TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất hợp lý thu thuế cổ phiếu thưởng

Bất hợp lý thu thuế cổ phiếu thưởng

Doanh nghiệp tăng vốn bằng cách thưởng cổ phiếu từ nguồn thặng dư vốn. Thực chất của việc này không làm lợi cho cả doanh nghiệp và NĐT vì tài sản vẫn giữ nguyên.

Khi được nhận cổ phiếu thưởng, mặc dù số cổ phiếu của NĐT tăng lên song giá cổ phiếu bị điều chỉnh giảm tương ứng, còn đối với doanh nghiệp, đây là hình thức chuyển thặng dư vốn và lợi nhuận chưa phân phối thành vốn cổ phần.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2010, khi áp dụng luật thuế thu nhập cá nhân, NĐT nhận cổ phiếu thưởng sẽ bị đánh thuế 5%. Việc đánh thuế này nhiều khi sẽ gây thiệt hại cho NĐT.

Theo báo ĐTCK, ông Nguyễn Băng Tâm, Phó chủ tịch Câu lạc bộ các DN niêm yết đề xuất, ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) nên chỉnh sửa cho phù hợp khái niệm cổ phiếu thưởng; nên thay từ cổ phiếu thưởng bằng một từ khác để thể hiện đúng bản chất; mặt khác, NĐT không bị đánh thuế thu nhập. Còn nếu không thì cơ quan thuế không nên thu thuế đối với cổ phiếu thưởng. Bởi thực chất, việc nhận cổ phiếu chia tách không phải đóng thuế vì thực chất là việc chia nhỏ tài sản của DN chứ giá trị thì không thay đổi.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan, trong đó có UBCK, để cân nhắc kiến nghị cơ quan quản lý có thu thuế cổ phiếu thưởng từ chia tách cổ phiếu hay không, nhất là khi đối tượng được nhận cổ phiếu thưởng là các DN có hoạt động đầu tư chứng khoán, họ cũng phải chịu thêm thuế này trong khi họ đã phải chịu thuế thu nhập DN.

* Hiện mới chỉ có Công văn số 14169/BTC-TCT của Bộ Tài chính gửi Tổng cục Thuế TP. HCM hướng dẫn việc thu thuế TNCN từ cổ phiếu thưởng dành cho người lao động trong doanh nghiệp.

PM
(Ghi theo ĐTCK)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên