TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 nỗi lo của nhà đầu tư ngoại

3 nỗi lo của nhà đầu tư ngoại

SSI vừa tiếp một đoàn khách gồm đại diện khoảng 10 công ty quản lý quỹ nước ngoài (quản lý số vốn khoảng 500 tỉ USD) đi thăm và tìm hiểu các doanh nghiệp niêm yết.

Ngày hội đầu tư chứng khoán do Công ty Vinabull và Công ty Tư vấn đầu tư Sông Ngân tổ chức mới đây tại TP.HCM đã thu hút khá đông nhà đầu tư.

Ông Phạm Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SSI cho biết, công ty này vừa tiếp một đoàn khách gồm đại diện khoảng 10 công ty quản lý quỹ nước ngoài (các công ty này quản lý số vốn khoảng 500 tỉ USD) đi thăm và tìm hiểu các doanh nghiệp niêm yết.

Điều này cho thấy, dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ không thiếu, vấn đề là làm thế nào để thu hút được nó.

Rủi ro tỉ giá

Ông Phạm Ngọc Bích nhấn mạnh, điều quan tâm đầu tiên của các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) khi vào thị trường Việt Nam là tỉ giá. Câu chuyện Công ty quản lý quỹ Dragon Capital (công ty này quản lý các quỹ đầu tư có vốn 1 tỉ USD), chỉ trong vòng một ngày (11/2/2011), khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỉ giá lên hơn 9%, đã bị mất đi gần 100 triệu USD, khiến không ít nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) e ngại.

Cũng liên quan đến vấn đề tỉ giá, các NĐTNN vẫn lo sợ sự yếu kém của hệ thống ngân hàng trong nước. Vì khi ngân hàng yếu kém, nợ xấu sẽ gia tăng và một số ngân hàng có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Giải quyết nợ xấu lại đồng nghĩa phải có nhiều tiền để bơm vào cho ngân hàng và điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá ngoại tệ. Vì vậy, trong mắt NĐTNN, Việt Nam phải mất một thời gian mới có thể cải thiện được hệ thống ngân hàng theo mong muốn.

Tương tự, theo ông Louis Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM), NĐTNN luôn quan tâm đến lạm phát, chính sách tiền tệ, lãi suất, tính ổn định của hệ thống ngân hàng khi muốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo đánh giá của ông này, từ nay đến cuối năm, TTCK Việt Nam chưa có dấu hiệu sáng sủa do các bất ổn của nền kinh tế.

Trong khi đó, NĐTNN lại có quá nhiều chọn lựa, nhất là khi các thị trường Myanmar, Indonesia đang mở ra nhiều cơ hội tốt hơn các năm trước. Điều này đe dọa trực tiếp tới thu hút đầu tư của Việt Nam. Quan điểm đầu tư của khối ngoại là phải nhìn thấy khả năng sinh lời chắc chắn.

Ví dụ: họ dự kiến nếu lạm phát tại Việt Nam 10%, đồng nội tệ mất giá khoảng 10% mỗi năm, trên cơ sở đó kỳ vọng lợi nhuận của họ khoảng 30%. Trong khi đây là điều không hề dễ đối với hoạt động của doanh nghiệp, công ty quản lý quỹ. Khả năng sinh lợi không hấp dẫn nên rất khó thu hút nhà đầu tư nước ngoài giải ngân.

Ghét đầu tư đa ngành!

Bên cạnh đó, các NĐTNN cũng không đánh giá cao các doanh nghiệp đầu tư dàn trải, đa ngành. Theo ông Phạm Ngọc Bích, các doanh nghiệp đầu tư đa ngành sẽ không đủ sức để cạnh tranh với những công ty, tập đoàn chuyên sâu trong từng lĩnh vực.

Nhất là tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước sẽ khó lòng cạnh tranh với những tập đoàn đa quốc gia. Tại những nước phát triển, rất hiếm có những doanh nghiệp đầu tư đa ngành.

Ông Bích dẫn chứng: Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đầu tư vào nhiều lĩnh vực, họ có cả ngân hàng, công ty bảo hiểm, sản xuất điện thoại, tivi… nhưng nếu tính ra tỷ suất lợi nhuận trên một cổ phần không cao bằng những doanh nghiệp lớn chỉ chuyên sản xuất điện thoại.

Ngành hàng tiêu dùng trong những năm qua và trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển ổn định và NĐTNN đang tìm kiếm những doanh nghiệp hoạt động tốt để đầu tư.

Đồng quan điểm trên, TS Alan Phan, Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa cũng cho rằng, trào lưu đầu tư đa ngành của các doanh nghiệp Việt Nam đã để lại nhiều hậu quả xấu. Doanh nghiệp đang kinh doanh tốt, có tiềm lực tài chính nên tiếp tục đầu tư mở rộng lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp phát triển tốt thì hầu như đã hết "khoảng trống" dành cho khối NĐTNN nên cơ hội đầu tư của khối ngoại vào TTCK Việt Nam cũng bị hạn chế.

Minh bạch thông tin

Nhà đầu tư ngoại luôn quan tâm đến lạm phát, chính sách tiền tệ, lãi suất, tính ổn định của hệ thống ngân hàng khi đầu tư vào Việt Nam

Một trong nhiều vấn đề của TTCK Việt Nam luôn được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm là thông tin chưa được công khai, minh bạch. Vẫn còn đó tình trạng hàng loạt cổ đông lớn, cổ đông nội bộ giao dịch chui; các doanh nghiệp trì hoãn việc niêm yết hoặc chậm công bố báo cáo tài chính quí…

Ông Louis Nguyễn liệt kê nhiều sự khác biệt giữa quản trị công ty tại Mỹ và Việt Nam. Chẳng hạn ban lãnh đạo các công ty tại Mỹ sẽ sẵn sàng chia sẻ thông tin cho nhà đầu tư về mọi vấn đề có liên quan đến công tác quản trị, sở hữu cổ phần của thành viên hội đồng quản trị, lý lịch của tổng giám đốc…

Trên hết, người lãnh đạo luôn tập trung tạo ra giá trị cho công ty, cho cổ đông, bởi nếu đạt được kế hoạch, tỷ lệ thưởng của họ cũng sẽ cao.

Trong khi đó, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam thường tập trung vào lợi ích cá nhân, không cởi mở chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan đến các thành viên hội đồng quản trị. Thậm chí hội đồng quản trị đa số là người nhà, không có thành viên độc lập…

Ông Louis Nguyễn nhấn mạnh: khối ngoại không phải đầu tư vào cổ phiếu mà là đặt cược vào chính những người điều hành công ty. Do vậy, khả năng lãnh đạo, minh bạch thông tin là điều mà khối ngoại soi xét rất kỹ.

Trên thực tế, nhiều thông tin được công bố không rõ ràng, số liệu vênh nhau khá xa đã khiến cho NĐTNN e ngại, không muốn đổ vốn vào thị trường. TS Alan Phan cũng cho rằng, TTCK là thị trường của niềm tin. Tất cả các thành viên khi tham gia thị trường đều phải tuân thủ đúng luật chơi.

Ở những TTCK phát triển, nhiều dịch vụ phái sinh như bán khống, hợp đồng tương lai…đều được phép thực hiện. Cơ quan quản lý nhà nước ban hành các qui định giám sát và các doanh nghiệp, công ty chứng khoán, môi giới đều tuân thủ qui định đó.

Quan trọng nhất là làm thế nào để đảm bảo mọi thông tin phải được công khai. Giao dịch của cổ đông lớn, cổ đông nội bộ hay người có liên quan đều phải được công bố trước khi thực hiện. Đây là những vấn đề TTCK Việt Nam vẫn còn yếu kém và do đó khó thu hút thêm vốn ngoại trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định.

Theo Lê Yến
Doanh nhân

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên