TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bật mí cách bắt bài ETF tại Việt Nam

Bật mí cách bắt bài ETF tại Việt Nam

Vào ngày 14 tháng 9 ( thứ 6 tuần này), quỹ ETF Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) sẽ chính thức công bố các thay đổi trong rổ cổ phiếu tính chỉ số.

 Đến hẹn lại lên, trò chơi bắt bài ETF bắt đầu nóng đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Ngày 7 tháng 9 vừa qua, quỹ FTSE đã thay đổi rổ cổ phiếu bằng cách mua thêm 3 cổ phiếu SBT, HSG, PGD. Ngoài PGD là khá bất ngờ, còn lại 2 cổ phiếu SBT và HSG đều được các nhà đầu tư bắt bài và kịp thời “tát nước theo mưa” kiếm lãi từ vụ đầu cơ này. Vậy, tại sao các nhà đầu tư có hiểu biết về ETF lại dự đoán chính xác FTSE sẽ chọn cổ phiếu nào trong hàng trăm cổ phiếu đang niêm yết? bí mật nằm ở đâu?

Từ bảng cáo bạch của quỹ VNM, công ty được chọn vào rổ của họ phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn sau:

1/ Hoạt động kinh doanh phải tạo ra ít nhất 50% tại Việt Nam.

2/ Vốn hóa thị trường phải đạt 150 triệu USD trở lên và nếu vốn hóa xuống dưới 75 triệu USD thì sẽ bị loại bỏ khỏi rổ cổ phiếu.

3/ thanh khoản trung bình trong 3 tháng phải đạt 1 triệu USD mỗi ngày.

Trong hơn 700 cổ phiếu niêm yết ở hai sàn HNX và HOSE có không nhiều cổ phiếu vốn hóa trên 150 triệu USD. Đặt biệt điều kiện thanh khoản trung bình 1 triệu USD mỗi ngày khiến cho chỉ có hơn 30 cổ phiếu nằm trong diện có thể được chọn. Vì vậy công việc khó khăn của V.N.M ETF là phải tạo ra 1 chỉ số mô phỏng từ hơn 30 cổ phiếu này.

Việc của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm là theo dõi những lúc cận kề ngày thay đổi danh mục, lọc một danh mục khoản 40 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản phù hợp, quan sát cổ nào bị khối ngoại bán mạnh, cổ nào được gom nhiều, room dành cho khối ngoại còn nhiều không. Quỹ FTSE nắm 24 cổ phiếu, quỹ VNM nắm 20 cổ, vậy số lượng cần theo dõi để bắt bài chỉ khoản 10 cổ phiếu.

Đợt vừa rồi, trước ngày công bố danh mục của FTSE thì cổ phiếu SBT và HSG đều được khối ngoại mua rất mạnh, gấp 2, 3 lần mức bình thường và vẫn còn được mua thêm sau ngày công bố để đảm bảo đủ tỉ trọng. Trái ngược với các cổ phiếu được chọn vào danh mục, các cổ phiếu bị ETF loại họ sẽ sẵn sàng bán giá sàn bằng mọi giá để cơ cấu lại danh mục. Như vậy ngoài săn cổ phiếu được chọn các nhà đầu tư cần phải cảnh giác với những mã có nguy cơ bị loại để tránh, GPD là một ví dụ điển hình khi bị bán sàn 3 phiên liên tiếp sau khi bị loại khỏi danh mục.

Danh sách cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số: (20/29 mã)


Bộ Tài chính và UBCK vừa công bố dự thảo Thông tư thành lập quỹ ETF tại Việt Nam.. Đây là 1 loại quỹ không xa lạ gì với thị trường thế giới nhưng còn khá mới mẽ với nhà đầu tư trong nước. Như vậy sắp tới sẽ có nhiều quỹ đầu tư chỉ số hoạt động ở Việt Nam hơn nữa và cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước làm quen và luyện tập bắt bài ETF sẽ còn nhiều hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở 2 quỹ thế giới khá quen thuộc gần đây là FTSE và VNM.

Cao Minh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên