TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo cáo kiểm toán: ‘Shock’ với những con số giảm trên 20%

Báo cáo kiểm toán: ‘Shock’ với những con số giảm trên 20%

TLH mở màn cho hoang mang của nhiều nhà đầu tư với việc công bố Lợi nhuận ròng sau kiểm toán giảm gần 30%.

Mùa công bố báo cáo kiểm toán năm nay, nhà đầu tư lại liên tiếp nhận được những thông tin ‘giật gân’ khi doanh nghiệp họ đang ‘hùn vốn’ công bố những con số khác với những gì họ nắm bắt trước đó.

Những câu chuyện cũ

Kết quả kiểm toán năm 2009 gây không ít bất ngờ cho nhà đầu tư khi VCG báo cáo lợi nhuận trước thuế sau kiểm toán đột ngột ‘rơi’ 429,45 tỷ đồng từ mức 620,86 tỷ đồng trước đó. ‘Lịch sử’ lặp lại ở Báo cáo soát xét 6 tháng 2010 khi công ty công bố báo cáo soát xét với mức giảm 2,8 tỷ đồng lợi nhuận ròng và lưu ý của đơ vị kiểm toán về khoản doanh thu tài chính từ chênh lệch tỷ giá 76,76 tỷ đồng.

Ngoài VCG, HVG cũng là doanh nghiệp có số liệu kiểm toán chênh lệch so với con số công bố trước đó trong 2 kỳ kiểm toán và soát xét liên tiếp. LNST năm 2009 của HVG giảm 67,9 tỷ (-18,7%) so với số trước kiểm toán, từ 362,81 tỷ xuống 294,9 tỷ đồng và LN ròng 6 tháng sau soát xét đạt 135,68 tỷ đồng, tăng 45,6% so với công bố trước đó.

VTO, VIP: Trích lập dự phòng đã hợp lý?

Liên quan đến việc VIP không thực hiện trích lập dự phòng về khoản mục đầu tư vào cổ phiếu CTCP An Phú trên OTC, Công ty kiểm toán A&C có ý kiến ngoại trừ do không có cơ sở đáng tin về giá cổ phiếu này trên thị trường để xác định mức trích lập.

Trái ngược với việc không trích lập của VIP, khoản đầu tư vào CTCP An Phú trên OTC của VTO được công ty thực hiện trích lập dự phòng ở mức 86,54% giá trị đầu tư với tổng giá trị dự phòng là 46,63 tỷ đồng trên tổng vốn đầu tư là 53,5 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán Deloitte cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ do không xác định được giá cổ phiếu An Phú.

OGC, REE: Phương pháp hạch toán

Phương pháp hạch toán cổ tức bằng cổ phiếu của REE năm 2009 đã gây ra không ít tranh cãi. Năm nay, vấn đề này lại được ‘xới’ lên khi đơn vị kiểm toán có ý kiến nếu phương pháp hạch toán của công ty đúng thì lợi nhuận năm 2010 tăng 31,32 tỷ đồng và lợi nhuận năm 2009 giảm tương ứng. Cho đến nay REE vẫn chưa có phản hồi nào liên quan đến việc hạch toán này.

Cũng liên quan đến phương pháp ghi nhận doanh thu, lợi nhuận, Deloitte Việt Nam có lưu ý đến việc OGC đã ghi nhận doanh thu, giá vốn chuyển nhượng bất động sản phát sinh từ các hợp đồng góp vốn đầu tư và chia sẻ sản phẩm bất động sản với các nhà đầu tư khác vào báo cáo tài chính năm kết thúc ngày 31/12/2010. Tại ngày lập báo cáo này, các hợp đồng trên vẫn đang được thực hiện và chưa chuyển sang hình thức mua bán bất động sản theo các quy định hiện hành (Nghị định 71).

‘Shock’ với những con số giảm 20%

TLH mở màn cho hoang mang của nhiều nhà đầu tư với việc công bố Lợi nhuận ròng sau kiểm toán giảm gần 30%. So với kết quả trước kiểm toán, chi phí tài chính của TLH tăng thêm 30,3 tỷ đồng do phải trích thêm dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán dẫn đến LNTT giảm một lượng tương ứng.

TAC bị đơn vị Kiểm toán lưu ý về 20,75 tỷ đồng miễn giảm thuế TNDN do chưa có cơ sở chắc chắn về sự miễn giảm này. Liên quan đến việc miễn giảm thuế, TAC đã gửi công văn lên Tổng cụ thuế từ 1/11/2010 để có hướng dẫn nhưng công ty chưa nhận được văn bản trả lời.

Báo cáo sau kiểm toán của Công ty mẹ SAM đạt 108,11 tỷ đồng , giảm  19,08% so với mức 133,6 tỷ đồng công bố trước đó.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng ''bị'' đưa vào tầm ngắm như VSG. Cổ phiếu này vừa bị Hose đưa vào diện cảnh báo từ ngày 29/3 do lỗ 40,66 tỷ đồng năm 2010. Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng lưu ý nhà đầu tư về tổng nợ ngắn hạn của công ty vượt quá tổng tài sản ngắn hạn.

Minh Thành

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên