TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực margin "đổ dầu vào lửa", VnIndex mất hơn 16 điểm

Áp lực margin "đổ dầu vào lửa", VnIndex mất hơn 16 điểm

Câu chuyện vẫn xoay quanh nhóm cổ phiếu dầu khí và đã phần nào nhàm tai. Nỗi lo sợ hiện tại có lẽ là với sự sụt giảm này thì áp lực margin bắt đầu đổ dầu vào lửa thị trường.

Một phiên giao dịch có lẽ là sốc đối với nhiều nhà đầu tư. Thông tin đáng chú ý đều đã được đưa ra và dự phòng và cũng chẳng còn là quá mới. Chuyện giá dầu đã được luận bàn nửa tháng nay và thị trường cũng đã có tuần hồi phục trước đó. Việc bất ngờ quay đầu giảm điểm sâu nằm ngoài dự đoán.

Câu chuyện vẫn xoay quanh nhóm cổ phiếu dầu khí và đã phần nào nhàm tai. Nỗi lo sợ hiện tại có lẽ là với sự sụt giảm này thì áp lực margin bắt đầu đổ dầu vào lửa thị trường. Nhà đầu tư đã bớt ngần ngại trong hành động chất lệnh bán sàn dù chưa có hiện tượng kiệt thanh khoản ở nhiều cổ phiếu.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, cuối phiên hôm nay, nhiều cổ phiếu dư bán sàn lượng lớn như: VHG dư bán sàn 546 nghìn cổ phiếu; PXS dư sàn 267 nghìn cổ phiếu; HAR dư 203 nghìn cổ phiếu; GAS dư 174 nghìn cổ phiếu; PVT dư 147 nghìn cổ phiếu; PVD dư 139 nghìn cổ phiếu...

Trên HNX, tình trạng dư bán sàn chất đống tại các cổ phiếu nóng, cổ phiếu dầu khí như KLF, PVS, PVC. Điều an ủi duy nhất còn lại là thanh khoản của các cổ phiếu này đều đạt mức cao.

Thanh khoản thị trường hôm nay tăng mạnh so với hôm qua. Chỉ tính riêng HoSE, giá trị giao dịch đã đạt đến 3.195 tỷ đồng và HNX cũng đạt hơn 1.240 tỷ đồng. Trên 2 sàn có 406 mã giảm trong khi chỉ 82 mã tăng.

..............

Đến đầu giờ chiều, bỏ mặc nỗ lực cứu GAS khỏi giá sàn, cổ phiếu này quay trở lại màu xanh xám với dư bán sàn hơn 40 nghìn cổ phiếu.

MSN tăng 500 đồng; VCB tăng 800 đồng nhưng nỗ lực tăng điểm của 2 cổ phiếu này như muối bỏ bể khi GAS và các cổ phiếu dòng dầu khí giảm sâu.

...........

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán vẫn rơi vào thảm cảnh đỏ sàn bởi tác động của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Trước đây, GAS hấp dẫn bởi lợi thế độc quyền và giờ đây nhà đầu tư chứng kiến thảm cảnh GAS bị rơi mạnh một phần do những lợi thế đó không còn tác dụng nữa. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng với sở hữu chi phối của PVN thì số cổ phiếu GAS trôi nổi không nhiều. Kể cả trong "bão" ngành dầu khí nói chung thì thanh khoản cổ phiếu GAS cũng chỉ loanh quanh trên dưới 1 triệu cổ phiếu.

SJS tăng 100 đồng sau thông tin chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hạ tầng kỹ thuật tại "Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật đồng bộ Khu đô thị mới Nam An Khánh" với tổng giá trị hơn 1.218 tỷ đồng.

...................

Mở phiên giao dịch hôm nay, thị trường lại thêm một lần thử thách “độ vững” của nhà đầu tư. Dù rằng nhiều nhà phân tích đã trấn an nhà đầu tư “Sóng cả chớ ngã tay chèo” nhưng nhà đầu tư không khỏi hoang mang.

Giá dầu sụt giảm sâu khiến nỗi lo hụt thu ngân sách năm tới lên cao. Giá dầu sụt giảm cũng khiến hàng loạt doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhất là những doanh nghiệp đang có tồn kho tăng. Mặt phải của vấn đề giá dầu là người tiêu dùng được hưởng lợi, giá nguyên vật liệu giảm.

Cùng nỗi lo giá dầu, GAS giảm 4.000 đồng; PVD giảm 3.500 đồng…kéo chỉ số Vnindex có lúc giảm sâu hơn 9 điểm nhưng hiện tại mức giảm chỉ còn 7,33 điểm. Trên sàn HNX, hàng loạt cổ phiếu ngành dầu khí giảm sâu như PVS, PVC, PGS, PVE…

DRC hiện giảm 1.000 đồng. Tuy rằng tác động của giá dầu đối với sản xuất công nghiệp vẫn chưa có ai cân đo đong đếm được nhưng nhiều khả năng tác động đối với doanh nghiệp sản xuất công nghiệp là khá lớn.

Theo nguồn tin từ TTXVN, Chuyên gia của Kuwait Petroleum, công ty dầu mỏ Nhà nước Kuwait, dự đoán giá dầu sẽ dao động ở mức 65 USD/thùng trong nửa năm tới, cho đến khi nền kinh tế thế giới hồi phục hoặc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng. [Xem thêm: Giá dầu sẽ ở mức 65 USD mỗi thùng trong vòng 6 tháng tới]

VCB là một cổ phiếu đáng chú ý hiện tại khi mà cổ phiếu này đã tăng 5 phiên liên tiếp bất kể sự biến động lên xuống của thị trường. 

Đến 11h, VN-Index giảm 10,42 điểm (-1,84%) xuống 561,14 điểm. HNX giảm mạnh hơn khi giảm 2,56% xuống 84,94 điểm.

GAS và PVD đều giảm sàn, xuống các mức 75.500 và 65.000 đồng. PVS về sát giá sàn.Phương Chi

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên