TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp rủi ro, nhà đầu tư dốc tiền mua cổ phiếu

Bất chấp rủi ro, nhà đầu tư dốc tiền mua cổ phiếu

Bất chấp mọi cảnh báo của CTCK, nhận định của chuyên gia, nhà đầu tư đã dốc tiền mua cổ phiếu dù nhiều mã đã tăng hơn 50% chỉ trong vòng 1 tháng và thị trường chung cũng đã tăng điểm mạnh.

Thị trường chứng khoán tăng điểm bất ngờ và tăng với chuỗi ngày dài hơn bất kỳ dự đoán nào của các nhà đầu tư cũng như công ty chứng khoán.

Dường như, nhà đầu tư đang trong tâm trạng hết sức mâu thuẫn: Sợ cơ hội tăng như bây giờ sẽ khó gặp lại sau này. Nhà đầu tư "say máu" với thị trường chứng khoán. Họ biết rủi ro! Chắc vậy!. Ai đầu tư chẳng cân nhắc tiền của mình đang rót vào đâu. Tiền của mình có thể sinh lãi hay không. Ai đầu tư chẳng ít nhất một lần đặt tay lên trán mà nghĩ "...nếu lỗ thì sao?". Cân nhắc lựa chọn là điều CHẮC CHẮN phần đông nhà đầu tư phải làm, đã làm vì chính đồng tiền của mình.

Nhìn thị trường những ngày qua, tôi lại nhớ đến bài thơ "vội vàng" của nhà thơ Xuân Diệu.

"...Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,

Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,

Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,

Không cho dài thời trẻ của nhân gian...."

Và, nhà đầu tư lựa chọn. Họ chọn dốc tiền vào thị trường chứng khoán khi thị trường đã tăng điểm cực mạnh. Hầu hết những nhận định của Công ty chứng khoán, chuyên gia, nhà đầu tư về thị trường thời gian qua đều...lệch pha. Thị trường đã và đang biến động mạnh theo tâm lý là chủ đạo.

Tiền vào chứng khoán ầm ầm

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, VnIndex giảm 1,31 điểm so với phiên trước đó nhưng chốt cả tuần tăng 2,78% so với cuối tuần trước và tăng 16,23% so với đầu năm. Còn HNX đạt mức tăng 3,68% trong tuần; tăng 22,52% so với đầu năm! 

Để nhà đầu tư mường tượng được mức tăng 2 tháng qua của thị trường như thế nào, chúng tôi xin nhắc lại điểm nhấn đáng chú ý là: "Năm 2013, VN-Index là một trong 10 chỉ số có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất thế giới với mức tăng 21,97%. Năm 2013, HNX-Index tăng 18,83%".

Điều này có nghĩa là 2 chỉ số chỉ mới đi 1/6 quãng đường của một năm nhưng 2 sàn đạt mức tăng cao và riêng HNX-Index đã đạt mức tăng cực kỳ ấn tượng.

2 chỉ số tăng giá nhưng đặc biệt đáng chú ý là thanh khoản ở mức cao. HNX đạt bình quân 842 tỷ đồng/phiên tuần qua, tăng 1,29% so với bình quân của tháng và tăng hơn 30% so với bình quân từ đầu năm đến nay. HSX đạt bình quân khớp lệnh 2.470 tỷ đồng/phiên tuần qua, tăng 8,53% so với bình quân của tháng và tăng hơn 37,44% so với bình quân từ đầu năm đến nay.

Mỗi ngày, tiền chảy ồ ạt vào thị trường chứng khoán. Nhiều người cho rằng là vì lãi suất huy động thấp quá, nhiều người lại bảo là nhờ khối ngoại, nhiều người cho rằng vì bất động sản chưa hồi phục, và, đặc biệt là nhiều người cho rằng dòng tiền margin là chính....Mười người trăm ý nhưng chung quy lại một điều: Thị trường đang thực sự nóng, nhà đầu tư sẵn sàng rót tiền mua chứng khoán dù nhiều mã tăng rất mạnh.

Nhiều mã đã tăng rất mạnh, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước khi dốc tiền mua

Thống kê của chúng tôi cho thấy, nhiều mã cổ phiếu đã tăng rất mạnh thời gian qua. Thậm chí, nhiều mã tăng hơn 50% chỉ trong vòng 1 tháng.

MHC-tăng 72% trong 1 tháng: Dù kết quả kinh doanh năm 2013 đã nhiều cải thiện so với những năm trước đó với khoản lãi ròng (LNST thuộc cổ đông công ty mẹ) gần 16 tỷ đồng nhưng nếu so với vốn điều lệ hơn 135 tỷ đồng thì kết quả này cũng không phải quá cao. Thị giá cổ phiếu MHC tăng vọt trong 1 tháng qua dù cổ phiếu này vẫn đang bị duy trì trạng thái bị kiểm soát bởi 2009, 2010 thua lỗ. Cuối năm 2013, công ty vẫn còn số lỗ lũy kế chưa phân phối hơn 56 tỷ đồng.

NBB tăng 57% trong 1 tháng: Một nghịch lý giữa KQKD và thị giá cổ phiếu NBB là Luỹ kế cả năm 2013 công ty chỉ lãi ròng 25 tỷ đồng tức chưa bằng 1/10 mức lãi 285 tỷ đồng năm 2012 nhưng thị giá cổ phiếu NBB tăng 57% trong thời gian công bố BCTC. NBB cho biết trong bản giải trình nguyên nhân lợi nhuận giảm sâu là năm 2014 sẽ đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ phần còn lại của dự án căn hộ Carina, phần còn lại của dự án đất nền tại Bạc Liêu, Sơn Tịnh-Quảng Ngãi...Đồng thời, công ty cũng có chiến lược thoái vốn tại một số dự án không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính như: CTCP KS Quảng Ngài, vốn tại dự án BOT Rạch Miễu, vốn tại Thủy điện Đá Đen-Phú Yên...Tuy nhiên, ước tính ghi nhận bao nhiêu thì công ty không đưa ra.

PXT tăng 55% trong 1 tháng: Vốn điều lệ 200 tỷ đồng, chỉ lãi hơn 1 tỷ đồng năm 2013, giảm sâu so với cùng kỳ và chưa hoàn thành kế hoạch lợi nhuận mà ĐHCĐ giao phó. Thế nhưng, cổ phiếu PXT đã tăng rất mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Thanh khoản cũng tăng vọt.

PPI tăng 53% trong 1 tháng: Không như những doanh nghiệp khác, cổ phiếu PPI tăng khá đều nhưng không quá "sốc" với chuỗi dài tím. Cổ phiếu này lầm lũi tăng và có những phiên đứng giá, vài phiên giảm điểm nhẹ đan xen. Tính chung 1 tháng qua, PPI được xếp vào top tăng giá mạnh. KQKD năm 2013 của công ty không mấy sáng khi vốn 140 tỷ đồng nhưng lãi cả năm chưa đầy 140 triệu đồng, giảm sâu so với mức thấp của năm ngoái!

HT1 tăng 51% trong 1 tháng: Xi măng Hà Tiên 1 nổi tiếng với khoản nợ hơn nửa tỷ đô và mỗi năm chỉ lãi vài tỷ đồng bởi chi phí lãi vay đã ngốn hết lợi nhuận trong kỳ. Tình trạng này xảy ra hết năm này đến năm khác với HT1 và chừng nào chuyện vay nợ vẫn nặng gánh thì lợi nhuận của công ty khó lòng bứt phá. Ngoại trừ thông tin Vincem "đỡ bớt" một phần nợ thông qua việc phát hành cổ phiếu mà chúng tôi đã đưa tin từ rất lâu thì công ty không có thông tin gì đáng chú ý mới.

IDI tăng 50% trong 1 tháng: Kết quả kinh doanh 2013 với lợi nhuận gần 38 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm ngoái nhưng thị giá của công ty lại đang tăng rất mạnh. Hiện, MB Capital đang đăng ký bán bớt 200 nghìn cổ phiếu này.

SGT tăng 50% trong 1 tháng: Tất bật chuẩn bị cho kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu trên HNX và chuyển sàn sang UPcOM nên công ty công bố muộn KQKD năm 2013. Tuy vậy,  kết quả lợi nhuận năm nay là có lãi chưa đầy 5 tỷ đồng sau khi đã lỗ hàng trăm tỷ đồng năm 2011, 2012.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên