TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo cáo tốt cổ phiếu vẫn ế

Báo cáo tốt cổ phiếu vẫn ế

Không ít doanh nghiệp niêm yết đạt lợi nhuận cao trong quý III/2010 nhưng các nhà đầu tư vẫn ngại mua vào.

Lẽ thường, vào mùa báo cáo quý trong năm, cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt thường tăng giá mạnh và duy trì vững ở mức giá đã đạt được.

Thế nhưng lịch sử đã không lặp lại ở mùa báo cáo quý III năm nay, khi cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan vẫn ế ẩm. Và thị trường cũng không diễn ra hiện tượng phân hóa cổ phiếu tốt, xấu như đã từng xảy ra trong quá khứ. Vì sao?

Nhà đầu tư ngại kinh tế vĩ mô

Cổ phiếu ngành cao su là nhóm cổ phiếu sáng giá nhất năm 2010. Trong 10 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 237.000 tấn cao su các loại trị giá 500 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2009, cao su xuất khẩu tuy giảm 4% về lượng nhưng giá trị lại tăng tới 57,4%. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất cao su, mủ cao su tự nhiên đều có mức tăng trưởng khá.

Tính đến nay, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh cao su tự nhiên trên sàn niêm yết như DPR (Cao su Đồng Phú), HRC (Cao su Hòa Bình), PHR (Cao su Phước Hòa), TNC (Cao su Thống Nhất) và TRC (Cao su Tây Ninh) đã vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận cả năm 2010.

Chẳng hạn, TRC công bố đạt lãi ròng 70,21 tỉ đồng trong quý III/2010, tăng 57,52% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 10.2010, TRC đã thực hiện được 192,6 tỉ đồng lợi nhuận, đạt 115% kế hoạch năm.

Các doanh nghiệp ngành mía đường cũng hưởng lợi nhờ giá đường tăng đột biến. Kết thúc tháng 10, cả 5 doanh nghiệp ngành mía đường đều có kết quả kinh doanh khả quan so với cùng kỳ năm 2009.

Đạt lợi nhuận cao nhất là SBT (Mía đường Bourbon Tây Ninh) với mức tăng 124,18%. LSS (Mía đường Lam Sơn) tăng 84,15%, NHS (Đường Ninh Hòa) tăng 75,55% và SEC (Mía đường Nhiệt điện Gia Lai) tăng 51,74%. BHS (Đường Biên Hòa) có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất với 22,65%.

Theo báo cáo phân tích ngành mía đường của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBSC), sản lượng đường các năm gần đây chỉ dao động quanh mức 900.000-1,1 triệu tấn, trong khi nhu cầu khoảng 1,4-1,5 triệu tấn. Như vậy, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 300.000 tấn đường. Do đó, giá đường Việt Nam chịu ảnh hưởng tương đối mạnh bởi giá đường thế giới.

Các nhóm ngành khác, tuy không bị lỗ nhưng triển vọng sản xuất kinh doanh vẫn đang chịu nhiều rủi ro do kinh tế phục hồi yếu. Vì thế, không thể kỳ vọng có lợi nhuận đột biến.

Đơn cử như cổ phiếu ngành dệt may, tuy có đủ đơn hàng cho cả năm 2011 nhưng do chi phí đầu vào tăng, cộng với nguyên liệu nhập khẩu chiếm tới 80%, nên kết quả kinh doanh chỉ ở mức khiêm tốn.

Các cổ phiếu ngành vận tải biển, thép hay bất động sản đều đang chịu nhiều sức ép xuất phát từ những khó khăn của kinh tế vĩ mô.

Bấp bênh lợi nhuận

Sự biến động tỉ giá, lãi suất cao và lạm phát đang khiến các nhà đầu tư lo ngại, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ không mấy khả quan trong thời gian tới. Đó là lý do nhà đầu tư ngại mua vào, khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt vẫn không tăng giá và chỉ số VN-Index vẫn lầm lũi đi ngang.

Gần đây, Chính phủ chủ trương thả nổi lãi suất theo thị trường. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu phải chịu chi phí vốn cao. Trong khi đó, tỉ giá biến động khó lường, còn thị trường tiêu thụ đang bị thu hẹp.

Theo bà Ngô Thị Diễm Hằng, chuyên viên phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Click & Phone, tuy giá cổ phiếu hiện đã khá rẻ, nhưng vẫn còn khả năng giảm nữa, bởi kinh tế vĩ mô vẫn chưa có triển vọng sáng sủa.

Giá cả tiêu dùng tăng cao trong những tháng còn lại của năm cũng là điều các nhà đầu tư đang lo ngại. Bên cạnh đó, lãi suất cao sẽ khiến doanh nghiệp không còn lợi nhuận để hạch toán trong các quý tới.

Khi lợi nhuận không còn, các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu sẽ có xu hướng bán ra để mua vào các cổ phiếu có lãi. Tuy nhiên, cổ phiếu có lãi thì ít mà cổ phiếu không lãi thì nhiều. Điều này đồng nghĩa cổ phiếu giảm giá sẽ chiếm đa số và như vậy, thị trường sẽ khó thoát khỏi xu hướng đi ngang.

Hầu hết các báo cáo phân tích và tư vấn của các công ty chứng khoán đều cho rằng, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi mọi tin xấu lộ diện hết và tin tốt xuất hiện và đó mới là lúc nên quay trở lại thị trường.

Khi phân nửa các nhà đầu tư tổ chức trong nước và nhà đầu tư nhỏ đều đứng ngoài cuộc, chỉ mình khối ngoại độc diễn thì thị trường sẽ khó có cơ hội hồi phục.

Trong khi đó, nguồn cung cổ phiếu từ nay đến cuối năm vẫn đang tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán. Và khi cổ phiếu lên sàn mà không có lực cầu chống đỡ thì giá sẽ quay về xuất phát điểm như đối với nhiều cổ phiếu vừa lên sàn trong những tuần qua.

Theo Thanh Lâm
Nhịp cầu đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên