TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo vệ Thực vật An Giang phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nông dân giá 30.000 đồng/CP

Bảo vệ Thực vật An Giang phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nông dân giá 30.000 đồng/CP

6.000 là số lượng nông dân được lựa chọn trong số hơn 10.000 hộ nông dân được phân phát quyền mua trong đợt phát hành này.

Ngày 25/10 tại An Giang, Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang (OTC-AGPPS) công bố việc phát hành cổ phiếu giá ưu đãi cho nông dân. Kế hoạch được triển khai theo tinh thần Nghị quyết ĐHCĐ thông qua hồi tháng 4 năm 2013.

Buổi họp báo công bố thông tin đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều lãnh đạo cấp cao của tỉnh, ban ngành cũng như những người nông dân là những người có quyền lợi trực tiếp từ đợt phát hành này. Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được từ buổi họp báo:

Quang cảnh tại buổi họp
Quang cảnh tại buổi họp

Với vốn điều lệ hiện tại là 621 tỷ đồng, lần này, AGPPS sẽ phát hành thêm 2,48 triệu cổ phiếu cho nông dân. Giá phát hành là 30.000 đồng/cổ phiếu tương đương bằng giá trị sổ sách nhưng chỉ bằng một nửa giá trị thị trường.

Là đơn vị đầu tiên phát hành theo hình thức này, hàng loạt câu hỏi được nhà đầu tư đặt ra cho ban lãnh đạo công ty.

Mấu chốt ở niềm tin

Với mức thu nhập không cao, việc bỏ tiền ra mua cổ phiếu-một khái niệm hoàn toàn xa lạ với người nông dân-là một vấn đề rất lớn. Cổ phiếu là gì? Tại sao phải mua cổ phiếu? Không mua thì có sao không? Không có tiền mặt thì mua được không? Nếu mua rồi thì bao giờ được bán? Bán có lãi không?...là hàng loạt vấn đề được đặt ra tại buổi họp báo.

“Không có một chia sẻ nào có ý nghĩa và giá trị hơn việc chia sẻ quyền làm chủ. Việc phát hành cổ phiếu không những giúp bà con nông dân gia tăng thu nhập (AGPPS trả cổ tức bình quân 30%/năm) mà còn chia sẻ quyền làm chủ cho nông dân, giúp nông dân gắn bó hơn với công ty và với đồng ruộng". Là giải thích của ông Huỳnh Văn Thòn là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty về đợt phát hành.

Trả lời câu hỏi của nông dân, ông Thòn cho biết thêm, công ty có nhiều chính sách hỗ trợ để người nông dân có thể mua được cổ phiếu. Thậm chí, “nếu không có tiền mặt thì mua bằng lúa cũng được”. Công ty cũng làm việc với ngân hàng chính sách để có thể hỗ trợ những nông dân muốn mua cổ phiếu sẽ được vay vốn với lãi suất thấp.

Thị giá cổ phiếu hiện nay đang gấp đôi mức giá bán ưu đãi cho người nông dân. Công ty bán cho nông dân cổ phiếu ưu đãi với giá tương đương giá trị sổ sách với mục tiêu chiến lược là cùng đồng hành với nông dân trong chương trình “Hướng về nông dân”.

Với việc mua cổ phiếu giá ưu đãi và thành cổ đông của AGPPS, bà con nông dân sẽ trở thành những người chủ sở hữu mới của công ty và đặc biệt sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ chuỗi giá trị mà công ty đang thực hiện: Giống+Thuốc BVTV+Phân bón+Dịch vụ nông nghiệp+chế biến nông sản+tiêu thụ sản phẩm. Vòng quay khép kín này được thực hiện bởi chiến dịch Ba cùng: cùng nông dân chăm sóc sức khỏe+cùng nông dân ra đồng+Cùng nông dân vui chơi, giải trí.

Đối với những người nông dân, khái niệm cổ phiếu, cổ tức…đều hết sức xa lạ. Công ty đã cùng lực lượng ba cùng giảng giải, phân tích giúp nông dân hiểu rõ quyền lợi của họ và đặt trọn niềm tin vào công ty.

Tham dự đại hội, nhiều người hết sức xúc động khi nhiều nông dân bày tỏ nguyện vọng “sẵn sàng hiến đất để cùng công ty phát triển chứ bỏ ít tiền mua cổ phiếu có là gì”.

Gom nhiều cái ít

6.000 là số lượng nông dân được lựa chọn trong số hơn 10.000 hộ nông dân được phân phát quyền mua trong đợt phát hành này. Chỉ 2,48 triệu cổ phiếu nhưng được phân phát quyền mua cho 6.000 người là mấu chốt giúp AGPPS phát hành thành công. Cổ phiếu phát hành thêm dự kiến sẽ bị hạn chế chuyển nhượng từ 2-3 năm.

Đợt phát hành này công ty dự kiến huy động khoảng 24,8 tỷ đồng nếu tính theo mệnh giá và 74 tỷ đồng nếu tính theo giá trị thực tế thu về. 74 tỷ đồng là một con số không hề nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề này được tháo gỡ bằng quy mô phân phối rộng.

Mỗi người nông dân được lựa chọn sẽ được mua khoảng từ 300-500 cổ phiếu tương đương số tiền bỏ ra để mua cổ phiếu phát hành thêm sẽ từ 9 đến 15 triệu đồng/nông dân.

Trao đổi với chúng tôi trong giờ giải lao, khá nhiều nông dân tham dự đại hội cho biết: "số tiền này không nhiều so với khả năng, thậm chí, nếu công ty cho mua nhiều hơn thì chúng tôi cũng sẽ mua thêm".

Buổi họp công bố chương trình “Phát hành cổ phiếu giá ưu đãi cho nông dân” của AGPPS đã thành công tốt đẹp với triết lý kinh doanh bao trùm là: “Phân phối và phân phối lại lợi nhuận một cách hợp lý và đạo lý”.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên