TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 yếu tố giúp chứng khoán lạc quan sau Tết

4 yếu tố giúp chứng khoán lạc quan sau Tết

Yếu tố hỗ trợ thị trường là sự tham gia tích cực của khối NĐT nước ngoài.

Tâm lý tích cực của NĐT trong những phiên cuối năm Kỷ Sửu là bước đệm cho thị trường trong đầu năm mới. Nhìn chung, TTCK sau Tết đón nhận nhiều yếu tố thuận lợi hơn là bất lợi.

Sau Tết, TTCK có nhiều thuận lợi, các cổ phiếu ngành BĐS, nguyên liệu cơ bản, dầu khí, xuất khẩu sẽ có triển vọng trong năm 2010

Thứ nhất, TTCK mở đầu năm Canh Dần có sự hỗ trợ bởi đợt tăng điểm liên tục của thị trường Mỹ trong suốt tuần trước đó. Sự tăng điểm của các chỉ số DJI, S&P500 và Nasdaq đợt này được đánh giá như động thái đón đầu một loạt những thông tin vĩ mô tích cực sẽ được công bố trong tuần này gồm chỉ số giá nhà đất Mỹ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 2/2010, số liệu GDP quý 4/2009, dự kiến của FED về chính sách tiền tệ và dự thảo cải tổ ngành tài chính Mỹ.

Thứ hai, dòng vốn khả dụng thường trở nên dồi dào sau Tết, chứng khoán nhờ đó có cơ hội hút thêm nguồn lực mới, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện. Hoạt động tín dụng của các ngân hàng trong những tháng đầu năm thường dễ thở hơn do nguồn vốn huy động dồi dào và nhu cầu vay vốn đã qua mùa cao điểm. Nhiều NĐT cá nhân có những khoản thu nhập lớn trong dịp cuối năm và đây cũng là kênh vốn đáng kể cho TTCK.

Thứ ba, chứng khoán trước mắt vẫn là kênh đầu tư ngắn hạn hấp dẫn so với vàng và ngoại tệ. Nếu như năm ngoái, đầu tư vàng và USD mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều NĐT thì năm nay, cả 2 kênh này đều không thấy nhiều tiềm năng. Việc điều chỉnh tỷ giá VND so với USD của NHNN không nằm ngoài mục đích làm giảm chênh lệch giữa tỷ giá ngân hàng và thị trường chợ đen và kích thích các cá nhân, tổ chức nắm giữ USD bán ra. Như thế, nếu đầu tư ngoại tệ trong năm nay, NĐT sẽ có lợi nhuận biên khá thấp hơn. Trong khi đó, sàn giao dịch vàng ảo trong nước đang dần đóng cửa. Nếu USD hồi phục thì giá vàng nhiều khả năng giảm hơn là tăng trong năm 2010.

Thứ tư, yếu tố hỗ trợ thị trường là sự tham gia tích cực của khối NĐT NN. Không thể phủ nhận sự tác động của NĐT NN đến thị trường trong những phiên trước Tết. Tuy không có con số thống kê cụ thể nào về mức độ tác động của khối này, nhưng giao dịch sôi động của khối từ trước tới nay vẫn đóng vai trò củng cố tâm lý đối với NĐT trong nước. Cũng cần thấy rằng, không phải ngẫu nhiên mà những quỹ đầu tư lớn như Soros lại có kế hoạch đầu tư vào thị trường VN trong năm nay.

Ngoài ra, những thông tin như trả cổ tức, chia cổ phiếu thưởng, kế hoạch kinh doanh, dự án đầu tư được các DN công bố trong đại hội cổ đông thường niên được tổ chức rầm rộ sau Tết cũng sẽ có những tác động nhất định đến thị trường. Nhìn chung, năm 2010 là năm hứa hẹn triển vọng của nhiều DN thuộc nhóm ngành BĐS, nguyên vật liệu cơ bản, dầu khí hay xuất khẩu do đón đầu cho sự hồi phục của kinh tế trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, TTCK sau Tết cũng sẽ có thể chứng kiến hiện tượng xả hàng của nhiều NĐT nhảy con sóng chu kỳ đầu năm - cuối năm. Tâm lý nghi ngại thường trực đối với các NĐT này do những diễn biến khó lường của thị trường trong năm 2009, khiến họ nhanh chóng bán ra khi đạt mức lợi nhuận nhất định.

Theo DDDN

(Chuyên mục phối hợp với Cty CK Phố Wall)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên