TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ẩn số thị trường quý IV

Ẩn số thị trường quý IV

Nếu mọi nhà đầu tư đều nhận thấy lượng cung bị hút cạn, thì cũng đồng nghĩa với việc thị trường đang phát đi những tín hiệu phục hồi khá rõ ràng.

Thị trường chứng khoán quý IV/2010 đứng trước nhiều tác động đan xen. Trong khi sức cầu có thể được cải thiện sau đợt giảm giá kéo dài, thì áp lực nguồn cung phát hành cũng đè nặng lên thị trường.

Ông Bùi Đình Như, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Việt Quốc cho biết, trong một chừng mực nào đó, giá của nhiều mã cổ phiếu đang về dưới giá trị thực, thậm chí đầu tư trung, dài hạn và hưởng lãi cổ tức cũng không có nhiều rủi ro.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu quá trình giao dịch duy trì thanh khoản 20 triệu cổ phiếu/phiên kéo dài đủ lâu, thì có thể xác lập một khu vực giao dịch cận đáy, kế đó sự sụt giảm về đáy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn để lượng cung cuối cùng bị hút cạn.

Do đó, nếu mọi nhà đầu tư đều nhận thấy lượng cung bị hút cạn, thì cũng đồng nghĩa với việc thị trường đang phát đi những tín hiệu phục hồi khá rõ ràng.

Đánh giá về sức mua của thị trường trong những tháng cuối cùng của năm 2010, ông Phạm Thành Thái Lĩnh, Trưởng phòng Phân tích (Công ty Chứng khoán Bảo Việt) cho biết, bắt đầu từ tháng 11, khả năng sức mua - bán sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo đánh giá của ông Lĩnh, có thể nói, thị trường chứng khoán đang ở mức rẻ, giá không ít cổ phiếu đã về gần bằng mức đáy cũ (VN-Index xuống 235 điểm trong tháng 3/2009), do vậy, mới có hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tục.

Mặc dù rất nhiều chuyên gia đánh giá rằng, việc giá nhiều cổ phiếu xuống đến mức rất rẻ, sẽ tạo nên sức hấp dẫn mới của thị trường chứng khoán, nhờ đó sẽ thu hút một lượng cầu trong thời gian tới, nhưng các chuyên gia cũng không giấu lo ngại về lượng cung vẫn được tung ra khá nhiều trong các đợt phát hành.

Theo ông Lĩnh, việc doanh nghiệp ồ ạt phát hành cổ phiếu thời gian qua đã hút một lượng vốn đáng kể của nhà đầu tư. Trong khi đó, các kế hoạch phát hành mới vẫn tiếp tục được các doanh nghiệp đưa ra, tiếp tục tạo nên những mỗi lo ngại mới về nguy cơ bội thực nguồn cung.

Chẳng hạn, mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ tài liệu thông báo phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu của Công ty cổ phần Đại lý giao nhận vận tải xếp dỡ Tân Cảng (TCL).

Một công ty khác cũng vừa được cấp giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển PVI (PVI INVEST.,JSC). Dự kiến, PVI INVEST sẽ chào bán 19.099.292 cổ phiếu ra công chúng, trong đó chào bán 18.250.708 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và 848.584 cổ phiếu cho cán bộ, công nhân viên. Tổ chức tư vấn phát hành của PVI INVEST.,JSC là Công ty Chứng khoán Dầu khí.

Những trường hợp phát hành như trên không phải là cá biệt, sắp tới, thị trường sẽ tiếp nhận nguồn cung cổ phiếu từ rất nhiều đợt phát hành khác. Cụ thể, Tổng công ty cổ phần Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC.,CORP) chuẩn bị chào bán 15.458.716 cổ phiếu ra công chúng. Trong đó, 14.481.652 cổ phiếu được phát hành cho cổ đông hiện hữu và 977.064 cổ phiếu bán cho cán bộ, công nhân viên.

Một trường hợp nữa là Công ty cổ phần Mía đường Phan Rang (PHASUCO) cũng không giấu ý định phát hành 1.566.700 cổ phiếu ra công chúng. Trong đó, 1.096.690 cổ phiếu bán cho cổ đông hiện hữu, 78.335 cổ phiếu bán cho cán bộ, công nhân viên, 391.675 cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược.

Theo Chí Tín
Báo Đầu Tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên