TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Băn khoăn cho vay đầu tư chứng khoán

Băn khoăn cho vay đầu tư chứng khoán

Cho vay đầu tư chứng khoán hiện đang được khối CTCK thực hiện trở lại dưới nhiều hình thức khác nhau.

Điều này cho thấy ngay cả khi Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cũng như một số quan điểm khác trên TTCK liên tục kiên quyết phản đối việc cho vay chứng khoán dưới mọi hình thức, khiến “món ngon” trở nên “khó nuốt”, thì dịch vụ này hiện vẫn không kém phần sôi động tại một số CTCK, đặc biệt là khối tân binh khi tại thời điểm này chưa có một văn bản chính thức nào quy định cụ thể các hoạt động liên quan đến dịch vụ này.

CTCK Habubank (HBBS) kết hợp với ngân hàng mẹ và một số ngân hàng khác cung cấp dịch vụ cho vay chứng niêm yết với hạn mức lên tới 3 tỷ đồng. Danh mục chứng khoán cầm cố chiếm đến 70-80% danh sách các chứng khoán niêm yết trên cả hai sàn.

Tại CTCK Nam An, ngoài việc đáp ứng nhu cầu đối với khách hàng tham gia mở tài khoản muốn vay cầm cố, thế chấp chứng khoán để mua chứng khoán, thì các chủ tài khoản chứng khoán còn có thể dùng số chứng khoán của mình để bảo lãnh cho người khác vay tối đa 300 triệu đồng. Danh mục chứng khoán cầm cố tại đây lên tới đến 80 loại cổ phiếu, với giá trị vay chiếm 40% thị giá cổ phiếu và không quá 3 lần mệnh giá.

Song, trong thực tế, không phải CTCK nào cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ hoàn toàn hoạt động cho vay chứng khoán dưới mọi hình thức, nhất là tại thời điểm TTCK như hiện nay.

Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt, ông Nguyễn Quang Vinh, khẳng định tại thời điểm này chưa cần thiết mở rộng kênh cho vay chứng khoán từ ngân hàng, tuy nhiên có thể xem xét và triển khai hoạt động trở lại khi TTCK dần ổn định, có thể từ năm 2009.

“Yếu tố ổn định và lành mạnh về chất trong lúc này cần thiết hơn là tạo thanh khoản dồi dào nhưng thiếu tính cơ bản và ổn định, khi lạm phát và lãi suất còn cao, DN còn khó khăn. Hơn thế, bài học từ Mỹ cũng cho thấy mục tiêu số 1 hiện nay là nên tập trung vào việc cơ cấu và nâng cao lại công tác quản trị rủi ro, nhất là trong hoạt động tín dụng. Mở rộng cho vay đầu tư chứng khoán chưa phải là thích hợp cho sự phát triển lành mạnh của TTCK lúc này. Có thể lấy thời điểm từ năm 2009, khi thị trường có khả năng thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư nước ngoài”, ông Vinh nói.

Ở một góc độ khác, ông Hà Huy Toàn, Giám đốc CTCK Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng thừa nhận vai trò của Quyết định 03/2007/QĐ-NHNN ngày 19/1/2007 trong việc bảo vệ TTCK nói riêng, thị trường tài chính nói chung trước nguy cơ đổ vỡ khi tại thời điểm cuối năm 2006 - đầu năm 2007 (TTCK tăng mạnh, NĐT thiếu kiến thức, kinh nghiệm đua nhau vay tiền ngân hàng để kinh doanh chứng khoán).

Song, theo ông Toàn, nếu không cho phép các ngân hàng cho CTCK thành viên vay vốn, không phân biệt đó là đầu tư vào CP hay Trái phiếu Chính Phủ (TPCP), là bất cập.

Nhất là khi hoạt động đầu tư vào TPCP không tạo ra rủi ro, thiệt hại cho thị trường tiền tệ, mà ngược lại còn là công cụ để tăng thu ngân sách nhà nước, góp phần hút tiền từ lưu thông, một biện pháp giảm lạm phát hữu hiệu.

“Hoạt động cho vay để đầu tư chứng khoán nên điều chỉnh theo 2 hướng, một là không nên hạn chế ngân hàng mẹ cho CTCK con vay vốn, thay vào đó nên siết chặt kỷ cương, nguyên tắc tín dụng; hai là, nên cho phép ngân hàng được phép cung cấp vốn cho hoạt động kinh doanh TPCP”, ông Toàn kiến nghị.

Với tư cách là người đại diện cho các thành viên thị trường, mặc dù không thể hiện rõ việc đồng tình hay ủng hộ hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán trở lại tại các CTCK, nhưng ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), cho rằng cần sớm xác định hoạt động của các CTCK với tư cách là một tổ chức tài chính phi ngân hàng để khi TTCK phát triển về chất cũng như có đầy đủ hướng dẫn của hệ thống pháp luật liên quan (Luật Ngân hàng và Luật hứng khoán được sửa đổi), các công ty này được phép cho vay đầu tư chứng khoán cũng như vào các lĩnh vực khác.

Theo Kim Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên