TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2011: năm thất thu của các quỹ

2011: năm thất thu của các quỹ

Theo báo cáo của Rothschild, chỉ có 1/31 quỹ đại chúng đang hoạt động trên TTCK Việt Nam có mức dương giá trị tài sản ròng (NAV) trong năm 2011.

Đó là quỹ đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định của VinaCapital, VinaCapital Vietnam Fixed Income Fund, với mức tăng 0,5% NAV trong cả một năm.

Các quỹ còn lại có mức âm rất lớn; trong đó, mức âm NAV lớn nhất thuộc về FTSE Vietnam Index ETF (-50,4%). Các quỹ có mức âm NAV trên 40% như: Market Vectors Vietnam ETF (- 41,1%), VFMVF1 (- 42% - NAV tính theo USD), Vietnam Property Holding (- 40%).

Như vậy, các quỹ hoạt động trên TTCK Việt Nam đã trải qua năm thứ 2 liên tiếp sụt giảm mạnh NAV. Thêm vào đó, mức chiết khấu của giá trên giá trị tài sản ròng cũng liên tiếp ở mức cao trong hơn 3 năm nay, dao động bình quân ở mức 23,8%, trong đó, quỹ có mức chiết khấu giá trên giá trị tài sản ròng lớn nhất hiện nay là Quỹ đầu tư bất động sản JSM Indochina (chiết khấu 79,6%).

Hai lý do trên cộng với dự báo không mấy khả quan cho TTCK năm 2012 khiến các công ty quản lý quỹ không những không huy động được vốn mới, mà còn đối diện với nguy cơ NĐT rút vốn trước hạn.

Theo B.Sưởng
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên