TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán tháo cổ phiếu nhỏ

Bán tháo cổ phiếu nhỏ

Dự báo phiên giao dịch ngày 4-5, cổ phiếu nhỏ tiếp tục đỏ sàn bởi chỉ số P/E của cổ phiếu nhỏ 20 lần là bất hợp lý.

Nếu cách đây nửa tháng, thị trường bùng nổ hiện tượng giá cổ phiếu nhỏ (cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng và vốn hóa thị trường thấp) tăng phi mã thì những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4-2010, thị trường xuất hiện làn sóng bán tháo cổ phiếu nhỏ.


Quá nhiều bánh vẽ


Giới quan sát cho rằng hầu hết giá cổ phiếu nhỏ đã tăng vào giữa tháng 3 đến giữa tháng 4-2010. Lý do tăng giá không xuất phát từ kinh doanh hiệu quả mà chủ yếu là những thông tin rò rỉ như cổ phiếu đang được làm giá, chia thưởng cao, lợi nhuận tăng đột biến... Đơn cử như từ ngày 15-3 đến 2-4, bất chấp thị trường “xanh” hay “đỏ”, cổ phiếu MCV (Công ty Cavico Việt Nam khai thác mỏ và xây dựng) tăng một mạch 41%. Cổ phiếu PVA (Công ty Xây dựng Dầu khí Nghệ An) cũng tăng một mạch 45,4%.

Còn cổ phiếu SEC (Công ty Mía đường Nhiệt điện Gia Lai) leo lên 34.000 đồng/cổ phiếu (giá khớp lệnh ngày 29-4), tăng 50% so với mức giá ngày 2-4 là 23.000 đồng/cổ phiếu, gắn liền với thông tin không chính thức quý I/2010, SEC thu về 40 tỉ đồng lợi nhuận, dù vốn điều lệ chỉ 120 tỉ đồng.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp biết rằng cổ đông sẽ không thông qua nhưng trước thềm đại hội cổ đông vẫn công bố đầu tư dự án mới và không có thông tin nào chứng minh hiệu quả kinh doanh của các dự án đó.

Số doanh nghiệp khác thì mở rộng đầu tư tài chính bằng cách mua cổ phần của doanh nghiệp cùng ngành, điển hình là PVA mua 35% cổ phần của Công ty Xi măng Dầu khí 12/9 nhưng không đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận.


Cuốn theo chiều gió


Trước hỏa mù thông tin và đà tăng giá của cổ phiếu nhỏ, không ít nhà đầu tư bị cuốn theo chiều gió, bỏ vốn vào cổ phiếu nhỏ với giá cao. Khi các thế lực làm giá đồng loạt chốt lời cổ phiếu nhỏ với giá sàn, nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể thoát ra thị trường bởi các lệnh bán với số lượng lớn đã chiếm ưu thế.
 
Chỉ cần một mã cổ phiếu nhỏ giảm sàn 3 phiên liên tiếp (sàn Hà Nội biên độ  ±7%), nhà đầu tư đang ôm chứng khoán đó mất 21% giá trị cổ phiếu. Phiên giao dịch ngày 26-4, trên sàn Hà Nội có đến 201 mã chứng khoán nhuốm sắc đỏ, trong đó 60 cổ phiếu giảm giá sàn, dư mua bằng không. Ba phiên giao dịch kế tiếp (ngày 27, 28 và 29-4), cổ phiếu nhỏ vẫn tiếp tục rớt giá, dù chỉ số HNX-Index có phần tăng nhẹ.


Điều mà nhiều người dễ dàng nhận thấy là các lệnh bán cổ phiếu nhỏ với giá thấp, số lượng lớn. Do đó, nhà đầu tư muốn thoát phải chen nhau bán với giá thấp hơn, đẩy giá cổ phiếu nhỏ tiếp tục đi xuống. Ngày 21-4, khi Tổng Công ty Bảo Minh (BMI) công bố bán 500.000 cổ phiếu VMG (Công ty Thương mại và Dịch vụ Bà Rịa-Vũng Tàu), đồng thời VMG cũng đăng ký bán 225.000 cổ phiếu quỹ, lập tức VMG giảm giá 3 phiên liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư đã không kịp chạy thoát.

Coi chừng “bom nổ chậm”


Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư lao theo những cổ phiếu mang tính đầu cơ cao không khác gì mua “bom nổ chậm”, có thể nổ tung bất cứ lúc nào mà bài học không bán được cổ phiếu KSH (Công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Hamico) và S96 (Công ty Sông Đà 9.06) vào tháng 9-2009 là một minh chứng. Nhiều người cho rằng nhóm cổ phiếu lớn hiện có kết quả kinh doanh hết sức khả quan nhưng chỉ số P/E chỉ 12-13 lần, trong khi P/E cổ phiếu nhỏ 20 lần là bất hợp lý; dự báo phiên giao dịch hôm nay (4-5), cổ phiếu nhỏ tiếp tục đỏ sàn dù VN-Index và HNX-Index tiếp tục tăng điểm.


Theo Thy Thơ
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên