TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí ẩn những cổ phiếu tăng nóng

Bí ẩn những cổ phiếu tăng nóng

Sự tăng giá nhanh, mạnh đến bất ngờ của nhiều mã cổ phiếu nhỏ gây nên tâm lý tò mò từ phía nhà đầu tư. Đặc biệt khi không có những thông tin tích cực đáng chú ý nào từ những cổ phiếu dạng này.

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, TPP của Công ty Nhựa Tân Phú đã trở thành cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất trên sàn Hà Nội khi tăng gần 70%. Từ mức giá trên 8.000 đồng/cổ phiếu thì đến hết phiên ngày 5-12, TPP đã lên 14.200 đồng/cổ phiếu trong khi chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội chỉ tăng vỏn vẹn 2,6%.

Khi nhìn vào mức tăng trên có thể suy luận rằng công ty có thông tin nào đó hỗ trợ, nhưng khi xem các công bố của TPP sẽ thấy không có điểm nào đột biến, thậm chí lợi nhuận quí 3 còn thấp hơn các quí trước khi chỉ còn khoảng 1,7 tỉ đồng, trong khi các quí đầu năm đều trên 2 tỉ đồng. Vậy vì sao cổ phiếu này tăng mạnh đến vậy?

Trên các diễn đàn chứng khoán, TPP được bàn đến rất nhiều, trong đó, những thông tin được đưa ra để nhà đầu tư chú ý chính là việc TPP có thể bị thâu tóm bởi một công ty thực phẩm lớn, và khả năng xảy ra rất cao vì TPP chuyên sản xuất các loại bao bì nhựa cho các loại đồ uống. Bên cạnh đó, vốn điều lệ của TPP chỉ 40 tỉ đồng, so với công ty thực phẩm trên thì con số này rất nhỏ.

Vậy nhưng khi gặp một công ty chứng khoán chuyên tư vấn các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A), là đối tác lâu năm của công ty thực phẩm nói trên, thì vị lãnh đạo cho biết hoàn toàn không có chuyện đó và công ty này cũng chưa có ý định mua lại một công ty nhựa nào.

Không chỉ TPP, nhiều cổ phiếu khác vẫn được nhà đầu tư "đánh lên", cụ thể như VKC của Công ty Nhựa Vĩnh Khánh, DHM của Công ty cổ phần Thương mại & khai thác khoáng sản Dương Hiếu...

Theo một nhà đầu tư đang tham gia tại một diễn đàn chứng khoán, nhiều lần nhóm đẩy giá VKC nhắn tin yêu cầu anh không được có ý kiến đi ngược lại với những thông tin họ đang dựa vào để làm tăng giá cổ phiếu. Những thông tin được dùng để lôi kéo sự chú ý của nhà đầu tư là VKC sẽ chia cổ tức cao vào năm sau và kết quả kinh doanh quí 3 tốt.

Giá VKC từ mức 4.200 đồng vào mùng 5 tháng 11 thì giờ đã lên 6.000 đồng, nếu tính trong 1 tháng, giá VKC đã tăng hơn 30%. Còn trong 1 tháng qua DHM đã tăng đến hơn 50%, trong khi thông tin hỗ trợ cũng không có gì nổi bật.

Việc đẩy giá cổ phiếu của các nhóm nhà đầu tư đã hoạt động trở lại và trong khi những thông tin về vĩ mô nói chung chưa có nhiều cải thiện, thì những thông tin liên quan đến việc mua vào cổ phiếu của các tổ chức, cá nhân lớn, như các công ty Nhật Bản đổ tiền vào công ty hàng tiêu dùng, một công ty thực phẩm lớn đang thừa tiền mặt sẵn sàng mua vào cổ phiếu v.v... đang được dùng để đẩy giá tăng.

Phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn cho rằng các mã cổ phiếu bị đánh lên bởi thông tin M&A rất có lợi, vì trên thực tế từ lúc các nhóm đẩy giá thực hiện cho đến khi việc thâu tóm có diễn ra hoặc bị bác bỏ thì cổ phiếu đã tăng giá rất nhiều. Tuy vậy, thường thì nhà đầu tư nhỏ ít chạy kịp theo chân của các nhóm đẩy giá mà ngược lại còn là “nạn nhân” vì mua đỉnh và bán đáy, tức mua vào khi đã đến giá kỳ vọng của nhóm đẩy giá, và ôm hàng khi giá bắt đầu rơi.

Vị phó giám đốc kể trên cũng kể lại câu chuyện đẩy giá cổ phiếu SBS (Công ty chứng khoán Sacombank-SBS) và cho rằng những khách hàng đã mua cổ phiếu theo sự đánh lên của bộ phận tự doanh của công ty chứng khoán đã thua to khi cổ phiếu này tuột dốc không phanh trong 2 năm qua. Ông cho rằng việc đẩy giá cổ phiếu thì rất nhiều thị trường có, và trong khi chưa có công cụ nào hỗ trợ tích cực thì nhà đầu tư nên chỉ xem những thông tin trên các diễn đàn hay các nguồn không chính thức là để tham khảo và để bảo đảm an toàn thì vẫn nên đầu tư vào các cổ phiếu của công ty làm ăn tốt, minh bạch.

Theo Thảo Nguyên

TBKTSG

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên