TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bàn về vấn đề giảm phí

Bàn về vấn đề giảm phí

Trước áp lực giảm phí giao dịch, các CTCK đồng lòng chia lửa thời gian khó.

Ông Lê Hải Trà, Ủy viên HĐQT HOSE
 
Trong bối cảnh thị trường đi xuống, bản thân nguồn thu của HOSE (chiếm phần lớn từ phí giao dịch) cũng đã bị suy giảm rồi. Nếu giảm hơn nữa thì rất khó khăn, bởi hiện nay nhu cầu đầu tư đổi mới công nghệ, hạ tầng đường truyền, đào tạo nhân lực để thị trường vận hành được tốt hơn là rất lớn.
 
Các CTCK là những đơn vị cung cấp dịch vụ nên họ sẽ phải tính toán kỹ để đưa ra các mức phí giao dịch sao cho có lợi nhất. Còn đối với HOSE, đã là một DNNN thì việc thu phí như thế nào theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu việc giảm phí được quy định thành văn bản thì chúng tôi cũng sẽ tuân theo.
 
Bà Bùi Thị Minh Tâm, Giám đốc Tài chính - Quản trị, CTCK Sài Gòn - Hà Nội.
 
Khi Sở và các trung tâm (Trung tâm Lưu ký và HASTC) chuyển đổi sang mô hình công ty thì việc thu phí để hoạt động là điều bình thường. Trong điều kiện thị trường không quá khó khăn thì mức phí trên cũng không phải là vấn đề lớn đối với CTCK. Theo tôi, kiến nghị bỏ phí thì rất khó và sẽ là hợp lý hơn nếu thực hiện giảm thấp hơn so với mức 0,05% hiện nay.
 
CTCK thực hiện nhiều biện pháp để chăm sóc, giữ chân nhà đầu tư "ở" lại với thị trường, trong đó có việc giảm, thậm chí miễn phí giao dịch. Như vậy, các CTCK cũng suy giảm nguồn thu nên Trung tâm/Sở Giao dịch chứng khoán nên chia sẻ khó khăn trong giai đoạn này.
 
Ông Nguyễn Phúc Long, Tổng giám đốc CTCK VICS
 
Hiện nhiều CTCK đang thu mức phí rất thấp, thậm chí miễn phí giao dịch. Như tại CTCK VICS đang thu phí 0,1%, nếu nộp phí 0,05% cho Trung tâm/Sở Giao dịch chứng khóan thì phần còn lại rất nhỏ. Việc giảm phí cho các CTCK là cần thiết và hợp lý trong giai đoạn thị trường suy giảm. Việc giảm phí, ngoài ý nghĩa cạnh tranh còn là sự chia sẻ, đồng hành với nhà đầu tư của cơ quan tổ chức thị trường.
 
Do đó, việc UBCK giảm phí giao dịch cho các CTCK tôi nghĩ là việc làm cần thiết, hợp lý trong điều kiện hiện nay. Với CTCK VICS, để duy trì hoạt động và tăng trưởng, bảo toàn nguồn vốn, bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ tiện ích cho nhà đầu tư, hiện tại chúng tôi đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực như mua bán, sáp nhập DN, hoạt động kinh doanh khác ngành và dịch vụ tài chính.
 
Theo Thanh Đoàn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên