TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bát nháo thông tin tài chính

Bát nháo thông tin tài chính

Khó có thể tin tưởng vào những đơn vị có số liệu tài chính bất nhất.

Thời gian gần đây, nhiều công ty niêm yết công bố số liệu sau kiểm toán khác xa so với báo cáo tài chính mà doanh nghiệp đã công khai, làm cho nhiều nhà đầu tư bị sốc.

Lợi nhuận thay đổi bất ngờ

Báo cáo sau kiểm toán của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG – sàn Hà Nội) đang gây sốc trên thị trường chứng khoán bởi sự chênh lệch số liệu lớn đến mức chưa từng có từ trước tới nay. Theo báo cáo tài chính mà VCG công bố trước đây, năm 2009, lợi nhuận sau thuế của cổ đông thuộc công ty mẹ (VCG) là 269 tỉ đồng nhưng sau khi đơn vị kiểm toán rà soát lại số liệu thì thực tế lãi ròng chỉ còn 5,8 tỉ đồng, giảm 263,2 tỉ đồng (tức bị “mất” 97,84%).

Tất nhiên khi rà soát, kiểm toán còn phát hiện hàng loạt số liệu sai khác nữa. Theo giải trình của VCG, sở dĩ có số liệu chênh lệch xa đó là do lợi nhuận trước thuế của những đơn vị mà VCG liên doanh, liên kết và góp vốn tỉ lệ 51% bị giảm; lợi nhuận giao dịch nội bộ giữa công ty mẹ và các công ty thành viên cũng bị giảm mạnh do đánh giá lại chênh lệch tỉ giá các khoản vay ngoại tệ cho một số dự án...

Với Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (DQC), sau khi kiểm toán đã phát hiện số liệu báo cáo tài chính do công ty công bố cao gần gấp đôi so với số kiểm toán. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế và sau thuế trước đây DQC công bố là 13,5 tỉ đồng và 7,1 tỉ đồng nhưng sau kiểm toán giảm xuống chỉ còn 6,8 tỉ và 3 tỉ đồng. Theo giải trình của DQC, sở dĩ có sự chênh lệch đó là do trích lập bổ sung dự phòng hàng tồn kho, điều chỉnh doanh thu, chi phí bán hàng, phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp...

Trong khi đó lại có những đơn vị bỗng chốc chuyển từ lỗ nặng sang có lãi. Đầu tháng 2-2010, Công ty CP Gemadept (GMD) bỗng nhiên công khai bổ sung số liệu tài chính của năm 2008. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ từ bị lỗ 167 tỉ đồng thành lãi 32 tỉ đồng.

Theo GMD, nguyên nhân chậm công bố là do báo cáo hợp nhất năm 2008 của GMD chưa bao gồm số liệu của Công ty GMD Vũng Tàu (GMD nắm 70% vốn) mới đi vào hoạt động nên báo cáo tài chính của đơn vị này chưa hoàn tất tại thời điểm hợp nhất...

Tác hại khôn lường

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển nhận xét: “Những đơn vị có số liệu tài chính bất nhất, chênh lệch quá nhiều (cao hoặc thấp) mà không có nguyên nhân khách quan thì không thể chấp nhận được. Nó chỉ tạo ra cơ hội vàng cho những người nắm rõ thông tin thật (thường là người thân) kiếm lời lớn, còn những người đầu tư minh bạch thì phải chịu thiệt hại”.

Trên thị trường, giá cổ phiếu thường được “nhìn” theo tỉ suất thu nhập trên vốn điều lệ. Lợi nhuận ròng càng nhiều thì thị giá cổ phiếu càng cao. Do đó, mỗi khi có thông tin bất thường về lợi nhuận thì giá cổ phiếu đó cũng biến động theo. Khi công ty công bố thông tin... lỗ, nhiều người hoảng sợ nên bán tháo, làm cho giá cổ phiếu xuống dốc.

Nhưng đến khi công ty công bố lãi lớn, lập tức sẽ có nhiều người đổ xô mua và giá cổ phiếu sẽ bị đẩy lên cao. Do vậy, Uy ban Chứng khoán Nhà nước cần có biện pháp chế tài mạnh với những đơn vị công bố thông tin bất nhất gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên