TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

20/01: Giải ngân với giá cao khó xảy ra, thị trường tiếp tục giằng co

20/01: Giải ngân với giá cao khó xảy ra, thị trường tiếp tục giằng co

Dù có một phiên tăng điểm nhưng hệ số góc của fastline MACD vẫn chưa thay đổi. Price ROC đang ở sát đường zerobase chứng tỏ thị trường đang ở một bước ngoặt quan trọng.

Thông tin CPI của Tp.HCM chỉ tăng nhẹ sẽ là một yếu tố thúc đẩy tâm lý lạc quan trong giới đầu tư. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng lực mua hiện nay trên thị trường là tương đối thận trọng và việc giải ngân một cách mạnh mẽ với giá cao dường như khó xảy ra. Phiên giao dịch ngày 20/01, thị trường sẽ tiếp tục giằng co, dù có thể đóng cửa tăng nhẹ. Về mặt phân tích kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy thị trường đang ở bước ngoặt khá quan trọng và sự cẩn trọng lúc này không phải là không có lý.

Nhận định ngày 20/01:

Sau phiên giao dịch giảm sâu vào đầu tuần, thị trường đã có một phiên hồi phục khá ấn tượng. Động thái giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của NHNN đối với các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ đã có tác động tích cực đến tâm lý giới đầu tư, vốn đang rất chờ đợi các thông tin kinh tế vĩ mô hỗ trợ.

Chứng khoán châu Á ngày hôm nay cũng có diễn biến khá phức tạp. Thị trường Nhật Bản giảm khá sâu về cuối phiên khi Hãng hàng không Japan Airlines, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, chính thức đệ đơn bảo hộ phá sản. Trong khi đó, các thị thị trường khác giao dịch khá ảm đạm và hầu hết các nhà đầu tư đang mong chờ thông tin về lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ, nhằm củng cố thêm quan điểm về sự phục hồi của kinh tế nước này và thế giới.

Về kinh tế Mỹ, một báo cáo về triển vọng của nền kinh tế Mỹ cho rằng có thể sẽ có thêm 200 ngân hàng bị phá sản trong năm 2010. Nếu điều này xảy ra thì tổng số tiền mà Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) phải chi sẽ lên gấp 10 lần số tiền cứu trợ ngân hàng phá sản trong cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ những năm 1980. Trong năm 2009 đã có 171 ngân hàng và tổ chức tín dụng Mỹ bị phá sản. Điều này cho thấy sự phục hồi của hệ thống tài chính và kinh tế Mỹ vẫn đang còn là ẩn số.

Trở lại với tình hình kinh tế trong nước, thông tin mà nhiều nhà đầu tư mong đợi nhất trong thời gian gần đây là chỉ số CPI và lãi suất cơ bản. Chỉ số CPI của Tp.HCM tháng 01/2010 đã được công bố ở mức tăng 1.27% so với tháng trước và tăng 9.05% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này được xem là cao so với trung bình các tháng trong năm nhưng lại thấp hơn kỳ vọng của nhiều người.

CPI của Tp.HCM chiếm tỷ trọng khá cao trong rổ tính CPI cả nước. Vì vậy, nhiều khả năng CPI của cả nước trong tháng này cũng sẽ dao động quanh mức 1.27%. Đây là mức tăng khá cao so trung bình các tháng trong năm 2009, nhưng vẫn khá tích cực so với dự báo CPI trước đây của chúng tôi (ở mức 1.64%). Tuy vậy, lạm phát trong tháng tới mới thực sự là điều đáng lo ngại khi tháng này rơi vào dịp Tết âm lịch và cũng là tháng mà việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu vừa qua có thể sẽ được phản ánh.

Về lãi suất cơ bản, có nhiều ý kiến cho rằng NHNN có thể sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản như hiện nay trong kỳ họp tới để ổn định tâm lý người dân. Nếu lãi suất cơ bản được giữ nguyên, chúng ta sẽ phải chấp nhận ý kiến rằng, điều này là không phù hợp với những diễn biến thực tế hiện nay trên thị trường.

Thông tin CPI của Tp.HCM chỉ tăng nhẹ tiếp tục là một yếu tố thúc đẩy tâm lý lạc quan trong giới đầu tư. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng lực mua hiện nay trên thị trường là tương đối thận trọng và việc giải ngân một cách mạnh mẽ với giá cao dường như khó xảy ra. Phiên giao dịch ngày 20/01, thị trường sẽ tiếp tục giằng co, dù có thể đóng cửa tăng nhẹ. Về mặt phân tích kỹ thuật, hiện tại các chỉ báo cho thấy thị trường đang ở một bước ngoặt khá quan trọng và sự cẩn trọng trong lúc này không phải là không có lý.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Bollinger Bands đang co thắt mạnh

Phiên giao dịch khá giằng co ngày hôm nay của VN-Index đã tăng thêm sự co thắt của Bollinger Bands. Mỗi khi indicator này có hiện tượng trên, giá sẽ biến động rất lớn. Sự thắt lại lần này thậm chí còn nhanh và mạnh hơn cả giai đoạn tháng 03/2009 và 07/2009.

Đậm

Dù có một phiên tăng điểm nhưng hệ số góc của fastline MACD vẫn chưa thay đổi. Price ROC đang ở sát đường zerobase (giá trị hiện nay là 0.14957) chứng tỏ thị trường đang ở một bước ngoặt quan trọng. Vì vậy, sự thận trọng vẫn rất cần thiết trong giai đoạn này.

Theo Phan Khánh Hoàng - Nguyễn Quang Minh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên