TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai là người hưởng lợi trong việc FPT hợp nhất các công ty con?

Ai là người hưởng lợi trong việc FPT hợp nhất các công ty con?

Theo tính toán của AVS, người có lợi nhất trong việc sáp nhập 3 công ty con FPT là những cổ đông thiểu số của các công ty con chứ không phải cổ đông hiện hữu của FPT.

CTCP Chứng khoán Âu Việt vừa ra báo cáo phân tích về việc hợp nhất 3 công ty con của CTCP FPT là CTCP Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS hay gọi là FIS), CTCP Thương mại FPT (FPT Trading), CTCP Phần mền FPT (FPT Software – gọi tắt là Fsoft).

Theo phương án đã được HĐQT thông qua, FPT dự kiến phát hành hơn 19,3 triệu cổ phần để hoán đổi cổ phiếu FPT với các công ty con như sau:Số lượng cổ phần thực hiện hoán đổi

Số lượng cổ phần FPT phát hành thêm để thực hiện hoán đổi

Tỉ lệ nhận cổ phần FPT

FIS

3,48 triệu

4,25 triệu

1,22

Fsoft

12,79 triệu

12,79 triệu

1,00

FPT Trading

3,06 triệu

2,78 triệu

0,91

Tổng cộng


19,83 triệu


Nguồn: AVS

Theo nhận định của AVS, chưa đầy 2 năm sau khi tách các công ty FPT Trading và FIS ra khỏi công ty mẹ thì FPT lại quyết định hợp nhất hai công ty nay vào công ty mẹ, điều này cho thấy hoặc là FPT đang lúng túng trong chiến lược của mình hoặc là FPT đang tạo điều kiện cho CBCNV của mình chuyển hóa lợi nhuận sau khi hoán đổi cổ phiếu bởi trên thực tế, trong ngắn hạn, người có lợi nhất là những cổ đông thiểu số của các công ty con của FPT chứ không phải cổ đông hiện hữu.

Ai là người hưởng lợi?

Theo nghị quyết Hội đồng quản trị của FPT vào ngày 30/07/2009 về việc quyết định cổ phần hóa hai công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) và Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading).

Theo nghị quyết này thì 82 cán bộ công nhân viên của công ty FIS được mua 1,58 triệu cổ phần của công ty này với giá 10.000 đồng/cp và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Chưa kể đến năm 2010, công ty cũng bán cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên tùy vào năng lực từng người, số cổ phần này cũng bị hạn chế trong 1 năm.

93 CBCNV FPT Trading mua 1,48 triệu cổ phần công ty này với giá 10.000 đồng/cp và cũng bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm. (Chưa có số liệu của Fsoft). Theo nghị quyết ĐHCĐ FIS vào tháng 3/2010, FIS trả cổ tức năm 2009 bằng cổ phiếu tỷ lệ 25% và tiền mặt 10%.

Theo tính toán của AVS, nếu tính giá cổ phiếu FPT vào ngày 8/4/2011 là 57.500 đồng/cp thì lợi nhuận mà các CBCNV FIS được hưởng là khoảng 123 tỷ đồng, FPT Trading là 62,8 tỷ đồng.


Nguồn: AVS (không có số liệu của FSoft) - Giá vốn của CBCNV FIS trước khi hoán đổi khoảng 8000 đồng/cp (tính trên mệnh giá 10.000 đồng/cp)

Theo tính toán của AVS, với việc việc hoán đổi sắp tới, những người nắm giữ 3,48 triệu cổ phần FIS sẽ được đổi lấy 4,25 triệu cổ phần FPT sẽ được hưởng lợi ít nhất 209,5 tỷ đồng (mức giá FPT được tính là 57.500 đồng/cp).

Cổ đông hiện thời của FPT gần như không hưởng lợi từ việc chuyển đổi này. Vì việc sở hữu 100% vốn của công ty con sẽ làm lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ (lợi nhuận ròng để tính EPS) tăng lên nhưng tỷ lệ pha loãng do chuyển đổi cổ phiếu cũng tăng thêm một cách tương ứng.

Việc chuyển đổi cổ phiếu vào thời điểm này cũng sẽ có lợi cho cổ đông thiểu số tại 3 công ty con. Vì FPT nhiều khả năng sẽ bị pha loãng cổ phiếu vào đầu tháng 10/2012 do công ty có thể sẽ phát hành thêm 20,8 triệu cổ phần cho các cổ đông đã mua 1.800 tỷ đồng trái phiếu FPT vào tháng 09/2009.

FPT Telecom: Doanh thu chủ yếu đến từ mảng dịch vụ Internet. Về lãnh vực trò chơi trực tuyến (Game online) FPT Telecom bị cạnh tranh gay gắt từ các nhà cung cấp khác như Vinagame và VTC, hơn nữa dịch vụ kinh doanh trò chơi trực tuyến đang gặp nhiều khó khăn do phản ứng từ các bậc phụ huynh và các chính sách quản lý trò chơi trực tuyến của các cơ quan nhà nước.

 

FIS: Doanh thu đến từ mảng phần cứng tuy nhiên FIS đang dần chuyển hướng sang kinh doanh phần mềm ứng dụng và dịch vụ. FIS có lợi thế trong việc cung cấp phần mềm cho các dự án CNTT của chính phủ, và đang đẩy mạnh dịch vụ mang lại tỉ suất lợi nhuận cao là ERP. Năm 2010 FIS không hoàn thành mức lợi nhuận trước thuế là 700 tỷ đồng như đã đề ra.

 

Ngày 30/3/2011, FIS được Cục quản lý đấu thầu cấp giấy chứng thư số, theo đó, FIS chính thức tham gia vào lĩnh vực đấu thầu qua mạng. FIS đang hướng tới khối hành chính công,

 

Theo kế hoạch, đến năm 2015 sẽ có 15 - 20% số gói thầu mua sắm Chính phủ được thực hiện qua mạng, trong đó có những gói thầu trị giá tới hàng trăm triệu USD sẽ được đấu thầu bằng hình thức này.

 

FPT Trading: Năm 2010 doanh thu của FPT Trading chững lại một phần là do đã ngừng phân phối điện thoại di động cho Samsung vào cuối 2009, và FPT Trading đã không còn phân phối độc quyền điện thoại di động cho Nokia nhưng vẫn tiếp tục đứng đầu trong việc phân phối Nokia tại Việt Nam với 45% thị phần. Tháng 05/2010 FPT Trading cũng đã đưa vào kinh doanh điện thoại của mình với thương hiệu F99. Tuy nhiên mảng phân phối Mobile của FPT Trading vẫn giảm 17% so với 2009. Ngoài ra FPT Trading còn  phân phối sản phẩm cho các hãng Dell, Lenovo, HP và các sản phẩm công nghệ khác. Kết thúc năm 2010 doanh thu chỉ đạt 88% so với kế hoạch năm.

 

Fsoft: Do thị trường chính là Nhật Bản còn gặp nhiều khó khăn nên doanh thu của Fsoft năm 2010 chỉ đạt 95% so với kế hoạch, tuy nhiên tăng trưởng doanh thu cũng đạt mức 34%. Thị trường Nhật Bản vẫn là chủ yếu của Fsoft khi chiếm hơn 50% doanh thu. Tiếp đến là thị trường Mỹ (18%) và Châu Âu (11%). Lợi thế của Fsoft là nguồn nhân công CNTT giá rẻ so với khu vực.Phương Mai
Theo AVS

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên