TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bất thường" trong quản trị tại DN trên 50% vốn nhà nước

"Bất thường" trong quản trị tại DN trên 50% vốn nhà nước

Cần sớm ban hành luật hoặc nghị định về quản lý và giám sát thực hiện quyền chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước.

Chủ sở hữu nhà nước thay vì cần hành xử như một NĐT lại "chỉ đạo" DN giống cơ quan hành chính; DN tự đặt ra các điều kiện hạn chế quyền lợi của cổ đông; nhiều DN không công khai báo cáo tài chính năm… là những điểm "bất thường" trong quản trị DN có trên 50% vốn nhà nước (trong đó có nhiều DN đa sở hữu) vừa được phát hiện trong Kết quả điều tra về quản trị DNNN, giám sát tập đoàn kinh tế nhà nước, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tiến hành và công bố ngày 12/11.

Theo TS. Trần Tiến Cường, Trưởng ban Cải cách và Phát triển DN (thuộc CIEM), người trực tiếp tham gia cuộc điều tra, trong tổng số 390 DN tham gia cuộc điều tra, thì có tới 33% DN cho biết, chủ sở hữu nhà nước vừa hành xử như một NĐT, vừa có tính chất của một cơ quan hành chính nhà nước; 21% cho rằng, "ông chủ" nhà nước giống cơ quan hành chính hơn là một NĐT…

Sự can thiệp của chủ sở hữu nhà nước vào các quyền của bộ máy điều hành DN, theo ông Cường, là điều đáng lo ngại, bởi có tới 72% DN 100% vốn nhà nước và 67% DN đa sở hữu cho rằng, DN vẫn thường xuyên hoặc đôi khi phải có sự đồng ý của chủ sở hữu/cổ đông nhà nước khi ký các hợp đồng thuộc thẩm quyền quyết định của HĐQT/tổng giám đốc/giám đốc, trong đó, tính "thường xuyên" gắn với 30% DNNN đa sở hữu.

Theo TS. Nguyễn Trọng Hiệu, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tình trạng đại diện chủ sở hữu nhà nước vẫn đồng thời thực hiện chức năng quản lý nhà nước, cộng với năng lực thực hiện quyền sở hữu nhà nước bị hạn chế dẫn đến buông lỏng quản lý, không thể hiện hết các quyền của chủ sở hữu một cách có trách nhiệm tại DNNN. Thêm vào đó, HĐQT tại các DN không được giao nhiệm vụ rõ ràng, cũng như chịu trách nhiệm cuối cùng về hiệu quả hoạt động của DN, nên tạo ra nhiều "lổ hổng" trong quản trị DNNN.

Muốn xử lý tình trạng trên, theo CIEM, cần tách bạch chức năng chủ sở hữu nhà nước độc lập với chức năng quản lý theo hướng: xác định rõ cơ quan đầu mối phối hợp, có trách nhiệm điều phối thực hiện công tác giám sát. Về dài hạn, cơ quan giám sát này cùng là đơn vị độc lập với TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước chuyên trách thực hiện chức năng chủ sở hữu nhà nước tại các DNNN. Cũng cần sớm ban hành luật hoặc nghị định về quản lý và giám sát thực hiện quyền chủ sở hữu nhà nước tại DNNN.

Kết quả điều tra của CIEM cũng cho thấy, tại các DN có trên 50% vốn nhà nước, nhiều quyền lợi của cổ đông đang bị "bỏ quên". 9% DN trong diện điều tra cho biết, họ không gửi giấy mời họp ĐHCĐ trực tiếp đến cổ đông, mà gọi điện thoại, niêm yết giấy mời trên bảng tin… Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, DN phải gửi giấy mời kèm tài liệu dự họp cho cổ đông trước 7 ngày diễn ra ĐHCĐ, nhưng có tới 21% DN chỉ gửi trước 5 ngày, 2% gửi trước 2 ngày và 35% phát tài liệu ngay tại cuộc họp...

Nhìn nhận về cách hành xử trên của DN, ông Cường cho rằng, rõ ràng nhiều DN chưa đảm bảo quyền dự họp của cổ đông, chưa tôn trọng các chủ sở hữu; chưa tạo điều kiện thông tin cho cổ đông thực hiện các quyền tại ĐHCĐ. Thực tế này đòi hỏi cần hoàn chỉnh cơ chế để DNNN nâng cao tính minh bạch trong quan hệ với cổ đông.

Theo CIEM, kết quả điều tra lần này sẽ làm cơ sở cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Đề án "Đổi mới quản trị DN theo thông lệ kinh tế thị trường và cam kết gia nhập WTO", để trình Chính phủ vào cuối năm nay.  

Theo Hữu Đạo
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên