TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ bán toàn bộ cổ phần tại SSI cho ông Nguyễn Duy Hưng và nhóm NĐT trong nước

ANZ bán toàn bộ cổ phần tại SSI cho ông Nguyễn Duy Hưng và nhóm NĐT trong nước

Năm 2007, ANZ rót 88 triệu USD để mua 10% cổ phần. Nay 17,5% cổ phần chỉ có giá trị chưa đến 90 triệu USD theo giá thị trường.

Sáng nay, cả phía ANZ và CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đều có thông báo về việc ANZ sẽ thoái toàn bộ khoản đầu tư của ANZ tại SSI. Lý do thoái vốn của ANZ được đưa ra là để tập trung vào mảng ngân hàng thương mại.

Hiện ANZ đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 17,5% cổ phần của SSI và sẽ bán lại cho ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch SSI và một nhóm nhà đầu tư trong nước.

Trả lời trên trang NDH, một trang tin thân cận với ông Hưng, ông Hưng cho biết: “Cá nhân tôi, công ty Đường Mặt Trời do em trai tôi làm CEO, công ty BĐS Đan Linh của gia đình em trai tôi cũng tham gia nhận chuyển nhượng lại cổ phần của ANZ”.

Ông Hưng cho rằng đây là cơ hội tốt để ông tăng tỷ lệ sở hữu tại SSI do nhiều lần SSI tăng vốn đã khiến tỷ lệ sở hữu của ông giảm.

Hiện ông Hưng thông qua công ty NDH Việt Nam đang sở hữu 8,2% cổ phần của SSI.

ANZ đầu tư vào SSI từ tháng 9/2007 bằng việc rót 88 triệu USD để mua cổ phần. Trong khi đó, với thị giá hiện tại của SSI là 29.200 đồng/cp thì 17,5% cổ phần mà ANZ đang nắm giữ có giá trị là 1.800 tỷ đồng, tương đương 84,5 triệu USD.

Đầu năm 2012, ANZ cũng đã có thoái vốn khỏi ngân hàng Sacombank.

Từ lâu nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu tối đa 49% cổ phần của SSI. Bên cạnh ANZ, các cổ đông ngoại lớn khác của SSI còn có Daiwa Securities (10%) và Dragon Capital (10%).

Việc ANZ chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư trong nước sẽ tạo ra room trống cho cổ phiếu SSI, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước nước ngoài khác gia tăng sở hữu cũng như có thể được thêm vào danh mục của Market Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF.

Chiều 29/9, ông Nguyễn Duy Hưng cùng 2 công ty liên quan đã đăng ký mua vào tổng cộng 29,3 triệu cổ phiếu SSI.

Tại Việt Nam, ANZ đã thành lập Ngân hàng ANZ Việt Nam với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Năm 2013, ANZ Việt Nam đạt 549 tỷ đồng LNTT và tổng tài sản đạt hơn 37.000 tỷ đồng.


Biến động giá cổ phiếu SSI trong 3 năm qua


[Big Data] Thị phần của các Công ty Chứng khoán sẽ thế nào khi tính chung trên cả 2 sàn?

Kiến Khang

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên