TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 ngân hàng lớn có khả năng không được cho vay chứng khoán

5 ngân hàng lớn có khả năng không được cho vay chứng khoán
Ảnh minh họa (DNSG)

Trong những ngân hàng có tỷ lệ an toàn vốn dưới 10% có đủ 4 "ông lớn" là Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV và 1 ngân hàng TMCP là Sacombank.

Những ngân hàng này có thể không được cho vay chứng khoán nếu một Thông tư của NHNN được ban hành.

Theo quy định tại dự thảo Thông tư về tỷ lệ an toàn vốn của tổ chức tín dụng (TCTD) thay thế Thông tư 13 và 19 đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lấy ý kiến, điều kiện để TCTD được cho vay chứng khoán là phải đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tối thiểu từ 10% trở lên.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới đây của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, thì hiện 4 ngân hàng (NH) Nhà nước, hoặc có cổ đông Nhà nước nắm quyền chi phối là NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), NH Công thương Việt Nam (Vietinbank), NH Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và NH Đầu tư và Phát triển (BIDV) đều chỉ có tỷ lệ an toàn vốn dưới 7%.

Ngoài ra, theo số liệu báo cáo thường niên năm 2010 của NH Thương mại cổ phần Sài Gòn Thường tín (Sacombank), tỉ lệ an toàn vốn của NH này cũng nằm dưới mức 10%.

Như vậy, nếu áp quy định trong dự thảo đang được NHNN xin ý kiến vào thực tế thì cả 5 NH nằm trong top đầu trên sẽ phải ngừng cho vay chứng khoán trong thời gian tới...

Theo H.T.

CAND

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên