TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

100 triệu cổ phiếu bị bán ra trong phiên "xả hàng" kỷ lục

100 triệu cổ phiếu bị bán ra trong phiên "xả hàng" kỷ lục

Thị trường thay đổi trong chớp mắt bắt đầu từ tín hiệu "xả hàng" tại mã BVS. VN-Index giảm 9,74 điểm xuống 334,14 điểm. Hastc-Index giảm xuống 122 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (17/4), thị trường chứng khoán đã có phiên điều chỉnh khá mạnh trước xu hướng xả hàng chốt lãi của nhà đầu tư. VN-Index đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 350 điểm.

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay, một số cổ phiếu blue-chips đã quay đầu giảm giá kéo VN-Index giảm nhẹ 2,69 điểm. Điểm ghi nhận trong đợt 1 này là giao dịch tăng vọt lên gần 15 triệu đơn vị báo hiệu một phiên xả hàng mạnh của nhà đầu tư.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, lượng cung bất ngờ tăng mạnh, khá nhiều cổ phiếu lớn xuống giá sàn, VN-Index theo đó cũng giảm mạnh tới 8,3 điểm, tổng khối lượng giao dịch lúc này đã đạt trên 60,35 triệu đơn vị, phá kỷ lục của phiên giao dịch ngày hôm qua.

Cho đến tận cuối phiên, diễn biến thị trường vẫn không khả quan hơn, chốt phiên VN-Index giảm mạnh 9,74 điểm (tương đương giảm 2,83%) xuống còn 334,14 điểm.

Thị trường lại thiết lập một kỷ lục mới về cả khối lượng và giá trị, toàn thị trường có tới 68,401 triệu đơn vị giao dịch trị giá 1.658 tỷ đồng.

Như vậy, kết thúc một tuần giao dịch, VN-Index vẫn tăng thêm được 9,09 điểm, tức tăng 2,8% so với mức đóng cửa cuối tuần trước và đây là tuần thứ 6 liên tiếp chỉ số này tăng điểm.

Kết thúc phiên, theo thống kê đã có 106/181 mã giảm giá với 60 mã giảm sàn, 59 mã tăng giá với 33 mã tăng trần còn lại là 16 mã đứng giá.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn nhất sàn ngoại trừ PVD tăng 2.000 đ/CP lên 70.000 đ/CP còn lại đều giảm giá, trong đó có nhiều mã giảm giá sàn như FPT, HAG, PPC, VNM.

Các blue-chips khác như VIC, REE, ITA, SJS, VSH cũng không tránh khỏi xu thế của thị trường và có một phiên giảm giá mạnh.

Điểm đáng chú ý của thị trường trong phiên giao dịch sáng nay tiếp tục tập trung vào 2 mã cổ phiếu SAM SSI, sau nhiều phiên liên tiếp kết thúc trong tình trạng khan hàng với lượng dư mua khổng lồ thì trong phiên giao dịch sáng nay đã xuất hiện lệnh bán ồ ạt.

Tuy nhiên 2 mã cổ phiếu này lại có diễn biến trái chiều, trong khi SAM vẫn trụ vững và tiếp tục có mức tăng giá nhẹ 100 đ/CP thì SSI trước áp lực xả hàng mạnh đã có phiên giảm giá sàn.

Một cổ phiếu đáng chú ý khác là BCI phiên này cũng được đẩy mạnh bán ra nhưng mã này vẫn tăng trần 1.400 đ/CP lên 29.700 đ/CP.

Về khối lượng khớp lệnh, STB dẫn đầu với 12,03 triệu cp, SAM với gần 6,8 triệu cp, SSI với 4,62 triệu cp…

Phiên này 2 chứng chỉ quỹ VF4 VF1 cũng được nhà đầu tư giao dịch mạnh, VF4 có 3,54 triệu ccq và VF1 có 2,69 triệu ccq được giao dịch thành công.

Bên sàn Hà Nội, Hastc-Index lập lỷ lục giao dịch mới với 32,477 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch đạt 848,79 tỷ đồng khi các nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch chốt lời trong khi một số khác sẵn sàng mua giá sàn chờ cơ hội mới.

Đóng cửa, Hastc-Index giảm 6,89 điểm xuống 122,56 điểm khi có tới 148 mã giảm giá, chỉ có 18 mã tăng giá và 7 mã đứng giá.

Nhiều nhà đầu tư đã khá “ấm ức” khi cho rằng: “Đáng lý ra hôm nay sẽ là một phiên tăng điểm khi khối ngoại liên tục mua ròng trong 3 phiên trở lại đây, sáng nay TTCK Mỹ cũng tăng điểm, hôm qua Chính phủ lại mở “room” cho nhà đầu tư nước ngoài mua bán trên thị trường OTC…”

Tuy nhiên sáng nay khi cổ phiếu BVS của CTCP Chứng khoán Bảo Việt sau khi có dư mua trần khối lượng lớn vào đầu phiên, bất ngờ bị “xả hàng” làm tất cả đều đảo lộn.

Nhận tín hiệu từ BVS, 2 cổ phiếu chứng khoán còn lại là HPC và KLS cũng bị “xả” theo, các cổ phiếu penny stock trước đó đã bị bán mạnh, phiên này tiếp tục giảm điểm. Cổ phiếu ACB đầu phiên tăng lên 44.000 đồng/cp, ngay lập tức cùng bị giảm sàn cùng 3 cổ phiếu chứng khoán. Như bàn cờ Domido đổ, Hastc-Index tiếp tục lao dốc và giảm sâu trước các tin tức hỗ trợ trong nước và quốc tế.

Khi thị trường tăng nóng trong thời gian vừa qua, các cổ phiếu nóng bị ghìm giá và giao dịch khối lượng thấp, khi đạt lợi nhuận kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng bán sàn để chốt lời cổ phiếu.

Khá nhiều cổ phiếu bị bán sàn trong phiên giao dịch sáng nay. KLS, ACB giao dịch hơn 5 triệu co, BVS, HPC giao dịch hơn 2,5 triệu cổ phiếu, VSP, BCC giao dịch hơn 1 triệu cổ phiếu.

Điều đáng nói là trong khi một số nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người”, một số khác sẵn sàng mua sàn, thậm chí vào 10h thị trường có xu hướng quay đầu trở lại khi VSP tăng điểm, HPC, BVS bắt đầu về giá tham chiếu, ACB khớp hết giá sàn…tuy nhiên đến cuối phiên thị trường vẫn giảm trở lại.

Một số cổ phiếu tăng điểm và có dư mua trần vào cuối phiên là CSG, TLC và VSP, KKC, DTC…

Hôm nay cổ phiếu SKS của CTCP Công trình giao thông Sông Đà. SKS chính thức niêm yết 1,9 triệu cổ phiếu trên Hastc, bình quân 16.100 đồng/cp, khớp lệnh 21.900 đơn vị.

Thanh Tú - Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên