TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ảnh hưởng của sự cố trên sàn HoSE đến NĐT và công ty CK

Ảnh hưởng của sự cố trên sàn HoSE đến NĐT và công ty CK

Sự cố trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM đã tác động không nhỏ đến tâm lý NĐT cũng như hoạt động của các công ty CK.

Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, gần một tiếng sau khi mở cửa giao dịch phiên sáng nay, vào lúc 8h53, lệnh mua bán của các nhà đầu tư đã không thể nhập vào hệ thống giao dịch của Sở GDCK TP HCM.
 
Theo thông tin từ VnExpress, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thông báo hủy toàn bộ lệnh đã nhập vào hệ thống giao dịch trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa sáng nay, do lỗi kỹ thuật khiến 'sập' sàn..
 
Quyết định hủy bỏ lệnh đã nhập đã được UBCK Nhà nước cho phép. Đây là lần đầu tiên sở giao dịch phải hủy bỏ một phiên giao dịch vì sự cố kỹ thuật được HOSE thừa nhận là bất thường.
 
Theo các NĐT thì sự cố này là khá bất ngờ. Sau khi sự cố diễn ra khoảng 15 phút nhà đầu tư đã được thông báo về sự cố từ đại diện sàn. Như ở sàn của CTCK Thiên Việt, công ty thực hiện thông báo bằng bảng sile cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên như nhà NĐT Bùi Văn Tuấn, việc "sập sàn" lần này đã tác động sâu sắc tới tâm lý nhà đầu tư. Hi vọng của nhà đầu tư vào thị trường cũng có thể vì đó mà ít đi. Thậm chí còn có những nhà đầu tư “tiêu cực” còn cho rằng đây là một “động thái cố ý” để xem phản ứng của thị trường, mở đường cho khả năng tạm ngưng giao dịch?

Với nhóm nhà đầu tư “bám sàn” sau sự cố vẫn ở lại chờ những động thái mới và bàn tán tới cuối phiên giao dịch.

Theo đại diện một CTCK, thái độ của nhà đầu tư trong sáng nay phân luồng rất rõ. Nhà đầu tư trước sự cố có ý định “bán ra” hi vọng thị trường sau sự cố sẽ có những tín hiệu tích cực. Nhà đầu tư định “mua vào” thì vẫn băn khoăn vì chưa mua được theo dự định và có thể sau đây sẽ có những biến động không nằm trong mong đợi.

Đại diện công ty chứng khoán khác cho biết, tuy sự cố này có ảnh hưởng đến hoạt động công ty (cụ thể như phí giao dịch) nhưng trong thời điểm thị trường kém thanh khoản như hiện tại thì ảnh hưởng đó là không nhiều. Theo công ty này, đây là sự cố nghiêm trọng, không thể chấp nhận được, chứng tỏ hệ thống kỹ thuật của Sở GDCK TP HCM có vấn đề.

Tính đến 16h15 chiều nay, 27/05, các công ty chứng khoán vẫn chưa nhận được thông báo gì từ Sở về phiên giao dịch ngày mai.

Trước đó, ngày 08.12.2006, toàn bộ hệ thống giao dịch điện tử của Trung tâm Chứng khoán TP HCM và hơn 20 công ty chứng khoán cũng đã bị tê liệt, các bảng giao dịch trực tuyến trống trơn không có bất cứ số liệu nào. Trung tâm đã phải quyết định ngừng giao dịch ít phút sau khi mở cửa.
 
Hồi tháng 2/2007, sàn TP HCM cũng từng phải đóng cửa với lý do lỗi kỹ thuật, vào lúc thị trường đang rất nóng.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên