TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"2-3 năm tới sẽ có chỉ số minh bạch doanh nghiệp"

"2-3 năm tới sẽ có chỉ số minh bạch doanh nghiệp"
Ảnh: Lao động

BCTC chỉ là những con số được thể hiện, còn nội tại DN minh bạch thực sự hay không mới là vấn đề quan trọng.

Đó là mong muốn được ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch HNX - chia sẻ tại hội nghị Gặp gỡ thường niên Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) và vinh danh 30 DNNY minh bạch nhất năm 2013.

"Công bố thông tin và minh bạch" là một trong 5 tiêu chí đánh giá chất lượng quản trị Cty được HNX bắt đầu thực hiện từ năm nay. Ông Dũng cũng cho biết: Đây là chương trình được HNX thai nghén suốt 3 năm qua với nhiều nỗ lực, sự chuẩn bị nghiêm túc, tham vấn ý kiến của nhiều tổ chức quốc tế như OECD, IFC, WB để bắt đầu triển khai từ năm nay.

Minh bạch giúp DN tự tin hơn

Năm đầu tiên thực hiện chương trình đánh giá quản trị doanh nghiệp (DN), HNX lựa chọn tiêu chí "Công bố thông tin (CBTT) và minh bạch" vì đây là chủ điểm mang tính bao trùm, phù hợp với điều kiện thực tế TTCK Việt Nam. Ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó TGĐ HNX - cho biết: Phương pháp đánh giá của HNX phụ thuộc chủ yếu vào thông tin do DN cung cấp trên website và CBTT mà không trực tiếp phỏng vấn. Với cách làm nhanh thì tính chính xác cũng bị hạn chế, do vậy các DNNY cần phải thể hiện tính minh bạch không chỉ qua các báo cáo tự đánh giá mà còn ở trách nhiệm CBTT với cổ đông và nhà đầu tư (NĐT).

Ông Trung cũng đánh giá: Hiệu ứng lan tỏa của chương trình sẽ tới tất cả các DNNY trên HNX, thậm chí các Cty đại chúng. Những DN minh bạch chắc chắn sẽ được các NĐT để ý nhiều hơn, có sức hấp dẫn hơn, đồng thời giúp lãnh đạo DN tự tin hơn trong chiến lược sản xuất kinh doanh.

Cũng có cùng quan điểm, ông Phan Trung Phương - Chủ tịch HĐQT FIT - cho rằng, minh bạch trong CBTT có ý nghĩa rất lớn đối với DN, là một điều kiện để DN phát triển. CBTT minh bạch sẽ có tác động ngược trở lại tới quá trình quản trị DN, giúp nâng cao trách nhiệm của HĐQT, ban lãnh đạo Cty khi đưa ra chiến lược kinh doanh để đạt được kết quả như đã cam kết. Còn với ông Nhữ Đình Hòa - TGĐ CTCK Bảo Việt - việc minh bạch CBTT thực sự đem lại lợi ích cho DN. Với đặc thù DN kinh doanh trong ngành tài chính, uy tín là yếu tố rất quan trọng không chỉ với cổ đông hay NĐT mà với các khách hàng của Cty.

Minh bạch sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn DN, từ đó DN lôi kéo được nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra, CBTT minh bạch giúp nâng cao chất lượng quản trị DN. Cụ thể, để có thể CBTT theo quý, theo năm đúng hạn, nhân viên thực hiện buộc phải làm việc chuyên nghiệp hơn, cập nhật chuẩn bị số liệu trước, tiến hành lập báo cáo theo đúng tiêu chuẩn. Từ đó cũng yêu cầu các bộ phận, phòng ban chức năng cung cấp thông tin đầy đủ, đúng hạn. Vì vậy quy trình quản trị DN đi vào nền nếp và bài bản hơn nhiều.

Con đường còn nhiều chông gai

Mặc dù CBTT minh bạch đem lại nhiều lợi ích, nhưng để DN thực hiện một cách tự giác, tự nguyện cao là cả chặng đường dài. Trao đổi tại hội nghị, ông Bùi Hoàng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành UBCK - cho biết, nhiều DN chưa coi trọng đúng mức quy định về CBTT.

Ví dụ như BCTC DN gửi cơ quan quản lý (CQQL) không hợp lệ với những lỗi rất sơ đẳng như không có chữ ký kế toán trưởng, ngày tháng không chính xác. Trong hơn 700 DNNY trên có tới 47 trường hợp mắc phải những lỗi như vậy. Về sự chênh lệch giữa báo cáo chưa kiểm toán soát xét và có kiểm toán thì chỉ riêng trên HoSE trong năm 2012 có tới 194 trường hợp. Ngoài ra, trong nhiều BCTC các DN không nhất quán ở ngay chính sách kế toán công bố áp dụng và thực tế hạch toán trong báo cáo.

Qua việc rà soát hơn 100 BCTC được kiểm toán, UBCK và 2 sở GDCK đã phát hiện ra nhiều vấn đề rất đáng lưu ý, đặc biệt thiếu phân biệt rõ ràng giữa CBTT và minh bạch. Có nhiều DN CBTT đầy đủ, đúng hạn nhưng chưa hẳn đã minh bạch. UBCK cũng như các sở GDCK liên tục nhắc nhở DN giải trình khi BCTC có sự chênh lệch hay thay đổi bất thường. Hầu hết các DN đều có giải trình đúng hạn, nhưng giải trình thường không bổ sung thêm được thông tin gì.

Theo ông Phạm Khắc Dũng - Phó TGĐ PVI - DN được nhận giải năm nay - minh bạch CBTT là quá trình lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm của lãnh đạo DN. Minh bạch không phải ở báo cáo thể hiện bên ngoài, mà minh bạch ở mô hình quản trị DN.

"BCTC chỉ là những con số được thể hiện, còn nội tại DN minh bạch thực sự hay không mới là vấn đề quan trọng. Một DN có mô hình quản trị minh bạch sẽ phân định rõ ràng mối quan hệ giữa HĐQT, ban điều hành, phòng ban chức năng. Nếu quản trị minh bạch thì số liệu, thông tin công bố không thể minh bạch được" - ông Phạm Khắc Dũng nói.

Cũng có chung nhận định, ông Bùi Hoàng Hải cho rằng, minh bạch giúp DN huy động vốn dễ hơn, đơn cử trong điều kiện TTCK khó khăn, nhiều DN vẫn chào bán phát hành riêng lẻ thành công. NĐT chấp nhận mua chào bán riêng lẻ hầu hết là NĐT chuyên nghiệp và họ đánh giá cao tính minh bạch, trung thực trong BCTC của DN.

Như lời phát biểu của ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch HNX - minh bạch là chủ điểm đầu tiên có ý nghĩa bao trùm đối với việc đánh giá quản trị Cty. Để chủ điểm này có vai trò như đánh giá của CQQL đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của riêng HNX mà còn của các chủ thể tham gia TTCK, đặc biệt là từ cộng đồng DN.

Theo Thanh Sơn

phuongmai

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên