuận khi ngày sáp nhập cận kề. Mặc dù tỷ lệ hoán đổi theo phương án đã công bố là 1:1,02 nhưng hiện tại, cổ phiếu SBT vẫn đang cao hơn 54% so với thị giá cổ phiếu BHS.

Bên cạnh đó, động lực tăng giá còn đến từ động thái gom cổ phiếu BHS của một số nhà đầu tư trên thị trường. Kể từ khi phương án sáp nhập được thông qua, Global Mind Việt Nam hay có tên khác là Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Thuận Thiên đã liên tục mua vào cổ phiếu của BHS. Sau giao dịch cổ phiếu trong phiên 19/6, Global Mind đã nâng lượng sở hữu tại BHS từ 24,52 triệu cổ phiếu lên 43,9 triệu cổ phiếu, chiếm 14,7% vốn và vượt qua CTCP Đầu tư Thành Thành Công trở thành cổ đông lớn nhất của BHS.

Còn sự tăng giá của cổ phiếu SCR và GEG có lẽ đến từ sự cộng hưởng khi hai doanh nghiệp này cùng nằm trong hệ thống của Tập đoàn Thành Thành Công. Ngoài ra, yếu tố thúc đẩy SCR tăng giá có thể còn đến từ triển vọng hoạt động, khi doanh nghiệp này ghi nhận một năm kinh doanh 2016 tăng trưởng mạnh và tiếp tục đặt ra kế hoạch tham vọng trong năm 2017.

Năm 2016 Sacomreal đạt 774,6 tỷ đồng doanh thu, gấp gần 5 lần doanh thu đạt được năm 2015, chủ yếu là doanh thu một phần dự án Jamona Golden Silk và kinh doanh sàn thương mại Belleza... Năm 2017, Sacomreal đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất đạt 2.514 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế hợp nhất khoảng 260 tỷ đồng và dự kiến chia cổ tức từ 7% đến 10%.

Bảo Bối

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên