TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

An toàn với cổ tức tiền mặt?

An toàn với cổ tức tiền mặt?

Từ đầu tháng 8 đến nay đã có ít nhất 40 DN niêm yết tạm ứng cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt.

Tỷ lệ chi trả tạm ứng cổ tức đợt một năm 2013 được các công ty trả cho nhà đầu tư bằng tiền mặt ở mức 10-15%, cá biệt có một số công ty kinh doanh khả quan có mức trả cổ tức tiền mặt cao như Công ty CP Kỹ thuật điện Toàn Cầu (GLT) lên đến 50%, Đá Núi Nhỏ (NNC) 30%, Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng Hội An (DIH) 25%, Đạm Phú Mỹ (DPM) 25%, VietinBank (CTG) 16%... Việc các công ty trả cổ tức bằng tiền dồi dào cho thấy đang có nguồn tiền mặt để trả cho nhà đầu tư.

Cụ thể, DPM đã thông báo sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt đợt 1 là 2.500 đồng/cổ phiếu trong quý IV năm nay. Đại hội cổ đông vào tháng 4 của Công ty đã thông qua mức cổ tức 25% bằng tiền mặt cho năm 2013. Tính đến thời điểm cuối tháng 6/2013, số dư tiền mặt của Công ty là 5.900 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoa Sen (HSG) từ năm 2011 đến nay chỉ trả cổ tức bằng tiền mặt. Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, công ty đã trả cổ tức bằng tiền mặt ba đợt, với tỷ lệ tổng cộng là 25%.

Mức này cao hơn so với mức 20% của năm 2012 do năm nay Hoa Sen có lợi nhuận tăng vọt. Công ty vừa công bố ước kết quả kinh doanh tháng 8/2013 và 11 tháng của năm tài chính 1/10/2012 - 30/9/2013. Theo đó, ước lợi nhuận sau thuế 11 tháng của niên độ tài chính này là 571,4 tỷ đồng, vượt 43% so với kế hoạch.

Bà Hồ Thị Thanh Huyền, Phó Phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho rằng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại giao dịch thiếu sôi động, không có sự tăng trưởng về giá của các loại cổ phiếu thì có thể nói việc trả cổ tức bằng tiền mặt là một yếu tố hấp dẫn đối với nhà đầu tư và giúp cổ phiếu có thêm tính thanh khoản.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng tiền mặt có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn cho các dự án đầu tư cũng như sức khỏe tài chính của bản thân DN. "Xét lâu dài, nếu DN không chuẩn bị tốt cho nguồn tài chính để tái đầu tư kinh doanh có khả năng sẽ bỏ lỡ những cơ hội tốt và khi cần huy động vốn thì có thể phải dựa vào các nguồn vốn vay với lãi suất cao hơn và ảnh hưởng đến lợi nhuận của DN", bà Huyền tư vấn.

Vì vậy, khi chọn lựa cổ phiếu, yếu tố cổ tức nên được xem xét cùng với những yếu tố khác như kinh doanh cốt lõi, triển vọng của DN và của ngành.

Theo một chuyên gia tài chính, nếu một DN liên tục trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao trong nhiều năm, nhà đầu tư nên tìm hiểu xem có thể DN đó không còn động cơ để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh - vốn là chỉ báo cho tiềm năng tăng trưởng.

Cũng cần chú ý thêm, nếu DN đã hoạt động lâu năm, tốc độ tăng trưởng đã chững lại, thì nhu cầu tái đầu tư sẽ không cao, nhưng nếu DN mới hoạt động mà trả cổ tức tiền mặt cao thì nhà đầu tư nên đặt câu hỏi về tiềm năng tăng trưởng sắp tới của công ty đó.

Theo Hoàng Long

phuongmai

Doanh nhân Sài Gòn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên