TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bao giờ nhóm cổ phiếu Sông Đà “dậy sóng”?

Bao giờ nhóm cổ phiếu Sông Đà “dậy sóng”?

So với điểm đáy hồi cuối tháng 2 thì hiện nay VN-Index và HNX-Index đã tăng xấp xỉ gấp đôi nhưng giá các cổ phiếu họ Sông Đà chỉ tăng khoảng 50%.

Từ cuối tháng 2/2009, TTCK Việt Nam phục hồi mạnh trở lại, với nhiều cổ phiếu tăng giá thậm chí tới 7 lần so với mức đáy (như DRC). Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu Sông Đà, vốn có sự dẫn dắt thị trường giai đoạn 2007 - 2008, lại chưa lấy được phong độ quá khứ.

Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này và khi nào sẽ đến thời của nhóm cổ phiếu Sông Đà? Ông Nguyễn Hồng Quang, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã có trao đổi về vấn đề này.

Thời gian vừa qua, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đã tăng khá cao so với mức đáy hồi cuối tháng 2, nhưng nhóm cổ phiếu Sông Đà có vẻ vẫn chưa nhập cuộc? Theo ông, đâu là lý do khiến nhóm cổ phiếu này chưa trở lại thời kỳ hoàng kim của năm 2007?

So với điểm đáy hồi cuối tháng 2 thì hiện nay VN-Index và HNX-Index đã tăng xấp xỉ gấp đôi, trong khi giá các cổ phiếu họ Sông Đà chỉ tăng khoảng 50%. Như vậy, có thể thấy đà tăng giá các cổ phiếu họ Sông Đà đang ở mức thấp hơn so với xu thế chung của thị trường.

Nhìn vào các chỉ số phân tích cơ bản thì nhóm cổ phiếu này có chỉ số P/E khá thấp, từ gần 6x đến hơn 8x, hấp dẫn để đầu tư. Tuy nhiên, quy mô vốn của các DN này tương đối nhỏ (nhiều nhất là SJS, SDT, SD7, với vốn điều lệ khoảng 400 tỷ đồng), đồng thời có đặc thù là tỷ lệ sở hữu của cổ đông nhà nước (Tổng công ty Sông Đà hoặc cổ đông lớn là các tổng công ty/công ty mẹ đứng tên) khá cao - trên dưới 50%, ngoài ra còn một tỷ lệ cổ phần cao do cán bộ, công nhân viên nắm giữ nên lượng cổ phiếu thực sự lưu hành trên thị trường hàng ngày là không nhiều.

Nhóm cổ phiếu họ Sông Đà thường là đối tượng dễ bị tác động về giá nên có lúc tăng giá mạnh, vượt quá sự tăng điểm chung của thị trường khi được các nhà đầu tư đổ vào mua hoặc xuống giá thấp khi bị nhà đầu tư xa lánh.

Trong quý III/2009, những DN nào thuộc nhóm Sông Đà có thể có đột biến về lợi nhuận?

Nói chung, đặc thù của đa phần DN họ Sông Đà là hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nên lợi nhuận thường tập trung vào cuối quý IV và đầu quý I. Chỉ có một vài DN sở hữu nhà máy thủy điện là được hưởng lợi từ sản lượng điện tăng trong mùa mưa hoặc có công trình được bàn giao và quyết toán trong thời gian tới mới có lợi nhuận tăng lên trong quý III này.

Ông dự đoán như thế nào về xu hướng thị trường trong thời gian tới nói chung và nhóm cổ phiếu Sông Đà nói riêng?

Xu thế thị trường nói chung trong thời gian tới sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của diễn biến trên TTCK thế giới. Mặc dù đã có nhiều dấu hiệu cho thấy khủng hoảng kinh tế đã đi qua, nhưng những mối quan ngại về sự lạc quan thái quá của nhà đầu tư trong vài tháng vừa qua cũng như bong bong bất động sản và chứng khoán tại Trung Quốc sẽ “đe dọa” nền kinh tế thế giới nói chung và TTCK nói riêng.

TTCK trong nước từ bây giờ cho đến hết năm sẽ còn gặp phải nhiều thử thách, thậm chí là có thể xảy ra một đợt giảm sâu trước khi thực sự khởi sắc vào năm sau. Những khó khăn chung của nền kinh tế và của ngành xây dựng cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các DN họ Sông Đà trong năm nay.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của các DN này về lâu dài là khá tốt do những lợi thế nhất định về thương hiệu, kinh nghiệm, thị phần và sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua Tổng công ty Sông Đà.

Ông có khuyến cáo gì cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn cổ phiếu nhóm Sông Đà?

Có thể thấy rằng, căn cứ các chỉ số phân tích cơ bản của cổ phiếu nhóm Sông Đà thì đầu tư vào các cổ phiếu này khá an toàn và tương đối phù hợp để nắm giữ lâu dài trong thời điểm hiện nay. Diễn biến giao dịch của cổ phiếu họ Sông Đà thường xuyên xuất hiện các sóng lên và xuống khá đều đặn nên cũng phù hợp với nhà đầu tư ưa thích lướt sóng.

Vì đặc điểm và diễn biến giao dịch trong một thời kỳ nhất định của các cổ phiếu họ Sông Đà khá tương đồng nhau nên nhà đầu tư tập trung tìm hiểu và thực hiện đầu tư vào cổ phiếu của các công ty thành viên có quy mô vốn nhỏ, nhưng lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao (như S99) hoặc cổ phiếu của các công ty lớn, có khối lượng giao dịch hàng ngày cao (như SD7, SD9, SDT) để có được tính an toàn trong thanh khoản. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên quan sát kỹ diễn biến chung của TTCK để lựa chọn thời điểm mua và bán cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Bùi Sưởng
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên