TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bao giờ nên áp dụng giao dịch không biên độ?

Bao giờ nên áp dụng giao dịch không biên độ?

Ông Nguyễn Việt Hải, Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Á Châu (ACBS) kiến nghị nên nhanh chóng áp dụng giao dịch chứng khoán không biên độ.

Theo ông Hải, mức biên độ dao động giá chứng khoán đang áp dụng như hiện nay chỉ tạo điều kiện cho gian lận và trục lợi trên TTCK và vô hiệu hóa các thước đo chuẩn mức cho NĐT dài hạn. Việc bỏ biên độ sẽ khiến NĐT cẩn trọng hơn và khôn ngoan hơn trước những bước giá trong lệnh giao dịch của mình. Từ đó, khiến TTCK trở về với giá trị thực của nó, trở thành “phong vũ biểu” của nền kinh tế.

“Biên độ chỉ là một biện pháp hành chính tình thế, không thể tồn tại mãi trên một thị trường phát triển như TTCK. Thực tế các TTCK phát triển không quản lý thị trường bằng biên độ.

Song, theo ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng bộ phận Phân tích - Đầu tư CTCK Doanh nghiệp Nhỏ & Vừa (SMEC), Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, thì ngay tại thời điểm này không nên áp dụng không biên độ dao động giá khi thị trường hiện còn thiếu tiền đề để cho phép áp dụng không bên độ.

Ông Lân cho rằng, mức độ biên độ hoàn toàn phụ thuộc vào sự phát triển của từng thị trường, hay nói khác đi, sự phát triển của thị trường mới là động lực để cung cấp các sản phẩm chứng khoán cần thiết như hợp đồng tương lai, quyền chọn, sử dụng tài khoản ký quỹ (margin)…

Tại thị trường phát triển, các nước thường áp dụng biên độ rộng hay không biên độ do quy mô vốn lớn, giá trị giao dịch lớn.

Còn đối với Việt Nam, theo ông Lân, biên độ cũng cần được xem xét thường xuyên hơn. Khi nhu cầu giao dịch lớn, muốn tạo tính thanh khoản cần tạo biên độ đủ để thoả mãn nhu cầu giao dịch của NĐT, tránh tình trạng lệch cung, lệch cầu quá lớn. Nếu biên độ nhỏ quá sẽ không kích thích NĐT tham gia thị trường. Hơn thế, cũng không nên phân biệt việc áp dụng biên độ cho cả 2 sàn: HOSE và HASTC, nghĩa là có thể xem xét việc điều chỉnh biên độ giá tại hai sàn này về cùng một mức.

Lâu nay, giới đầu tư vẫn nghĩ việc áp dụng biên độ tại sàn Hastc rộng hơn so với tại HOSE nhằm tránh được hiện tượng lũng đoạn giá hay còn gọi là thao túng giá, song trong thực tế thì tại HASTC, có những cổ phiếu của những doanh nghiệp nhỏ, có số lượng cổ phiếu ít, có giá thấp (chỉ ở mức 1 chấm) trong khi lại có biên độ dao động giá rộng hơn nên khả năng tác động vào giá là không mấy khó khăn, nhất là khi được giao dịch theo hình thức khớp lệnh liên tục. Chỉ cần một lượng nhỏ NĐT tham gia đặt lệnh vào cuối phiên giao dịch tại sàn Hastc nếu muốn thao túng giá, để can thiệp vào giá tham chiếu mở cửa cho ngày hôm sau là hoàn toàn làm được.

Song, khi DN lộ diện tin xấu hay yếu kém thì mức biên độ 30-40% vẫn có thể coi là thấp. Tại thị trường NASDAQ, nơi không áp dụng biên độ, sự cố Lehman Brothers vừa qua cũng đã làm cổ phiếu của tổ chức này từ mấy chục USD rớt mạnh xuống còn 1 USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Đồng quan điểm này, Tiến sĩ Phạm Thành Thái Lĩnh, chuyên viên phân tích CTCK Bảo Việt cũng cho rằng, ngay tại thời điểm này không nên áp dụng không biên độ giá khi TTCK Việt Nam hiện đang trong giai đoạn hình thành, rất cần có các biện pháp hành chính để quản lý thị trường

“Không thể bắt TTCK vận hành theo quy luật của thị trường phát triển khi nó còn dựa theo các điều kiện cần về mức độ phát triển, xét về quy mô vốn hoá, quy mô doanh nghiệp…”, ông Lĩnh khẳng định và cho biết thêm một số thị trường áp dụng hình thức này thường có giá trị giao dịch bình quân theo ngày rất lớn, trung bình khoảng 200-300 triệu USD (Mỹ), có phiên lên tới vài tỷ USD, một quỹ đầu tư nhỏ cũng có thể giao dịch lên tới hàng chục triệu USD/ngày.

Mặc dù không áp dụng biên độ, nhưng các thị trường như thế này lại được vận hành theo cơ chế ngắt mạch tự động (circuit breaker) - tạm ngưng giao dịch trong trường hợp chỉ số chứng khoán lên xuống quá đột ngột, nhằm xác minh tin đồn, các thông tin được tuyên bố, hướng tới việc trấn an NĐT, rồi sau đó lại cho phép giao dịch trở lại.

Khi TTCK Việt Nam phát triển, theo các chuyên gia phân tích thì việc áp dụng này nên được cân nhắc như một điều kiện tất yếu.

Theo Kim Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên