TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 nhân tố nâng đỡ thị trường chứng khoán

4 nhân tố nâng đỡ thị trường chứng khoán

Nhân tố đầu tiên có thể nhận thấy ngay chính là các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ATP, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư nhiều vào thị trường chứng khoán Việt Nam cả trên sàn niêm yết và sàn OTC.

Nhà đầu tư nước ngoài là đối tác chiến lược của rất nhiều ngân hàng, công ty lớn của Việt Nam, phải mua giá cổ phiếu khá cao so với giá hiện nay.

Vĩ lẽ đó, khi thị trường chứng khoán sụt giảm, nhà đầu tư ngoại vẫn kiên trì mua vào nhiều hơn bán ra để bình quân giá và giảm lỗ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các nhà đầu tư nước ngoài không đẩy mạnh mua vào trong thời gian qua, rất có khả năng VN-Index còn sụt giảm mạnh hơn nữa, thậm chí có thể phá ngưỡng 400 điểm.

Chỉ trong quý 1/2008, giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tới gần 2.800 tỉ đồng. Đặc biệt, trong tuần giữa tháng 4, khi thị trường đang giảm mạnh thì các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào tới 722 tỉ đồng, chiếm 27% giá trị giao dịch.

Tuy nhiên, lượng cầu này đang bị khống chế bởi tỷ lệ sở hữu cổ phần cho nhà nước ngoài (room). Nhiều ý kiến cho rằng, “nới room kích cầu” là biện pháp hiệu quả để cứu thị trường tại thời điểm này. (Theo Thanh Niên)

Nhân tố thứ hai góp phần nâng đỡ thị trường là một số công ty niêm yết đã mạnh dạn mua lại cổ phiếu với số lượng lớn.

Đối tượng góp phần nâng đỡ thị trường thứ ba là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Do không đi vay ngân hàng nên không bị áp lực trả nợ, phần do giá cổ phiếu đã quá lỗ, nhiều nhà đầu tư vẫn kiên trì không bán để chờ cơ hội. Nhờ vậy cũng góp phần giữ giá cổ phiếu lại.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư nội đã có thêm lòng tin khi thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn kiên trì mua vào cổ phiếu trong khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh.

Nhân tố cuối cùng đóng góp trong việc nâng đỡ thị trường thứ tư rất quan trọng là UBCKNN. Trong giai đoạn qua, UBCK đồng bộ công khai tính minh bạch, thanh tra, kiểm soát các công ty chứng khoán giúp thị trường lấy lại lòng tin nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Các biện pháp gần đây của UBCK để bình ổn thị trường còn nhiều còn nhiều tranh cãi nhưng đã có tác dụng hạn chế bán tháo dây chuyền...

Quỳnh Khanh
Tổng hợp

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên