TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán 70% cổ phần Sông Cấm: Nước ngoài muốn quyền điều hành

Bán 70% cổ phần Sông Cấm: Nước ngoài muốn quyền điều hành
Hiện có nhiều ý kiến tâm tư khi hay tin Công ty đóng tàu Sông Cấm sẽ bán 70% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

Chính phủ không chấp thuận cho bán 70% thì nhà đầu tư cũng sẽ chấp thuận mức 49%, song họ vẫn mong muốn nâng cổ phần và có quyền điều hành.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đã khẳng định như vậy với Đất Việt trước việc Bộ này vừa xin Chính phủ cho phép được bán 70% cổ phần của Tổng Công ty đóng tàu Sông Cấm cho nhà đầu tư ngoại.

PV: - Thưa ông mới đây Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) có cho biết Tập đoàn đóng tàu Damen Hà Lan muốn mua lại 70% cổ phần của Tổng Công ty đóng tàu Sông Cấm.Bộ GTVT có chấp thuậnđề nghị này và cần phải nhìn nhận thế nào trong bối cảnh Sông Cấm là đơn vị duy nhất thuộc SBIC làm ăn có hiệu quả?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: - Hiện chúng tôi đang xin ý kiến Thủ tướng về vấn đề này. Thực tế có những liên doanh tại Việt Nam đã cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 100% vốn trên đất nước mình thì cũng là một hình thức cổ phần theo dạng công nhân Việt làm còn sản phẩm họ bao tiêu 100%.

Tức đây là một hình thức đặc chủng. Toàn bộ sản phẩm được bao tiêu nên sẽ có những cái lợi cho Việt Nam.

Trong tổng thể của nhà máy đóng tàu Sông Cấm, hiện họ đã bỏ ra lượng vốn lớn đầu tư. Thực chất cổ phần trên lượng vốn đầu tư lớn như thếthì cũng phù hợp với quy định hiện hành của Việt Nam như một doanh nghiệp FDI.

Bây giờ khi thực hiện cổ phần họ vẫn phải kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của Sông Cấm trước đây.

PV: -Nếu chủ trương này được thông qua thì hai bên dự kiến sẽ kết thúc đàm phán về giá trị khoảng giữa tháng 1/2015. Thưa ông, khi nhà đầu tư ngoại chiếm cổ phần đa số trong Sông Cấm, hoạt động của Tổng Công ty sẽ thay đổi như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: - Hiện mục tiêu của doanh nghiệp là công ăn việc làm và lợi nhuận. Cho nên nếu doanh nghiệp bao tiêu được sản phẩm thì họ phải có quyền nhất định thì mới đầu tư. Còn nếu cứ cho rằng cho nhà đầu tư vào mà mình mất hết quyền lợi thì không phải như vậy.

Thực chất đây là hình thức cổ phần trên cơ sở sản phẩm phải được bao tiêu 100%. Sản phẩm này không tiêu thụ ở Việt Nam mà sẽ tiêu thụ trên thế giới. Đây sẽ là lợi thế cho việc phát triển bền vững.

Tất nhiên đề xuất này mới đang xin ý kiến Thủ tướng trong việc nếu bán 70% thì sẽ phải có những ràng buộc trong quá trình thực hiện cổ phần doanh nghiệp đó như thế nào.

Và với nhà đầu tư nước ngoài tham gia cổ phần vào Việt Nam cũng sẽ có những quy định của pháp luật hiện hành.

PV: - Theo quy định của Chính phủ các nhà đầu tư ngoại chỉ được mua 49% cổ phần, nhưng ở đây Damen Hà Lan muốn mua 70% và SBIC cũng đang xin Chính phủ cho đây là một ngoại lệ. Điều này được hiểu ra sao, thưa ông? Liệu ngành đóng tàu Việt Nam có được hưởng lợi nếu đề xuất trên được chấp thuận hay không?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: - Nếu bán cổ phần thành công hưởng lợi lớn nhất là chúng ta có một thương hiệu đóng tàu của Damen tại Việt Nam do chính người Việt Nam sản xuất.

Thứ hai là sản phẩm này được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Thứ ba là sẽ tạo công ăn việc làm cho công nhân và có thu nhập khá đến thu nhập cao. Thêm nữa đây sẽ là một hình mẫu doanh nghiệp về quản trị, môi trường cũng như cách thức tiếp cận thị trường... là những điểm mới mà ngành đóng tàu đang hướng tới.

Tuy nhiên trong trường hợp Chính phủ không chấp thuận cho bán 70% thì nhà đầu tư cũng sẽ chấp thuận mức 49%, song họ vẫn mong muốn vàkiến nghị ở thời điểm thich hợp có thể nâng cổ phần lên và có quyền điều hành hoạt động của nhà máy.

Tất cả những điều này phải từng bước xem xét và xử lý cho phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế.

PV: - Đã từng có bài học về việc bán cổ phần chi phối cho nhà đầu tư nước ngoài như trường hợp của Huyndai Vinashin. Theo bài học này, viễn cảnh là VN sẽ đứng nhìn công ty duy nhất làm ăn có lãi mang lợi về cho nước ngoài. Ông có đồng tình với ý kiến này không và vì sao?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: - Thực ra đó cũng là băn khoăn của nhiều người nhưng khi Vinashin rất khó khăn thì nhà đầu tư Damen vẫn kiên địnhđầu tư vào Sông Cấmvới thương hiệu và sản phẩm đưa ra tự tin trong quá trình thực hiệnở Việt Nam.

Họ cũngđánh giá caođội ngũ công nhân của nhà máyđóngtàuSông Cấm nói chung và các nhà máyđóng tàu khác của Việt Nam.Điềuđó cho thấy họ kiênđịnh với thị trường của Việt Nam.

Bây giờ chúng tađã cho phépđầu tư vốn theo dạng như FDI, tức là hiện nay Damen Sông Cấm phát triển theo vốn của nhàđầutư nước ngoài. Như vậy có thể hiểuđầu tư của Damen Sông Cấm thời gian qua thực chất làđầu tư theo dạng FDI.

Chúng ta vẫn kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn 100% như Samsung hay nhà máy đóng tàu của Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Đây là một hướng rất mởđể tạo điều kiện cho ngành đóng tàu Việt Nam tiếp tục phát triển. Đồng thời thu hút được lực lượng lớn về nguồn lực lao động.

Còn đầu tư tại Việt Nam thì họ phải thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các cam kết.

Chắc chắn sẽ có những điều khoản quy định chặt chẽ, đồng thời phải có yêu cầu họ tham gia vào thị trường đóng tàu của Việt Nam, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng và không ảnh hưởng đến các nhà máy đóng tàu khác của Việt Nam.

Tức là các phân khúc sản phẩm các loại tàu sẽ được quy định. Ví dụ Damen Sông Cấm chỉ được đóng những loại tàu mà các doanh nghiệp khác ở Việt Nam không làm để tránh bị cạnh tranh không lành mạnh.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Bích Ngọc

thanhhuong

Báo Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên