TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán vào ngày T+3 sẽ triển khai từ tháng 6/2012

Bán vào ngày T+3 sẽ triển khai từ tháng 6/2012

Dự kiến, vào đầu tháng 6/2012, khi các điều kiện được đáp ứng, UBCK sẽ cho phép áp dụng T+3.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, nếu tất cả các CTCK đều cam kết hoàn tất chuyển tiền cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) trước 4h chiều ngày T+2 và ngân hàng lưu ký đảm bảo vận hành thông suốt, thì cơ quan quản lý chấp thuận việc rút ngắn thời gian thanh tốn, thời gian giao dịch xuống T+3. Dự kiến, vào đầu tháng 6/2012, khi các điều kiện được đáp ứng, UBCK sẽ cho phép áp dụng T+3.

Trên thực tế, sự đồng thuận của các CTCK chỉ là yếu tố cần thiết ban đầu để triển khai giao dịch T+3. Trao đổi với ĐTCK, từ CTCK lớn đến CTCK nhỏ đều cam kết đáp ứng được yêu cầu về thanh toán của VSD.

Tuy nhiên, để chính thức đưa T+3 vào vận hành, điều kiện đủ là hệ thống thanh toán bù trừ phải đảm bảo trơn tru, thông suốt, hệ thống hỗ trợ thanh toán đa phương phải đủ mạnh để đảm bảo khả năng thanh khoản trong các trường hợp rủi ro thanh khoản phát sinh. Khác với các CTCK, rủi ro trong thanh toán bù trừ phát sinh tại VSD là rủi ro mang tính hệ thống, không phải rủi ro cá biệt có thể loại trừ và VSD phải đảm bảo quản trị được rủi ro đó.

Về vấn đề này, lnh đạo VSD cho biết, ý tưởng T+3 xuất phát từ chính VSD, nên khi đưa ra đề xuất này, VSD đ lường hết rủi ro. VSD dự kiến, trong thời gian tới sẽ ban hành văn bản mới hướng dẫn quá trình thanh tốn, đồng thời đề xuất tăng hình thức xử phạt đối với các CTCK vi phạm thanh toán, dự kiến có hiệu lực từ 1/6/2012.

Theo VSD, vấn đề quản trị rủi ro của hệ thống thanh toán luôn được đặt ra trước tiên khi xem xét việc ứng dụng cơ chế sản phẩm dịch vụ mới. Để đi đến việc xin ý kiến thành viên thực hiện nghiệp vụ rút ngắn thời gian thanh tóan và giao dịch, VSD đã nghiên cứu rất kỹ thông lệ và tập quán tại các thị trường đi trước.

Thời gian qua, một số CTCK như Tràng An, SME, Hà Thành, Trường Sơn… đã bị VSD cảnh báo do thiếu hụt khả năng thanh toán, thậm chí bị xử phạt vi phạm hành chính. Vì thế, để vận hành hệ thống thanh toán mới, đòi hỏi sự thận trọng về các giải pháp rõ ràng để đảm bảo khả năng thanh toán thông suốt toàn hệ thống.

Ngoài CTCK, các ngân hàng lưu ký, hiện đang quản lý tiền của nhà đầu tư nước ngoài cũng cần ủng hộ và chuẩn bị cho T+3. Trước đây, một số CTCK có khách hàng nước ngoài tỏ ra lo ngại về việc do chênh lệch múi giờ nên sẽ khó thanh toán sớm 1 ngày so với hiện tại, đồng thời ảnh hưởng đến “lợi ích” của ngân hàng lưu ký khi mất nguồn thu từ khoản cho vay qua đêm. Cơ quan quản lý cho biết, sẽ tham khảo thm ý kiến của cc thnh vin lưu ký trước khi chính thức quyết định triển khai T+3.

Theo lãnh đạo UBCK, so với việc giảm thời gian giao dịch xuống T+2, thì rút ngắn xuống T+3 đơn giản hơn rất nhiều nên sẽ đưa vào áp dụng trước. “Nếu mọi việc suôn sẻ, bước tiếp theo sẽ là xem xét áp dụng T+2”, một lãnh đạo UBCK kỳ vọng.

Theo Hải Vân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên