TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 nội dung Việt Nam phải cải thiện và thách thức trước khi hội nhập thị trường vốn Asean

4 nội dung Việt Nam phải cải thiện và thách thức trước khi hội nhập thị trường vốn Asean

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong danh sách dài các công đoạn phải làm giúp cho TTCK Việt Nam hội nhập vào khu vực.

Trong phiên thảo luận ngày thứ hai (ngày 24/10/2102) của “Diễn đàn Kết nối cơ hội đầu tư”, Ông Lê Hải Trà - Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc thường trực của Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đã có bài tham luận về: Kết nối thị trường vốn trong khu vực Đông Nam Á .

Kỳ vọng gì khi Việt Nam hội nhập thị trường vốn khu vực Asean?

Hội nhập thị trường vốn đồng nghĩa có sự nới lỏng các điều kiện để doanh nghiệp có thể huy động vốn xuyên quốc gia; các nhà đầu tư có thể tiếp cận cơ hội đầu tư xuyên quốc gia; các công ty trung gian tài chính có thể cung cấp sản phẩm dịch vụ xuyên quốc gia một cách dễ dàng hơn. Bởi,

Thứ nhất, mỗi một thị trường vốn trong khối Asean nếu đứng riêng lẻ, sẽ là một thị trường rất nhỏ ngay cả Singapore, Malaysia, hay Thái Lan.

Vì vậy, nếu có sự kết hợp các thị trường Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Indonesia, vốn hóa của khối thị trường này sẽ khoảng 2.200 tỷ USD, đứng vị trí thứ 8 trên thế giới  xét về quy mô (trong đó 3 thị  trường Thái Lan, Singapore, Malaysia chiếm khoảng 70%).

Với quy mô vốn hóa như vậy, thị trường vốn của sẽ trở nên lớn hơn, quan trọng hơn trong cách nhìn của các nhà đầu tư quốc tế; qua đó thu hút được sự quan tâm của cộng đồng đầu tư quốc tế.

Thứ hai, dân số của toàn bộ khu vực Asean là khoảng 660 triệu người, với tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh ở khu vực này, dự báo khu vực Asean sẽ có nhu cầu lớn hơn về vốn, nhu cầu về giảm chi phí vốn.

Việc kết nối các thị trường vốn sẽ giúp tạo ra cơ sở nhà đầu tư đa dạng nhằm đạt tính ổn định cho thị trường; qua đó giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn hiệu quả và giúp các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư tốt hơn để phân bổ các nguồn và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cuối cùng, sự kết nối các quốc gia về thị trường vốn giúp các quốc gia tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn hơn trên thị tường thế giới nói chung.

Ông Trà chia sẻ: Khi chúng ta hội nhập đồng nghĩa mọi thứ có thể so sánh một cách rõ ràng hơn, thị trường cũng trở nên cạnh tranh hơn cho tất cả mọi người.

Bước đầu của sự hội nhập – 3 thị trường lớn đã đạt được những chuẩn mực chung

Đầu năm 2012, Thái Lan, Singapore, Malaysia đã thông qua chuẩn mực chung về công bố thông tin. Tuy bước tiến này chưa phải đã gỡ bỏ hết rào cản trong công bố thông tin, chuẩn hóa công bố thông tin ở TTCK của mỗi quốc gia. Nhưng điều này cho thấy Singapore, Thái Lan, Malaysia đã cố gắng hài hòa hóa quy trình công bố thông tin.

3 quốc gia này cũng đã thống nhất khuôn khổ xem xét nhanh giao dịch niêm yết ở thị trường thứ 2 – thứ cấp trong 35 ngày thay vì thời gian xem xét là 16 tuần như trước đây.

Năm 2013, các quốc gia này sẽ thống nhất được khuôn khổ chung trong chào bán chứng khoán trên thị trường khu vực. Khuôn khổ này sẽ đảm bảo tránh sự chồng lắp trong quy chế, quy trình đơn giản khi mà một tổ chức đã niêm yết một thị trường trong nhóm, đưa ra chào bán ở quốc gia khác.

Ngoài ra, các quốc gia đang thảo luận để xây dựng chuẩn mực đánh giá quản trị doanh nghiệp áp dụng chung cho khối Asean, quy chế và phương pháp luận để xếp hạng các doanh nghiệp.

Bao giờ Việt Nam có thể gia nhập thị trường  vốn chung?

Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ - MOU tham gia vào liên minh thị trường vốn khu vực Asean. Tuy nhiên, theo ông Lê Hải Trà, Việt Nam cần một khoảng thời gian và lộ trình trước khi có thể tham giao kết nối vào thị trường vốn khu vực, bởi các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, các sản phẩm phái sinh, hài hòa hóa các quy chuẩn quản lý, cũng như cần thời gian để chuẩn bị nhân lực. Ông Trà cho biết:

Trước hết, chúng ta phải xác định được vị thế quốc gia, không chỉ ở cấp độ chính phủ mà còn ở cấp độ của doanh nghiệp, của tổ chức liên quan; một tầm nhìn, chiến lược để định vị mình trong khu vực.

Cơ hội hội nhập là rõ ràng, nhưng chúng ta muốn có vị thế nào trong cuộc chơi này, chúng ta muốn là một đơn vị, một tổ chức một quốc gia, hay chúng ta muốn tham gia cuộc chơi tầm khu vực. Chắc chắn rằng, Hà Nội hay Tp. Hồ Chí minh đều muốn có sở giao dịch chứng khoán sánh ngang với các sở giao dịch ở Thái lan, Singapore, Malaysia.

Thứ hai, chúng ta cần phải hài hòa cải tiến quy định và thể chế hỗ trợ cho quá trình hội nhập quốc tế. Hiện, việc hạn chế người nước ngoài tham gia lao động tại Việt Nam, làm việc trong các công ty Việt Nam là một trở ngại. Bởi, với các CTCK, Công ty tài chính muốn có nhân lực cao, rõ ràng cần phải có thêm nguồn lao động nước ngoài, những người có kinh nghiệm chuyên sâu.

Chúng ta phải tiếp tục cải thiện về mặt thể chế, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán. Việc kết hợp 2 Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội là cần thiết trong tương lai, trong đó Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh sẽ là đơn vị đi đầu.

Thứ ba, chúng ta phải nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động của các Sở giao dịch chứng khoán. Thị trường cần hạ tầng tốt để hỗ trợ giao dịch trực tuyến. Thời gian nâng cấp hạ tầng này cần 2-3 năm.

Cuối cùng, chúng ta cũng phải xác định được ai là người chịu trách nhiệm trong danh sách dài các công đoạn phải làm giúp cho TTCK Việt Nam hội nhập vào khu vực. Cần có cam kết rất lớn và tầm nhìn lớn của các bên để giúp cho thị trường vốn Việt Nam phát triển tốt.

Asean đang xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ các quốc gia kết nối trực tiếp vào thị trường vốn. Hiện đã có Website chung cho các Sở giao dịch chứng khoán Asean. Trên website này, nhà đầu tư có thể tìm kiếm và xác định được các công ty hàng đầu trong khu vực. Việt Nam có 30 công ty niêm yết hàng đầu được đưa vào website này.

Asean đang thực hiện các roadshow trong khu vực, để các quốc gia có thể tiếp cận và có cơ hội tiếp cận tốt hơn.Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên