TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ẩn số nào cho mùa công bố BCTC?

Ẩn số nào cho mùa công bố BCTC?

Bức tranh đa dạng trong hoạt động của các DN suốt một năm sóng gió vừa qua sắp được hé lộ.

Thời hạn cuối cùng của việc công bố báo cáo tài chính (BCTC) hàng quý là ngày 25 của tháng kế tiếp. NĐT thường kỳ vọng khá nhiều vào việc BCTC có tác động tích cực, thúc đẩy thị trường. Tuy nhiên, số liệu thống kê trong quá khứ cho thấy, kỳ vọng này dường như không hợp lý.
Cụ thể, theo số liệu thống kê từ đầu năm 2007 đến nay (thời điểm quy mô thị trường trở nên tương đối lớn và dành được nhiều mối quan tâm hơn), trong 7 mùa công bố BCTC, có 3 lần TTCK tiếp tục xu hướng giảm trước đó (quý II và III/2007; quý I/2008); có 4 lần chứng kiến TTCK đảo chiều phá vỡ xu hướng đi xuống (xem bảng). Tuy nhiên, mỗi lần là một câu chuyện khác nhau.

Kỳ vọng và thực tế

Mùa công bố BCTC quý I/2007 diễn ra đúng lúc TTCK Việt Nam đang trong một chu kỳ điều chỉnh rộng. VN-Index giảm từ đỉnh 1.170 điểm (ngày 12/3/2007) xuống đáy 906 điểm ngày 24/4/2007. Sau đó, thị trường đã có sự phục hồi, VN-Index tăng từ đáy lên 1.113 điểm vào ngày 23/5/2007.
Sự phục hồi mang rất nhiều màu sắc tâm lý, bởi khi đó các yếu tố vĩ mô cơ bản trong nước khá tốt. Sự hưng phấn từ cuối năm 2006 khiến nhiều thành viên thị trường, kể cả NĐT tổ chức tin tưởng VN-Index sẽ chinh phục một đỉnh mới. Mua và giữ để đón đầu một chu kỳ mới được coi là hành động hợp lý khi đó.
Cách đây vừa tròn một năm, tháng 1/2008, TTCK Việt Nam có chuỗi ngày ảm đạm sau sự kiện IPO Vietcombank. Khi đó, khá nhiều NĐT coi việc giảm điểm của thị trường chỉ là sự điều chỉnh bình thường, khi một lượng tiền mặt rất lớn rút ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích cơ bản có một cái nhìn cẩn trọng hơn: lạm phát đã thành mối lo và thách thức thực sự với nền kinh tế.
Nhiều nhà phân tích kỹ thuật còn nhận ra, mô hình ba đỉnh của VN-Index đã chính thức hình thành sau khi chỉ số này trượt xuống khá xa dưới phòng tuyến 850 - 900 điểm. Nhưng điều này chỉ trở nên rõ ràng sau đó 2 tháng, còn khi đó, như một chiếc lò xo bị nén quá chặt, VN-Index bật mạnh lên trước Tết Nguyên đán.
Thị trường có một cú "bull trap" với 8 phiên liền tăng gần như hết biên độ. "Hậu" 5 phiên sau ngày cuối cùng công bố BCTC quý IV/2007 nằm gọn trong cú "bull trap" này.
Còn cách đây 6 tháng, sau khi xác lập đáy tạm thời 366 điểm, TTCK có sự phục hồi dè dặt. Những ngày cuối thời hạn công bố BCTC, TTCK chịu cú sốc mạnh do việc tăng giá xăng lên tới 30% nên chững lại trong một vài phiên.
Các tín hiệu đầu tiên cho thấy, lạm phát đang giảm dần khiến VN-Index tiếp tục phục hồi trong suốt tháng 8. Xu hướng tăng điểm của VN- Index trong tháng 8 được quyết định bởi các yếu tố cơ bản, nhưng là vĩ mô chứ không phải vi mô.
Ở lần gần nhất cách đây 3 tháng, trước và sau mùa công bố BCTC, sự biến động của VN-Index gắn liền với diễn biến các chỉ số chứng khoán của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.
Sự phục hồi của TTCK Việt Nam sau mùa công bố có phần đến từ sự phục hồi của chứng khoán Mỹ trước kỳ bầu cử Tổng thống và động thái kỹ thuật của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng như ngân hàng trung ương nhiều nước bơm tiền giải cứu thị trường tài chính. Có thể có các biến động trong và sau mùa công bố BCTC, nhưng VN-Index luôn trung thành với xu hướng thị trường trước đó.

Ẩn số nào?

TTCK đang đi ngang với biên độ hẹp. Kết quả kinh doanh được công bố từ nay đến hết ngày 24/1 - trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán (trừ một số trường hợp xin hoãn) sẽ hé lộ bức tranh đa dạng trong hoạt động của các doanh nghiệp suốt một năm sóng gió vừa qua.
Tuy nhiên, với các số liệu và diễn biến trong quá khứ khiến hiện nay, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc bằng chính các yếu tố cơ bản trên. Trên bình diện chung, phần nhiều kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đã được dự báo từ trước và chiết khấu vào giá cổ phiếu.
Ẩn số của thị trường là yếu tố tâm lý. Nếu kết quả không xấu như dự kiến, nhiều khả năng sự hưng phấn tâm lý sẽ giúp TTCK tạm thời có sự bứt phá. Nếu xấu hơn, gần như chắc chắn thị trường lại thử thách các mức đáy cũ tạm thời. Phần còn lại hấp dẫn, nhưng cũng khó đoán nhất của thị trường: sự phân hóa giữa các cổ phiếu và giao dịch của NĐT tổ chức.
Các cổ phiếu lớn như HPG, FPT, VNM, SSI, ACB… đã công bố kết quả kinh doanh và đạt được khá tốt, nhưng tin tức tích cực không có ảnh hưởng nhiều tới giá cổ phiếu. Ẩn số là các cổ phiếu nhỏ nào có khả năng gây đột biến? Ẩn số còn lại là quá trình bán ra, tái cơ cấu lại danh mục đầu tư của NĐT tổ chức, trong đó có nhà NĐT nước ngoài.

 Theo Giang Thanh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên