TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai thổi lửa vào thị trường?

Ai thổi lửa vào thị trường?

Hiện tượng tăng giá bong bóng của nhiều cổ phiếu trên thị trường hiện nay có sự góp mặt không nhỏ của một số công ty chứng khoán.

Những lời tư vấn kiểu như “nên nhắm vào những cổ phiếu có thông tin chia thưởng” đã tạo ra phong trào đánh lên cổ phiếu có những thông tin kiểu này. Nhiều công ty chứng khoán còn đứng đằng sau, dùng tiền của mình hậu thuẫn cho khách hàng đánh lên cổ phiếu có thông tin hỗ trợ chia thưởng cổ phiếu. Động thái này chỉ nhằm kiếm lời trong ngắn hạn và đẩy hòn than cháy đỏ vào tay những nhà đầu tư nhỏ lẻ đến sau.

Khi giá một cổ phiếu được đẩy lên gần đến đỉnh, các nhà đầu tư lớn sẽ thoát ra ngoài, chỉ còn nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu hiểu biết, thiếu thông tin ở lại. Nếu thị trường tiếp tục hậu thuẫn cho xu thế tăng, nhà đầu tư mua sau có thể kiếm được 5 - 7%. Nhưng nếu thị trường giảm như hiện nay thì mức thua lỗ là rất lớn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn khôn ngoan lại ôm đống tiền sang đánh cổ phiếu khác. Đánh cổ phiếu khác chán, tiền lại chảy về cổ phiếu được đánh lên trước đó đã tích lũy một thời gian để đánh lên tiếp.

Và việc thị trường giảm sàn nhiều phiên vừa qua là kết quả của việc nhiều nhóm nhà đầu tư cùng thổi lửa vào thị trường, trong đó có một nhóm công ty chứng khoán.

Nhóm công ty này đã cổ súy cho các nhà đầu tư chơi chứng khoán theo phương thức mạo hiểm bằng những tư vấn công khai, tư vấn ngầm về việc lướt sóng các cổ phiếu có tin chia thưởng. Bằng sự hậu thuẫn về tiền, chứng khoán cho bán khống để các nhà đầu tư lớn có khả năng thổi bùng than nóng thành đám lửa.

Thông thường, nhà đầu tư tham gia vào cuộc chơi thổi lửa này thu lời rất lớn, nhưng nhiều người đang phải trả giá đắt trong tuần vừa qua khi dùng đòn bẩy tài chính quá lớn. Tức là chính các nhà đầu tư lớn, các công ty chứng khoán cho sử dụng đòn bẩy tài chính cao lại nhảy vào đám lửa do chính mình đã thổi bùng lên trước đó.

Nhưng thiệt thòi nhất vẫn là nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu thông tin - đối tượng chiếm đa số trên thị trường hiện nay. Họ phải trả giá trước tiên là cho sự thiếu hiểu biết và lòng tham của mình, sau đó là trả giá cho lợi nhuận “khủng” của những nhà đầu tư lớn và khoản phí tăng lên của một số công ty chứng khoán cũng như sự gia tăng thị phần môi giới của những công ty này.

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên