TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ẩn số của dòng tiền

Ẩn số của dòng tiền

Chứng khoán hiện là điểm đến của dòng tiền. Tuy nhiên, thời gian ở lại với thị trường ngắn hay dài vẫn là ẩn số.

Theo nhân viên một số CTCK tại TP. HCM, cả lượng NĐT mới mở tài khoản và NĐT cũ nộp thêm tiền vào tài khoản đều tăng mạnh.

Chứng khoán: Ưu tiên số 1

Tám phiên giao dịch đầu tháng 4, diễn biến thị trường thú vị hơn mong đợi. Nổi bật so với ba tháng trước đó là tính thanh khoản được cải thiện mạnh. Trên HOSE, tính trung bình mỗi phiên, giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 720 tỷ đồng, gấp đôi mức trung bình của tháng 3.

Đặc biệt, phiên giao dịch ngày 8/4 đã có 55 triệu cổ phiếu được sang tên, cao hơn 45% so với mức kỷ lục của năm 2008 (xác lập vào ngày 23/9). Phiên giao dịch cuối tuần, gần 27 triệu đơn vị được chuyển nhượng, nhưng vẫn không phản ánh chính xác sự hưng phấn của thị trường.

Theo số liệu thống kê từ dữ liệu giao dịch thực của CTCP Tài Việt (realtimes@vietstock), phiên cuối tuần, trên HOSE đã có gần 30.000 lệnh đặt mua với sức cầu 102 triệu đơn vị, trong khi đó, nguồn cung chỉ sẵn sàng với 29,5 triệu đơn vị…

Tiền lại chảy mạnh vào chứng khoán, khi các kênh đầu tư khác tạm thời thất thế. Giá vàng quốc tế đã thất bại khi chinh phục mốc 1.000 USD/once xác lập hồi mùa hè năm ngoái. Ba tuần liên tiếp, giá vàng thế giới đều đóng cửa ở mức giảm. Trong nước, giá vàng cũng túc tắc rời khỏi ngưỡng 20 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường tiền tệ, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước nới rộng biên độ tỷ giá USD/VND từ 3% lên 5%, USD đã có cú bật santo lên mức 1 USD = 18.500 VND trên thị trường tự do. Tuy nhiên, sau đó USD lại nhúc nhắc đi xuống khi tâm lý đầu cơ nhanh chóng nguội lạnh.

Tuần cuối cùng của tháng 3, trên thị trường trái phiếu diễn ra 3 đợt đấu giá trái phiếu chính phủ bằng ngoại tệ, 100 triệu USD mỗi đợt.

Tuy nhiên, số lượng NĐT tham dự và mức lãi suất trúng thầu đã thay đổi đáng ngạc nhiên: Từ mức 30 tổ chức tham gia ngày 24/3 đã giảm xuống 7 tổ chức tham dự vào đợt đấu giá ngày 31/3. Lãi suất trúng thầu trái lại, tăng từ 3%/năm cho loại kỳ hạn 1 năm lên 3,6%/năm cho loại kỳ hạn 3 năm.

Trái phiếu là kênh đầu tư được ưa thích trong giai đoạn khủng hoảng. Tuy nhiên, điều thú vị là chỉ trong vòng 7 ngày, khoảng cách giữa kỳ vọng vĩ mô và giao dịch vi mô trên thị trường đã thay đổi đáng kể.

Nhân viên môi giới một số CTCK trên địa bàn TP. HCM như SSI, HSC, KimEng… nói với ĐTCK rằng, cả lượng NĐT mới mở tài khoản và NĐT cũ nộp thêm tiền vào tài khoản đều tăng mạnh. Dường như, chứng khoán đã và đang là đích đến số một của dòng tiền, khi một kênh sinh lợi khác - thị trường BĐS cũng chưa ấm lại!

Lý giải thị trường

Ông Fiachra Mac Cana, Trưởng bộ phận nghiên cứu của HSC cho biết, tất cả các nhóm NĐT trên thị trường đều đang mua vào, đặc biệt là các khách hàng cá nhân và ngân hàng.

Lý giải về điều này, chuyên gia của HSC cho rằng, có ba lý do chính giúp thị trường bùng nổ: Thứ nhất, các chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất được thiết lập trong khối DN và cho phép các công ty này tiếp cận nguồn vốn để bù đắp cho nhu cầu vốn hoạt động.

Thứ hai, các chỉ số trong quý I chỉ ra rằng, nền kinh tế sẽ có những kết quả khá hơn và sẽ tăng trưởng khoảng 4,4% trong năm (theo như dự đoán của HSC). So sánh với các khu vực và nước khác trên thế giới thì đây là một con số đáng lạc quan.

Thứ ba, doanh thu của nhiều DN trong quý I, theo khảo sát của HSC, đã chỉ ra những dấu hiệu lạc quan hơn, mặc dù nhu cầu thị trường hiện đang còn thấp.

Trong cuộc trò chuyện cuối tuần trước về chứng khoán trong chương trình BigBang do Systex tổ chức, TS. Vương Quân Hoàng (Đại học Tổng hợp Bruxelles) lý giải sự bùng nổ của thị trường là do sự trỗi dậy của dòng tiền.

Ông Hoàng đánh giá, hiện tại một số NĐT đang mang khá nhiều kỳ vọng, số khác nhìn nhận thị trường đang tăng trưởng nóng, diễn biến thị trường giống như một "bulltrap".

Tuy nhiên, các nhận định trái chiều là hết sức bình thường khi các thành viên thị trường luôn có góc nhìn khác nhau. Đáy cục bộ của thị trường đã hình thành với mức giá hấp dẫn.

TTCK Việt Nam vẫn chịu tác động từ diễn biến TTCK Mỹ, nhưng tác động mang màu sắc tâm lý nhiều hơn là tác động thực. "Năm 2009 là thời điểm của đầu tư", TS. Hoàng kết luận

Tuy nhiên, trả lời báo giới, ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ PXP Vietnam nhận định, VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý và vẫn có thể đi lên trong ngắn hạn ở mức xoay quanh 350 điểm.

Nhưng khi triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu chưa chắc chắn thì bất kỳ một sự vượt ngưỡng nào kiểu như vậy cũng sẽ khó bền vững về lâu dài. Cách đi lên theo chiều thẳng đứng rất dễ dẫn đến khả năng tụt giảm theo chiều tương tự. Sẽ hợp lý hơn nếu thị trường "dò đáy" một lần nữa, củng cố sau đà tăng mạnh mang tính một chiều.

Cầu nội đang hoàn toàn áp đảo thị trường, tuy nhiên trong bức tranh chung đã xuất hiện một vài gam màu xám, đó là động thái giao dịch của NĐT nước ngoài lúc tỏ, lúc mờ. Sau chuỗi ba tuần mua ròng, khối ngoại đã chuyển sang trạng thái bán ròng cả tuần trước.

Đặc biệt hơn, STB - "blue-chip" ưa thích của NĐT nước ngoài được bán ra rất mạnh. Bất chấp "room" của STB đã hở, nhưng sự hào hứng của khối ngoại vẫn rất hạn chế. Trong một số phiên, lượng mua vào của khối này chỉ bằng 1/10 lượng bán ra hôm trước.

Chứng khoán hiện là điểm đến của dòng tiền. Tuy nhiên, thời gian ở lại với thị trường ngắn hay dài vẫn là ẩn số.

Giả định thị trường tiếp tục tăng mạnh trong vài phiên tới, nhưng kết quả kinh doanh của các DN Mỹ tồi tệ khiến Dow Jones không phá được ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 8.400 điểm; giả sử kinh tế thế giới không phục hồi nhanh như kỳ vọng, các kênh đầu tư khác trỗi dậy thì dòng tiền nóng trong nước đang chảy vào chứng khoán có khả năng đảo chiều hay không?

Đây là các kịch bản không ai mong đợi nhưng vẫn phải tính đến. Phương trình đã có, nhưng không dễ tìm được đáp số tại thời điểm hiện nay.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên