TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 tỷ USD vốn ngoại có ảnh huởng đến chính sách tiền tệ và TTCK ?

5 tỷ USD vốn ngoại có ảnh huởng đến chính sách tiền tệ và TTCK ?

Trong 5 tỷ USD vốn FII, vốn giải ngân từ công ty quản lý quỹ nước ngoài và từ các định chế tài chính nước ngoài không hiện diện tại VN khoảng 4 tỷ USD .

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa công bố về con 5 tỷ USD dòng vốn FII đã giải ngân trong việc đầu tư cổ phiếu.

Trong đó, vốn giải ngân từ nhà đầu tư chiến lược nước ngoài vào một số ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm và 1 số doanh nghiệp lớn khoảng 1 tỷ USD; vốn đã giải ngân từ các công ty quản lý quỹ nước ngoài và từ các định chế tài chính nước ngoài không hiện diện tại VN khoảng 4 tỷ USD .

Lượng mua vào trong giai đoạn hiện nay tính bình quân 1 ngày đạt gần 8 triệu USD.

Đã có hơn 1000 tổ chức nước ngoài đăng ký mở tài khoản giao dịch tại VN, trong đó có nhiều tập đoàn tài chính đa quốc gia, dĩ nhiên không phải 1000 tài khoản này đều tham gia giao dịch, mà thực tế chỉ khoảng 30% là giao dịch, số còn lại còn đang trong quá trình nghiên cứu, chờ đợi thời cơ......

Để trả lời cho câu hỏi dòng vốn FII vào nhiều, ra nhiều ảnh huởng đến chính sách tiền tệ và TTCK như thế nào, VAFI phân tích, vốn FII dần dần gia tăng từ quí 3/2006 đến quí I/2008, thời điểm vào nhiều diễn ra trong năm 2007. Trong thời kỳ này lượng vốn FII đổ vào thị trường trái phiếu chiếm ưu thế (chiếm khoảng 60 - 70%).

Luợng vốn FII đổ vào nhiều trong năm 2007 đã dẫn tới tình trạng quí 3, quí 4/2007 và quí 1/2008 thừa USD tại hệ thống ngân hàng thương mại và dẫn tới thiếu tiền đồng, gây áp lực làm VND lên giá. Đây cũng là cơ hội để NHNN mua đô tăng dự trữ ngoại tệ.

Trong khoảng thời gian này cũng gây lúng túng cho cơ quan quản lý tiền tệ do chúng ta chưa có kinh nghiệm. Giá như chúng ta có kinh nghiệm và tích cực mua ngoại tệ để dự trữ thì thị trường tiền tệ không đến nỗi căng thẳng .

Khi lạm phát bùng nổ trong năm 2008, sau đó cuối năm 2008 TTCKVN chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, vì nhiều lý do khác nhau, các nhà đầu tư nước ngoài đua nhau tìm cách rút vốn về nước từ hầu hết các TTCK thế giới. Ở VN, lần đầu tiên chúng ta thấy NĐTNN rút vốn chủ yếu vốn được rút ra từ thị trường trái phiếu chính phủ .

Để rút được vốn thì NĐTNN đã phải trả giá, chấp nhận thua lỗ trong đầu tư trái phiếu đến 20- 30% và đây lại là cơ hội lớn cho hệ thống ngân hàng trong nước. Chúng ta không mong muốn NĐTNN thua lỗ, nhưng có lẽ họ có ít thông tin về kinh tế vỹ mô của VN, cùng với làn sóng hoảng loạn từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm cho 1 bộ phận nhà đầu tư trái phiếu mất bình tĩnh .

Trên cơ sở đó Hiệp hội này kết luận thực tế dòng vốn FII vào nhiều , ra nhiều trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua đã không làm ảnh hưởng nhiều đến kinh tế vỹ mô.

Theo Vafi, nếu thực tế không có nhiều vốn FII trong các năm 2006, 2007, 2008 thì có lẽ hệ thống ngân hàng VN không thể có qui mô như ngày hôm nay. Trong 3 năm qua hệ thống ngân hàng VN đã gặp những cơ hội vàng khi luôn dễ dàng huy động được nguồn vốn cổ phần, nhiều ngân hàng đã huy động được lượng vốn cổ phần gấp hàng trăm lần so với trước.

Hệ thống ngân hàng đã có điều kiện huy động được hàng chục tỷ USD, số vốn huy động được chủ yếu là NĐTTN , tuy nhiên nhân tố FII là nhân tố kích thích.

Ngoài ra, dòng vốn FII cũng làm thay đổi cơ bản thị trường trái phiếu VN . Khởi đầu cho giai đoạn này, Chính phủ phải phát hành trái phiếu tại thị trường quốc tế, tuy nhiên sau đó các nhà đầu tư nước ngoài đã tìm mua trái phiếu trong nước với mức lãi xuất thấp.

VAFI kết luận, đến thời điểm hiện tại, dòng vốn FII không còn đóng vai trò quyết định như những năm trước đó, tuy nhiên nhân tố FII đã làm cho NĐTTN tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và đã trưởng thành hơn trước rất nhiều .

Vũ Minh

tuyetminh

Trở lên trên