TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất lợi từ việc thổi phồng hoặc giấu giếm thông tin

Bất lợi từ việc thổi phồng hoặc giấu giếm thông tin

Xu hướng thổi phồng thông tin tốt khi TTCK tăng điểm, hoặc giấu giếm thông tin xấu của một số công ty doanh nghiệp khi gặp khó khăn, đều khiến nhà đầu tư lo ngại.

Bà Trần Anh Đào, Giám đốc Phòng Quản lý và Thẩm định niêm yết (Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM- HOSE) cho biết, có rất nhiều công ty chưa chủ động công bố thông tin bất lợi về doanh nghiệp mình.

Cụ thể, có doanh nghiệp xuất khẩu hàng đi châu Âu là chủ yếu, mặc dù đơn đặt hàng giảm đáng kể trong năm, nhưng họ vẫn không thông báo cho nhà đầu tư biết. Hoặc có trường hợp doanh nghiệp sau khi thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính theo yêu cầu bắt buộc, thì lợi nhuận bị giảm hàng tỷ đồng.

Theo bà Đào, nhiều báo cáo tài chính của doanh nghiệp, mặc dù đã được kiểm toán, nhưng vẫn còn sai sót, trong đó có những sai sót nhỏ như cộng trừ không khớp, đến các sai sót lớn hơn như không thuyết minh đầy đủ hoặc thuyết minh không khớp với bảng cân đối kế toán.

Ông Harsha Basnayake, Chủ nhiệm bộ phận định giá và thiết lập mô hình tài chính của Công ty Ernt& Young khu vực Viễn Đông - châu Á nhận xét, do nhiều doanh nghiệp Việt Nam không cung cấp đầy đủ số liệu quá khứ, nên dự báo giá trị tương lai sẽ không chính xác.

Việc cung cấp nhiều thông tin tốt mà không nêu thông tin xấu, có thể giúp doanh nghiệp cũng như cả nền kinh tế nói chung thu hút được vốn đầu tư, nhưng cũng có thể tạo ra tình trạng định giá vượt xa giá trị thực, gây rủi ro cho nhà đầu tư. Từ đó, niềm tin của nhà đầu tư dành cho doanh nghiệp bị giảm, hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp sau này sẽ khó đạt hiệu quả như mong muốn.

Những thông tin mà doanh nghiệp không cung cấp đầy đủ hiện nay, thường là thông tin liên quan tới dự phòng giảm giá hàng tồn kho, giảm giá chứng khoán, sự sụt giảm về thị phần, sụt giảm về các hợp đồng ký kết hay rủi ro về thị trường xuất khẩu, rủi ro các khoản nợ khó đòi… Còn các thông tin bị "thổi phồng" khiến nhà đầu tư ngộ nhận và mua vào cổ phiếu với giá quá cao, chủ yếu liên quan tới giá trị bất động sản, tài sản hữu hình hoặc vô hình có giá trị sổ sách quá thấp vì không có số liệu quá khứ hợp lý để căn cứ.

Ông Steven R. Champion, Chủ tịch Công ty quản lý quỹ Nanking Road khuyến cáo, với các công cụ tài chính hiện đại ngày nay, doanh nghiệp có rất nhiều hình thức đánh bóng tên tuổi của mình, nhưng cũng có nhiều thủ thuật giúp doanh nghiệp giấu đi những khó khăn và bất ổn. Tại TTCK Việt Nam, thực tế này cũng được thể hiện qua tâm lý thiếu tin tưởng vào các báo cáo tài chính hàng quý chưa được kiểm toán của các công ty niêm yết. Một số công ty chứng khoán cho rằng, phải qua kiểm toán đầy đủ thì báo cáo tài chính năm mới có đủ độ tin cậy, khi đó tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp mới chính xác.

Hiện có một số ít doanh nghiệp lớn thể hiện sự minh bạch và cũng là để khẳng định niềm tin với nhà đầu tư bằng việc công bố báo cáo tài chính hàng tháng hoặc hàng quý, với sự rà soát ban đầu của công ty kiểm toán. Nhiều doanh nghiệp còn chuyển sang thuê các công ty kiểm toán có uy tín trong nước hoặc có vốn đầu tư nước ngoài thay cho các công ty nhỏ trong nước.

Tuy nhiên, số công ty ý thức về vấn đề này không nhiều. Và trong rất nhiều trường hợp, sự thổi phồng hay giấu giếm thông xuất phát từ chính những lãnh đạo doanh nghiệp vì các quyền lợi cá nhân liên quan đến giao dịch nội gián, chứ không đơn thuần là vì danh tiếng của công ty.

Bà Đào cho biết, thời gian tới, HOSE sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình cung cấp thông tin của các doanh nghiệp niêm yết nhằm hạn chế hành vi che giấu những thông tin bất lợi. Đây là động thái được các nhà đầu tư rất mong đợi trong giai đoạn hiện nay.

Theo Minh Tuấn - Thành Nam
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên