TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ACBS: Phải thu hơn 470 tỷ đồng với 2 công ty liên quan đến bầu Kiên

ACBS: Phải thu hơn 470 tỷ đồng với 2 công ty liên quan đến bầu Kiên

ACBS đã có thỏa thuận cho phép ACI và ACI Hanoi được sử dụng số cổ phiếu với giá trị sổ sách là 151 tỷ đồng làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu phát hành của hai công ty này.

Trong năm 2010, ACBS đã ký thỏa thuận về việc đảm bảo thanh toán gốc và lãi trái phiếu phát hành bởi CTCP Đầu tư Á Châu (ACI) và TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI-Hanoi) - (2 công ty do bầu Kiên thành lập và làm Chủ tịch) cho một tổ chức tín dụng trong nước. Số trái phiếu này có mệnh giá 1.193 tỷ và đáo hạn ngày 29/7/2013, được gia hạn đến 29/7/2014 với lãi dự tính đến ngày 30/6/2013 là 386 tỷ đồng. ACBS đã cam kết đảm bảo thanh toán toàn bộ gốc và lãi với khoản trái phiếu trên với đơn vị mua trái phiếu.

Tại ngày 31/12/2012, ACBS đã ký thỏa thuận cho phép ACI và ACI-Hanoi sử dụng toàn bộ cổ phiếu trong danh mục hợp tác đầu tư giữa ACBS với 2 công ty này với giá trị sổ sách đầu năm là 627 tỷ làm tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên. Tài sản đảm bảo còn lại bao gồm một số cổ phiếu niêm yết khác do ACI và ACI-Hanoi nắm giữ với giá trị thị trường tại ngày 30/6/2013 là 329 tỷ.

Toàn bộ thủ tục cầm cố và phong tỏa cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu phát hành bởi ACI và ACI-Hanoi được thực hiện vào tháng 1/2013. Theo đó nghĩa vụ đảm bảo danh toán gốc và lãi trái phiếu phát hành bởi ACI và ACI-Hanoi đã được chấm dứt vào ngày 15/1/2013. Phần còn lại của nghĩa vụ đảm bảo thanh toán sau khi bán các tài sản đảm bảo nói trên do ngân hàng mẹ đảm nhận.

Tại ngày 15/4/2013, ACBS đã cho phép ACI và ACI-Hanoi bán một phần tài sản đảm bảo thuộc sở hữu của Tập đoàn với giá trị sổ sách là 454 tỷ đồng. Số tiền 473 tỷ sau khi thu được ghi nhận vào khoản phải thu của ACBS “từ thanh lý các khoản đầu tư đã mua thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư với ACI và ACI-Hanoi”. Giao dịch bán cổ phiếu đã hoàn tất nhưng số tiền thu được đang được phong tỏa với ngân hàng mẹ theo thỏa thuận về việc bán tài sản đảm bảo cho các trái phiếu phát hành bởi ACI và ACI-Hanoi cho một TCTD trong nước.


Hiện trong danh mục tự doanh của ACB vẫn còn 13 triệu cổ phiếu HT1 và hơn 12 triệu cổ phiếu VCB với giá trị danh mục khoảng hơn 600 tỷ đồng, trong số này có 153,8 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được công ty mua thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư Á Châu (ACI), CTCP Sản xuất và TMDV Bình Chánh và công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI Hanoi). ACBS hưởng toàn bộ lợi ích và gánh chịu rủi ro phát sinh từ số cổ phiếu này nhưng số cổ phiếu này được đăng ký quyền sở hữu dưới tên 3 công ty trên.

ACBS đã có thỏa thuận cho phép ACI và ACI Hanoi được sử dụng số cổ phiếu trên với giá trị sổ sách là 151 tỷ đồng làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu phát hành của hai công ty này cho một tổ chức tín dụng trong nước.

Tại ngày 30/6, ACB có khoản phải thu 66,32 tỷ đồng từ thanh lý các khoản đầu tư, đây là số tiền phải thu từ haotj động giao dịch bán hơn 4 triệu cổ phiếu của ngân hàng TMCP Việt Á cho CTCP Địa ốc ACB (ACBR). Theo điều khoản hợp đồng ý kết, số tiền này phải thanh toán chậm nhất ngày 28/6/2013 nhưng đã gia hạn đến 28/6/2014.

ACBS có khoản tiền gửi gần 270 tỷ tại ngân hàng mẹ ACB với kỳ hạn dưới 12 tháng (khoản này được hạch toán trong mục đầu tư tài chính ngắn hạn).

Báo cáo soát xét bán niên 2013 ACBS

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên