TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo cáo chỉ số FTSE/ASEAN được công bố hàng tuần

Báo cáo chỉ số FTSE/ASEAN được công bố hàng tuần

Sở GDCK Thái Lan trở thành thành viên chính thức thứ ba kết nối giao dịch ASEAN. TTCK chung 3 nước Asean hiện có gần 2.200 công ty niêm yết và giá trị vốn hóa thị trường đạt 1.400 tỷ USD.

Ngày 15/10/2012, Hội nghị thường niên lần thứ 52 của Liên đoàn các Sở GDCK Thế giới (WFE) đã được tổ chức tại Đài Bắc.

Tại cuộc họp báo các Sở GDCK ASEAN trong khuôn khổ hội nghị, các Tổng Giám đốc của 7 Sở GDCK ASEAN đã công bố trang web chung ASEAN được nâng cấp với việc công bố hàng tuần Báo cáo chỉ số FTSE/ASEAN tại địa chỉ website: www.aseanexchanges.org.

Việc công bố trang web mới của các Sở GDCK ASEAN nhằm đưa ASEAN như một dòng tài sản tích hợp, có khả năng cung cấp các dữ liệu và phân tích tổng hợp về thị trường chứng khoán ASEAN tại một địa điểm duy nhất.

Trang web chung của các Sở GDCK ASEAN cho phép các nhà đầu tư nắm được tình hình cụ thể của từng Sở GDCK ASEAN cũng như cung cấp bức tranh tổng thể về thị trường chứng khoán ASEAN.

Trang web này được xây dựng với ý tưởng đưa 180 cổ phiếu bluechip ASEAN đại diện cho 30 công ty hấp dẫn nhất của mỗi quốc gia ASEAN theo xếp hạng về khả năng đầu tư dựa trên vốn hóa thị trường và tính thanh khoản.

Trang web chung các Sở GDCK ASEAN được đánh giá là “có thể làm những gì địa lý không thể làm được – đó là cho thế giới nhìn thấy thị trường vốn ASEAN trên một trang duy nhất.”

Trang web mới là một minh chứng rõ ràng cho sức mạnh hợp tác giữa các Sở GDCK ASEAN, đồng thời thiết lập được một chiến lược làm việc với các đối tác hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới để nâng cao hình ảnh của dòng tài sản ASEAN, mà hiện tại đang có hai đối tác lớn là Reuters và FTSE.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội, cũng cho rằng chiến lược hợp tác với các đối tác hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới có vai trò rất quan trọng đối với các Sở GDCK ASEAN.

Ông cũng cho biết: Với tổng giá trị vốn hóa thị trường của 7 Sở GDCK ASEAN đạt 2.000 tỷ USD, việc tham gia thị trường mang lại những cơ hội lớn cho 4 Sở GDCK còn lại, trong đó có Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh và Sở GDCK Hà Nội.

Hai Sở GDCK của Việt Nam cũng đang tích cực hợp tác với 05 Sở GDCK ASEAN còn lại nhằm xây dựng dòng tài sản ASEAN và mong muốn kết nối với các thị trường khi điều kiện cho phép.

Cũng tại cuộc họp báo này, các Sở GDCK ASEAN đã chính thức công bố việc Sở GDCK Thái Lan trở thành thành viên chính thức thứ ba kết nối giao dịch ASEAN, sau khi hai thành viên đầu tiên là Sở GDCK Malaysia và Sở GDCK Singapore kết nối vào tháng trước.

Đây được coi là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triển của Liên kết ASEAN. Với 3 Sở GDCK đã kết nối Liên kết giao dịch, mở ra một thị trường chứng khoán chung với gần 2.200 công ty niêm yết và giá trị vốn hóa thị trường đạt 1.400 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng vốn hóa toàn thị trường chứng khoán ASEAN. Điều đó cho phép các nhà đầu tư có thể truy cập vào 03 thị trường chứng khoán lớn nhất của ASEAN tại một điểm duy nhất.

Các kết quả tại hội nghị lần này thể hiện những tiến bộ đáng kể của các Sở GDCK ASEAN khi đạt được các mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy sự hội nhập của thị trường vốn ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp báo của các Sở GDCK ASEAN, ông Hüseyin Erkan, Tổng thư ký Liên đoàn các Sở GDCK Thế giới cho rằng: "Liên kết giao dịch ASEAN là minh chứng thực sự về sức mạnh và sự quyết tâm của các Sở thành viên ASEAN trong việc hoàn thành cột mốc quan trọng này. Các Sở ASEAN đã thiết lập một chuẩn mực mới cho sự hợp tác giữa các Sở GDCK trong bối cảnh thị trường hướng tới kết nối toàn cầu và có tính cạnh tranh cao."

Khánh Linh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên