TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt dao rơi: Nghệ thuật hay sự liều lĩnh

Bắt dao rơi: Nghệ thuật hay sự liều lĩnh

Thông thường để bắt đáy chuẩn, nhà đầu tư cần quan tâm đến 2 vấn đề: lựa chọn đúng thời điểm và chọn đúng mã cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm, tuy nhiên mức độ sụt giảm nghiêm trọng hơn con số 30% của chỉ số VN-Index tính từ mức đỉnh 549 ngày 6/5.

Theo thống kê có tới 230/619 mã có mức giảm trên 50% tính từ giá cao nhất đạt được, hơn 55% số mã niêm yết trên thị trường đang giao dịch tại vùng đáy trong năm trong khi có tới 34 mã giao dịch ở mức giá thấp hơn thời điểm VN-Index 235 điểm. Thị trường đã lại có 4 phiên giảm điểm liên tiếp và một lần nữa tạo sức hấp dẫn với những nhà đầu tư có đủ độ liều lĩnh để thực hiện bắt dao rơi.

Tuy nhiên việc bắt dao rơi sẽ luôn dẫn đến 2 khả năng. Nếu thành công có thể sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. Nhìn lại thị trường trong các giai đoạn trước, khi thị trường quay đầu có những mã cổ phiếu tăng giá từ 50-60% chỉ trong vòng 2 tuần.

Nhưng trong trường hợp ngược lại, rất dễ dẫn nhà đầu tư quay trở lại cái vòng luẩn quẩn, giữa việc tiếp tục nắm giữ hay bán cắt lỗ. Vì vậy việc tham gia bắt đáy chỉ phù hợp với những ai có đủ tỉnh táo và khả năng chịu được rủi ro cao.

Thông thường để bắt chuẩn, nhà đầu tư cần quan tâm đến 2 vấn đề: lựa chọn đúng thời điểm và chọn đúng mã cổ phiếu.

Chỉ bắt dao khi thị trường đã có một giai đoạn giảm giá kéo dài và có dấu hiệu quay đầu tăng trở lại. Bối cảnh thị trường chung là quan trọng, bởi vì dòng tiền đầu cơ chỉ quay trở lại thị trường khi nhận thấy dấu hiệu đảo chiều và khả năng tăng trưởng.

Tín hiệu bắt đáy sẽ rõ ràng hơn khi thị trường chung đã giảm điểm mạnh 3, 4 phiên liên tiếp, thường để rũ bỏ đi những người bi quan nhất ra khỏi thị trường. Tuy nhiên chúng ta không bắt con dao đang tiếp tục rơi, mà chỉ bắt khi nó có dấu hiệu”ngừng rơi”. Dấu hiệu này có thể nhận biết bằng một vài phương pháp kỹ thuật:

  • Đường giá tách quá xa khỏi các đường MA, và có dấu hiệu quay đầu.
  • Momentum rơi sâu về vùng quá bán. Nếu có tín hiệu phân kỳ tại vùng quá bán sẽ tin cậy hơn.
  • Sau 3, 4 phiên giảm mạnh, thị trường có một phiên giao dịch ổn định, giá đóng cửa ở gần giá mở cửa hay giá cao nhất.
  • Dấu hiệu sẽ thêm điều kiện tin cậy khi giá phục hồi tại các ngưỡng hỗ trợ.

Nhưng bên cạnh việc chọn đúng thời điểm, thì điều quan trọng không kém là chọn đúng mã cổ phiếu.

Theo một thống kê so sánh 7 lần thị trường tạo đáy từ giai đoạn đầu năm 2009 đến nay, những mã giảm mạnh nhất 2 tuần trước khi tạo đáy thông thường sẽ là những mã tăng mạnh hơn thị trường trong 1 tuần tiếp theo.

Và một điều thú vị là chứng khoán không phải lúc nào cũng là nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất sau khi tạo đáy như mọi người lầm tưởng, và nhiều mã giảm mạnh nhưng yếu tố cơ bản không hỗ trợ thì giá cổ phiếu cũng không thể gượng dậy sau đó.

Vì vậy việc lựa chọn cổ phiếu để bắt cần chú ý 2 điều: Đã giảm mạnh và hoạt động cơ bản của doanh nghiệp không có rủi ro lớn, cổ phiếu giảm mạnh đơn thuần do yếu tố kỹ thuật (thị trường chung, giải chấp…).

Đặc biệt giai đoạn vừa qua nhiều mã cổ phiếu giảm giá hơn 70% do đã bị đầu cơ quá mức thì khi các đội lái tan rã, giá cổ phiếu cũng không thể phục hồi lại đỉnh cao trước đó.

Sau đây là danh sách các mã cổ phiếu có thanh khoản tốt ( >50.000 cổ phiếu/phiên), có mức giá giảm trên 50% từ đỉnh, PE < 10 và ROE >20%. Tuy nhiên danh sách dưới đây được lọc tự động bằng một vài chỉ số định giá đơn giản, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ hơn về yếu tố cơ bản của doanh nghiệp khi ra quyết định.

Dữ liệu cập nhật tại ngày 17/11/2010 - Nguồn: CafeF
(Chỉ mang ý nghĩa tham khảo, không khuyến nghị đầu tư)

Bắt đáy luôn là con dao 2 lưỡi, và chơi dao lắm có ngày đứt tay. Một vài phương pháp trên đây có thể giúp nhà đầu tư tránh được những lỗi thông thường, nhưng để vận dụng đúng lúc, đúng thời điểm và chọn đúng cổ phiếu còn phụ thuộc vào kinh nghiệm thị trường và tâm lý nhà đầu tư khi ra quyết định.

Và một điểm quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý: Khi bắt đáy tức là chúng ta đang đánh cược với thị trường, vì vậy nếu sai cần sửa ngay, ngoài ra không được kỳ vọng quá nhiều vào cổ phiếu, tránh tình trạng đang từ ý định đầu tư ngắn hạn lại chuyển sang đầu tư dài hạn bất đắc dĩ.

Nguyễn Linh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên