TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp dụng biên độ lệch: Tại sao không?

Áp dụng biên độ lệch: Tại sao không?

Việc áp dụng giải pháp biên độ lệch là khả thi nhất trong giai đoạn hiện nay.

Trong thời gian qua, nhiều ý kiến đưa ra các giải pháp nhằm ổn định TTCK Việt Nam. Theo tôi, việc áp dụng giải pháp biên độ lệch là khả thi nhất trong giai đoạn hiện nay.
 
1. Biên độ dao động giá đối với HOSE nên là (-0,5/+5%) và HASTC (-1/+10%), điều này có ý nghĩa quyết định với NĐT hiện nay vì đa số NĐT mất lòng tin vào sự hồi phục của thị trường, chỉ có giải pháp này mới giúp họ ổn định tâm lý, lấy lại sự bình tĩnh để không còn cảnh bán tháo cổ phiếu nữa.
 
2. Nếu áp dụng biên độ lệch, chắc chắn TTCK Việt Nam sẽ tăng trở lại, đây là điều kiện cần và đủ cho giai đoạn hiện nay. Về điều kiện cần, NĐT sẽ vững tâm không bán tháo nữa do hầu hết đang lưỡng lự chưa mua vào vì sợ ngày mai giá sẽ giảm thêm.
 
Về điều kiện đủ, sẽ triệt tiêu những kế hoạch đầu tư giá xuống, không còn cơ hội cho những ai đang mong đè giá xuống chỉ bằng những lệnh mua lô nhỏ như đã và đang xảy ra trong thời gian qua.
 
3. Khi áp dụng biên độ lệch, lực mua chắc chắn sẽ tăng, cho phép các ngân hàng được giải chấp số cổ phiếu cầm cố, tăng tính thanh khoản cho thị trường, điều này vừa giúp NĐT mua được cổ phiếu, vừa giúp ngân hàng thu hồi vốn cho vay.
 
4. Khi áp dụng biên độ lệch như trên, thời gian áp dụng ít nhất phải một tháng, sau đó mở rộng dần biên độ giảm mỗi tháng thêm 1% để trong thời gian này, tiến hành song song các giải pháp khác nhằm ổn định TTCK. Hiện nay, NĐT đã thấm thía cái giá phải trả cho việc đẩy giá tăng nóng, nên không dễ dàng thuyết phục họ lao theo mua giá trần.
 
5. Những ai lo lắng cho rằng, đây là giải pháp không công bằng cho NĐT muốn mua vào với giá rẻ hơn. Vậy thử hỏi, ai là người mong muốn giá sẽ xuống nữa? Những người đang đầu cơ giá xuống, những người mong muốn thị trường suy sụp hơn nữa… những người này đáng bị lên án hơn là ủng hộ.
 
Vậy tại sao không áp dụng ngay biên độ lệch? NĐT đang mong mỏi một giải pháp hữu hiệu của cơ quan quản lý, thể hiện rõ vai trò quản lý thị trường, tránh sự sụp đổ lòng tin đang hủy hoại TTCK Việt Nam.
 
Theo Anh Quang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên