TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp dụng hệ thống nâng cấp mới trong quý 2/2013: HNX sẽ áp dụng lệnh ATC

Áp dụng hệ thống nâng cấp mới trong quý 2/2013: HNX sẽ áp dụng lệnh ATC

Hệ thống có thể xử lý 20 – 30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch, và có khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm đạt ngưỡng 15.000 – 20.000 lệnh/giây (gấp trên 10 lần năng lực của hệ thống hiện nay).

Trong lộ trình hiện đại hóa hệ thống, góp phần tăng cường thanh khoản và cung cấp thêm nhiều tiện ích giao dịch cho thị trường, Sở GDCK Hà Nội (HNX) dự kiến sẽ áp dụng hệ thống giao dịch cổ phiếu nâng cấp trong quý II/2013, sau khi hoàn tất các công tác chuẩn bị và được UBCKNN phê duyệt.

Hệ thống nâng cấp sẽ có năng lực xử lý tăng gấp nhiều lần so với hiện tại, cho phép giao dịch nhiều loại hàng hóa, đa dạng hóa các loại lệnh và áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong giao dịch và quản lý thị trường.

Hệ thống giao dịch nâng cấp cải tiến và tích hợp trên cùng một nền tảng phần mềm giao dịch hệ thống giao dịch dành cho thị trường cổ phiếu niêm yết, UPCoM và các thị trường dự kiến sẽ mở trong tương lai, tạo thuận lợi cho công tác quản lý vận hành giao dịch và phát triển các thị trường mới, tăng cường năng lực xử lý kỹ thuật và khả năng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ.

Về khả năng xử lý kỹ thuật, hệ thống được xây dựng trên nền công nghệ mới xử lý khớp lệnh trên memory, đồng thời tách chức năng xử lý giao dịch với chức năng tính toán thông tin thành các module riêng biệt, nâng cao tốc độ xử lý của hệ thống.

Hệ thống có thể xử lý 20 – 30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch, và có khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm đạt ngưỡng 15.000 – 20.000 lệnh/giây (gấp trên 10 lần năng lực của hệ thống hiện nay). Bên cạnh đó, hệ thống có khả năng hoạt động liên tục, cân bằng tải và tự động chuyển đổi khi có sự cố.

Về khả năng đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ, hệ thống được thiết kế linh hoạt, cho phép thiết lập các dạng kết cấu phiên giao dịch khác nhau với những phương thức giao dịch, loại lệnh và các luật giao dịch khác nhau cho toàn thị trường, từng bảng giao dịch hoặc từng chứng khoán.

Hệ thống không hạn chế số lượng chứng khoán niêm yết/ĐKGD, bổ sung nhiều loại lệnh như lệnh thị trường, lệnh dừng, lệnh tảng băng…và có thể áp dụng các kỹ thuật đặc biệt trong quản lý giao dịch như ngắt mạch thị trường trong phiên liên tục, kết thúc khớp lệnh định kỳ ngẫu nhiên…là các kỹ thuật đang được áp dụng tại các thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới.

Trên nền hệ thống mới, có thể áp dụng nhiều phương pháp tính giá tham chiếu và giao dịch lô lẻ với phương thức giao dịch tương tự như lô chẵn, cho phép sử dụng phương thức giao dịch theo từng bảng, từng mã chứng khoán, đáp ứng tốt hơn công tác quản lý các chứng khoán đặc biệt.

Cùng với hệ thống giao dịch nâng cấp có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu về giao dịch, SGDCKHN dự kiến thay đổi kết cấu phiên giao dịch hiện tại và áp dụng thêm một số loại lệnh giao dịch mới đối với thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết.

Nổi bật là việc bổ sung phiên giao dịch định kỳ đóng cửa nhằm xác định giá tham chiếu cho ngày giao dịch kế tiếp phù hợp với thông lệ quốc tế, xóa bỏ hoàn toàn chênh lệch giữa biến động về giá và chỉ số, thu hút thêm các đối tượng nhà đầu tư tham gia…

Trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, Sở dự kiến sẽ áp dụng lệnh ATC cùng với kỹ thuật chặn sửa hủy trong khoảng thời gian 5 phút cuối phiên nhằm hạn chế khả năng thao túng giá tham chiếu.

Trong phiên khớp lệnh liên tục, bên cạnh lệnh giới hạn đang sử dụng, Sở sẽ bổ sung 03 loại lệnh thị trường phổ biến, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện giao dịch tại mức giá tốt nhất và hạn chế được rủi ro.

Hiện tại, hệ thống đã cơ bản hoàn thành, đang trong giai đoạn chạy thử với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và các CTCK. Đến nay đã có 92 CTCK thành viên của HNX đã đăng ký tham gia và triển khai thử nghiệm hệ thống.

Khánh Linh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên