TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo mật không phải là vấn đề lớn khi giao dịch T+2

Bảo mật không phải là vấn đề lớn khi giao dịch T+2

Hiện nay, UBCK đã dự thảo quy định cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản và một số trường hợp được phép mua và bán cùng một loại cổ phiếu trong một ngày giao dịch.

Kết quả kinh doanh khả quan trong quý I/2010 của nhiều doanh nghiệp niêm yết đã giúp thị trường chứng khoán (TTCK) sang tháng 4 có sự tăng trưởng khá về điểm số và giá trị giao dịch.

Tuy nhiên, cùng với những khó khăn trên thị trường tiền tệ, TTCK dường như vẫn đang trong giai đoạn chờ đợi sự ra đời của các sản phẩm mới như công bố của cơ quan quản lý trước đó. Đến bao giờ các nghiệp vụ này mới được triển khai trên thực tế?

TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) - đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề này.

Việc triển khai giao dịch trực tuyến trên HNX đã góp phần cải thiện rõ rệt tính thanh khoản. Điều này cho thấy cần tích cực triển khai thêm các tiện ích giao dịch mới. Được biết, hiện UBCK đang tích cực triển khai hoàn thiện hệ thống và test thử nghiệm việc bán chứng khoán T+2. Khi nào chúng ta có thể áp dụng trên diện rộng, thưa ông?

Hiện nay, Bộ Tài chính đã giao cho UBCK hướng dẫn cụ thể vấn đề này. Chúng tôi đang dự thảo quy định về giao dịch T+2 và sắp ban hành, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho các thành viên thị trường điều chỉnh phần mềm hệ thống, cũng như xây dựng các quy trình nghiệp vụ, quản trị rủi ro.

Qua làm việc với các công ty chứng khoán (CTCK) và ngân hàng lưu ký, tôi được biết, các đơn vị này đang xúc tiến chỉnh sửa phần mềm hệ thống và kết nối với Trung tâm Lưu ký (VSD) để thử nghiệm trước khi chính thức đưa vào hoạt động. Thời gian cho việc triển khai này mất khoảng 2 - 3 tháng. Trên cơ sở hoàn thiện hệ thống phần mềm của các CTCK và VSD, UBCK sẽ chính thức cho phép triển khai hoạt động T+2.

Nhà đầu tư đang rất trông đợi giao dịch T+2. Theo ông, việc triển khai chậm trễ là do đâu?

Việc triển khai thực hiện bán T+2 sẽ phụ thuộc vào việc chỉnh sửa phần mềm hệ thống của VSD và các CTCK. Hiện nay, UBCK đã chỉ đạo VSD sớm hoàn chỉnh phần mềm hệ thống và phối hợp với các CTCK để thử nghiệm trước khi chính thức hoạt động. Vấn đề đặt ra là sự chủ động của các CTCK.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chờ đến khi 100% CTCK điều chỉnh phần mềm hệ thống xong rồi mới thực hiện, mà sẽ được xem xét dựa trên số lượng CTCK đã hoàn thiện hệ thống và chiếm thị phần giao dịch lớn (ví dụ khoảng 75%), thì sẽ triển khai áp dụng, giống như việc triển khai áp dụng giao dịch trực tuyến đối với các CTCK.

Các thành viên chưa chủ động điều chỉnh phần mềm hệ thống thì vẫn phải thực hiện theo quy trình thanh toán T+3. Tuy nhiên, theo tôi, do tính cạnh tranh của thị trường nên các CTCK sẽ nỗ lực đẩy nhanh việc hoàn thiện hệ thống, nhằm giữ chân nhà đầu tư.

Một sự việc diễn ra đã lâu nhưng gần đây mới bùng phát là việc rò rỉ tin mật thông qua việc bảng danh sách tự doanh của 40 CTCK, công ty quản lý quỹ được lưu hành không chính thức trên thị trường. Ông nói gì về điều này? Để thực hiện bán chứng khoán T+2, VSD sẽ phải giám sát đến từng tài khoản nhà đầu tư. Như vậy, việc bảo mật thông tin của các nhân có được đảm bảo, thưa ông?

Có thể nói, việc công bố danh sách trên đã làm ảnh hưởng đến tính bảo mật trong danh mục đầu tư của các tổ chức này. Hiện nay, lãnh đạo UBCK đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, điều tra, để làm rõ sự việc và sớm có kết luận để công bố chính thức, nhằm trả lại tính công khai, minh bạch cho thị trường.

Để hỗ trợ việc thực hiện giao dịch bán chứng khoán T+2, hiện nay VSD đang triển khai phần mềm hệ thống mới cho phép giám sát đến từng tài khoản của khách hàng. Theo đó, CTCK phải cung cấp các thông tin giao dịch cho Trung tâm thông qua cổng kết nối thông tin. Quy trình này sẽ được VSD kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính bảo mật trong giao dịch của hệ thống.

Ngoài việc cho phép bán chứng khoán T+2, ông có thể nói gì về các sản phẩm mới cho thị trường?

Việc triển khai các sản phẩm nghiệp vụ mới trên thị trường vào thời điểm này theo tôi là cần thiết. Qua đó, góp phần hỗ trợ tính thanh khoản của thị trường và gia tăng cơ hội cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc thận trọng khi triển khai các nghiệp vụ này để đảm bảo khả năng giám sát, quản lý, tránh những mặt trái gây mất ổn định trên thị trường.

Hiện nay, UBCK đã dự thảo thông tư giao dịch chứng khoán mới, trong đó có quy định cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản và một số trường hợp được phép mua và bán cùng một loại cổ phiếu trong một ngày giao dịch. Trước mắt, cơ quan quản lý sẽ đưa vào áp dụng việc bán chứng khoán trong ngày T+2, sau đó dựa trên thực tiễn của thị trường, cơ quan quản lý sẽ từng bước triển khai thực hiện các nghiệp vụ khác (mở nhiều tài khoản và mua bán chứng khoán trong ngày, repo, margin...).

* Tại cuộc giao lưu trực tuyến được báo ĐTCK tổ chức vừa qua, ông Nguyễn Sơn cho biết, để hỗ trợ tính thanh khoản cho thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (UPCoM), UBCK đã chỉ đạo Sở GDCK Hà Nội (HNX) điều chỉnh phần mềm hệ thống để chuyển từ phương thức giao dịch thỏa thuận điện tử sang hệ thống khớp lệnh tập trung.

Mặt khác,nhằm hỗ trợ các công ty đại chúng lên thị trường UPCoM, UBCK đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư sửa đổi về quy chế giao dịch UPCoM. Theo đó, cho phép hủy bỏ quy định phải có một CTCK bảo trợ cho công ty đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Ngoài ra, UBCK đang xây dựng Phương án đại lý chuyển nhượng thông qua Trung tâm Lưu ký và các thành viên lưu ký cho cổ phiếu của công ty đại chúng chưa thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch trên Sở GDCK, qua đó cho phép NĐT thực hiện việc mua bán, chuyển quyền sở hữu cổ phiếu.

Phương án này vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển nhượng cổ phiếu của cổ đông, vừa tăng cường kiểm tra giám sát giao dịch, công bố thông tin của các công ty đại chúng, góp phần nâng cao tính minh bạch của thị trường.Theo Diệu Trang - Đông Hải
 ĐTCK


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên