TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 triệu đồng 1 cổ phiếu!

2 triệu đồng 1 cổ phiếu!

Với giá khởi điểm 2 triệu đồng/CP (mệnh giá 100.000 đồng/cp), cổ phiếu CTCP May - Diêm Sài Gòn sẽ trở thành cổ phiếu mang lại thặng dư lớn nhất trong các đợt đấu giá, nếu thành công.

Điều đáng nói, giá đấu được đưa ra cao không phải vì DN làm ăn siêu lợi nhuận.

Theo thông báo đấu giá của CTCP May - Diêm Sài Gòn, ngày 28/3, 28.793 cổ phiếu của Công ty sẽ được đấu giá công khai tại CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS) - đơn vị tư vấn. Số cổ phiếu này thuộc sở hữu của Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco).

Trong bối cảnh thị trường đang trầm lắng như hiện nay, mức giá khởi điểm đưa ra đấu giá 2 triệu đồng/CP (mệnh giá 100.000 đồng/CP) của CTCP May - Diêm Sài Gòn thực sự gây sốc cho nhiều NĐT.

CTCP May - Diêm Sài Gòn có vốn điều lệ 16 tỷ đồng, hoạt động chính trong các lĩnh vực: sản xuất, mua bán sản phẩm vật tư, nguyên liệu, thiết bị ngành sản xuất diêm, hàng may mặc đồ gỗ, chế biến lâm sản, nuôi trồng và mua bán cây cảnh, cá cảnh. Giá trị lớn nhất của DN này chính là mảnh đất rộng trên 21.000 m2 nằm tại trung tâm quận 4 , TP. HCM. Số cổ phiếu hiện tại chỉ là 1,6 triệu cổ phiếu, trong khi sở hữu lượng tài sản lớn là lý do khiến cổ đông nhà nước Vinapaco "hét" mức giá trên trời khi đưa ra đấu giá. Được biết, tới đây DN này sẽ phát hành tăng vốn để thực hiện xây dựng dự án trung tâm thương mại, nhà chung cư tại diện tích đất kể trên.

Đại diện đơn vị tư vấn, ông Lê Thái Hưng, Giám đốc Tài chính VICS cho biết, khi thị trường chưa xấu như hiện nay, VICS đưa ra mức giá khởi điểm đấu giá thấp hơn nhiều mức giá 2 triệu đồng/CP. Tuy nhiên, phía sở hữu cổ phiếu là Vinapaco đã có công văn bán toàn bộ số cổ phiếu tại CTCP May - Diêm Sài Gòn với mức giá như trên.

 Việc đưa ra giá cao có lý do là CTCP May - Diêm Sài Gòn có lợi thế về đất đai, tiềm năng kinh doanh tốt. Nếu là DN cổ phần hoá lần đầu, toàn bộ giá trị kể trên sẽ đưa vào giá trị sổ sách để tính toán giá cổ phiếu. Tuy nhiên, CTCP May - Diêm Sài Gòn vốn đã là một công ty cổ phần. Đợt đấu giá này nhằm mục đích thoái phần vốn nhà nước tại DN, nên mức giá 2 triệu đồng/CP mà Vinapaco đưa ra chỉ thể hiện sự kỳ vọng của người bán, chứ không phải căn cứ vào giá trị sổ sách.

Trao đổi với ĐTCK, một số NĐT cho biết, tìm trên mạng không thấy cổ phiếu này có giao dịch. Bản thân CTCP May - Diêm Sài Gòn cũng không có website cung cấp thông tin về DN. Việc khan hiếm nguồn cung có thể là một nguyên nhân khiến giá cổ phiếu bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, các NĐT này cho rằng, ở thời điểm hiện nay, cho dù DN có tốt bao nhiêu cũng khó lòng thuyết phục được NĐT mua cổ phiếu với mức giá "khủng" đó. Thành công hay không qua mỗi cuộc đấu giá cũng phần nào ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của DN được đưa ra đấu giá và đơn vị tư vấn. Việc "nói thách" quá cao giá cổ phiếu CTCP May - Diêm Sài Gòn của Vinapaco có thể khó tìm được người mua.

Theo Thanh Đoàn
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên