TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ẩn số... luồng tiền ngoại

Ẩn số... luồng tiền ngoại

NĐT nên cảnh giác vì khi nhìn thấy khối ngoại mua vào cũng mua bán theo như vậy sẽ là cái bẫy đẩy giá lên cao.

Một chuyên gia khuyến cáo, phân tích luồng tiền của khối ngoại không nên quá nhìn vào từng phiên. Nếu sa vào phân tích từng phiên có thể sẽ không đúng vì chiến lược giao dịch của NĐT nước ngoài thay đổi liên tục và sẽ không đoán được họ định làm gì.

Phiên giao dịch sáng 29/1, thị trường biến động nhẹ và giằng co quanh mốc tham chiếu. Lo ngại xuất hiện sau khi lực bán ra đã mạnh hơn từ cuối giờ chiều hôm qua. Nguyên nhân của sự đi ngang sáng nay còn có thể đến từ việc chỉ số VN-Index đang đi vào khu vực kháng cự mạnh 490 điểm nên rất dễ xuất hiện những phiên giằng co và lực bán ra sẽ mạnh hơn.

Kết thúc giao dịch, VN-Index đạt 484,01 điểm, tăng 4,41 điểm, tương đương 0,92%, khối lượng giao dịch đạt hơn 88 triệu cổ phiếu với giá trị đạt hơn 1.329,4 tỷ đồng. HNX-Index đạt 62,99 điểm, tăng 0,47 điểm, tương đương 0,75%, khối lượng giao dịch đạt 82 triệu cổ phiếu, với giá trị 654,4 tỷ đồng.

Thông thường khi các chỉ số tiệm cận các khu vực cản mạnh này thì nhà đầu tư (NĐT) theo phân tích kỹ thuật thường hạn chế mua vào, do vậy lực cầu có thể tạm thời giảm sút. Tuy nhiên, NĐT nước ngoài dường như không nghĩ vậy mà gia tăng mua ròng trong bối cảnh thị trường tăng điểm.

Theo đó, các NĐT nước ngoài đã mua ròng 109 tỷ đồng trong phiên 28/1 trên HSX và 34 tỷ đồng trên HNX, sang phiên giao dịch ngày 29/1, con số này đã có sự nhảy vọt đáng ngờ.

Trên HSX, NĐT nước ngoài mua vào 22,388 triệu cổ phiếu với giá trị 524,6 tỷ đồng, bán ra 15,257 triệu cổ phiếu với giá trị 223,8 tỷ đồng. Như vậy, trong phiên giao dịch này, khối ngoại đã mua ròng tới 15,257 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 300,875 tỷ đồng. Trong khi đó, tại HNX, khối ngoại đã mua ròng hơn 58,17 tỷ đồng.

Đánh giá về lực mua vào của khối ngoại, Công ty Chứng khoán VCBS cho rằng, các NĐT nước ngoài đã tham gia rất tích cực vào thị trường với khối lượng và giá trị mua ròng lớn trên hai sàn, tập trung nhiều vào các cổ phiếu blue-chips, đặc biệt là những mã trên sàn HSX. Theo đó chính sự tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này đã dẫn dắt và truyền cảm hứng cho hai chỉ số không ngừng vượt lên.

Tuy nhiên, dư luận nghi ngờ về lực mua này, bởi nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại kinh tế Việt Nam sẽ còn khó khăn. Một chuyên gia nhìn nhận:“Nếu như ngày 28/1, khối ngoại mua vào để kích thích khối nội mua thì ngày 29/1, nhiều khả năng khối này mua vào là để đỡ thị trường. Trên thực tế, không chỉ mua vào trong một vài phiên gần đây mà trong cả tháng qua, khối ngoại đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng điểm của thị trường”.

Một chuyên gia khác khuyến cáo, phân tích luồng tiền của khối ngoại không nên quá nhìn vào từng phiên. Nếu sa vào phân tích từng phiên có thể sẽ không đúng vì chiến lược giao dịch của NĐT nước ngoài thay đổi liên tục và sẽ không đoán được họ định làm gì.

Theo chuyên gia này, sở dĩ NĐT nước ngoài đầu tư vào Việt Nam bởi lẽ thời gian gần đây khi lãi suất cho vay ở các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu ở mức thấp, khi đó luồng tiền sẽ đi vào các quốc gia có mức lãi suất hấp dẫn hơn. TTCK Việt Nam tăng điểm trong thời gian vừa qua cũng là theo đà tăng chung của thế giới. Còn việc vì khối ngoại đổ vào khiến TTCK Việt Nam tăng điểm chưa chắc đã đúng mà theo ông, khối ngoại chỉ góp phần “ủn” thị trường tăng điểm. Thống kê trên các Sở giao dịch mới chỉ thấy lượng tiền bề nổi đó, thực chất nó là lượng tiền mua ròng chứ không phải là lượng tiền mới đổ vào thị trường.

Có ý kiến lại cho rằng, hành động mua vào này không hẳn đã là mua vào thật. Có thể họ biểu diễn mua vào theo hướng đặt qua các quỹ trong nước mua trước. Lúc này họ sẽ mua lại của quỹ với giá nhất định.

“Tất nhiên có con số mua vào là thật nhưng cũng có lúc mua vào chỉ là biểu diễn. NĐT rất nên cảnh giác vì khi nhìn thấy khối ngoại mua vào cũng mua bán theo như vậy sẽ là cái bẫy đẩy giá lên cao.

“Không có ai hơi đâu bị động đi mua ở mức giá cao thế này cả. Nếu có mua thì mua tích lũy ở mức giá thấp từ trước. Còn lúc thị trường tăng thế này NĐT lớn mua vào chỉ là để đẩy giá, để tạo tiếng vang mà thôi”, một chuyên gia nhìn nhận.

Theo Trần Hương
Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên