TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biên độ giá: ba quan điểm khác nhau

Biên độ giá: ba quan điểm khác nhau

Trước diễn biến ngày một xấu của TTCK, giải pháp được nhắc đến nhiều nhất là thay đổi biên độ giao dịch. Đang có 3 quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Trước diễn biến ngày một xấu của TTCK, tất cả ý kiến đều cho rằng, nếu không tăng tính thanh khoản, thị trường sẽ rơi vào ngõ cụt. Giải pháp được nhắc đến nhiều nhất là thay đổi biên độ giao dịch. Về vấn đề này, đang có 3 quan điểm khác nhau.
 
Mở rộng biên độ
 
Mở rộng biên độ giao dịch, thậm chí +/-10% là ý kiến của nhiều NĐT tổ chức và cả một số NĐT cá nhân. Những người bảo vệ quan điểm này cho rằng, liệu pháp sốc này rất có thể sẽ mang lại tương lai tươi sáng hơn cho thị trường.
 
Đa số ý kiến theo quan điểm này cho rằng, hiện khó khăn lớn nhất của thị trường là không có tính thanh khoản. Nếu ai cũng nghĩ, TTCK sẽ còn tiếp tục giảm về mức nào đó, giả sử VN-Index xuống 400 điểm, thì ai sẽ mua ở khoảng giữa? Mà không có tính thanh khoản, NĐT muốn cơ cấu lại danh mục cũng không được, vì bán không ai mua.
 
Nếu không tăng tính thanh khoản cho thị trường, sẽ có không ít NĐT (và cả doanh nghiệp) rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ. Tài sản tương đương tiền không thiếu, nhưng không bán được để trả nợ ngân hàng thì dù đang sở hữu giá trị tài sản 1 tỷ đồng, NĐT cá nhân vẫn có thể bị coi là phá sản (dù ở Việt Nam chưa quy định về phá sản của cá nhân), nếu họ không có khả năng trả nợ ngân hàng 100 triệu đồng.
 
Theo trưởng phòng tự doanh một CTCK, nhiều cổ phiếu có hệ số P/E là 10 lần, nhưng thị trường đang chấp nhận ở mức 8 lần, nên họ sẽ chờ đợi khi nào giá giảm tương ứng mới mua vào.
 
Do đó, việc tăng biên độ giao dịch sẽ làm thị trường xuống nhanh hơn, tạo tính thanh khoản cho thị trường. Sau đó, dù có thể không đi lên ngay, nhưng thị trường có thể có “hình sin” nhẹ, tạo cơ hội kinh doanh mới.
 
Thắt biên độ
 
Quan điểm này đứng chủ yếu trên góc độ bảo vệ NĐT, bởi nhiều NĐT đã mất quá nhiều. Lần thắt chặt biên độ cuối tháng 3/2008 cho thấy, VN-Index đã tăng theo đường thẳng.
 
Và đà tăng này chỉ ngừng lại sau khi nới rộng biên độ. Do đó, việc thắt chặt biên độ trở lại rất có thể sẽ tạo tín hiệu tích cực.
 
“Hãy tưởng tượng là bạn có một tỷ đồng, đầu tư từ lúc VN-Index còn 900 điểm, rồi cứ cố gắng mua thêm. Bây giờ, VN-Index xuống dưới 500 điểm, một tỷ đồng ấy liệu còn bao nhiêu? Tôi cho rằng, nên thắt biên độ thay vì nới rộng để những NĐT nhỏ như chúng tôi khỏi mất trắng”, anh Nguyễn Quang Đức, NĐT tại CTCK Bảo Việt nói.
 
Những NĐT như anh Đức cho rằng, các CTCK, các quỹ đầu tư thích nới biên độ vì họ có tiềm lực tài chính mạnh, thị trường xuống sâu thì chủ yếu họ được lợi, sẽ mua được giá rẻ. CTCK còn được lợi kép, vì khi đó, tính thanh khoản có thể tăng lên, họ sẽ thu được nhiều phí giao dịch.
 
Chính vì vậy, nên đưa biên độ về +/-1% để kìm hãm mức độ giảm giá chứng khoán trước khi lực lượng cầu mới xuất hiện và NĐT kịp ổn định tâm lý.
 
Biên độ lệch
 
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các NĐT tài chính (VAFI) cho rằng, nên để biên độ dao động lệch ở mức -1/+3%. Theo ông Hải, đây là giải pháp mang tính tình thế, có thể giúp NĐT bình tĩnh và tin tưởng hơn vào TTCK.
 
Ông Hải cho biết, TTCK nhiều nước trên thế giới hiện vẫn đang áp dụng biên độ lệch, như Bỉ (-5/+10%); Pháp, Ý (-10/+20%), Philippines (-30/+40%), Nhật (-10/+60%)…
 
Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng, nếu thắt chặt biên độ, TTCK đi lên, nhưng biên độ tăng quá thấp dẫn đến tính thanh khoản thấp, giống như đợt giảm biên độ hồi cuối tháng 3.
 
Do đó, việc thắt chặt biên độ dù chặn được đà giảm giá nhưng vẫn không tăng tính thanh khoản cho thị trường. Còn mở biên độ là không phù hợp, nhất là đối với các NĐT cá nhân.
 
Diễn biến trên thị trường OTC cho thấy, giá nhiều cổ phiếu đã giảm sâu, thậm chí xuống dưới mệnh giá mà hầu như vẫn không có giao dịch.
 
Tuy nhiên, về biên độ lệch, một quan chức Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, áp dụng biên độ lệch thì nhiều khả năng sẽ giúp thị trường tránh suy giảm và có đà đi lên, nhưng như vậy sẽ tạo cuộc chơi không bình đẳng giữa người mua và người bán.
 
Theo Bùi Sưởng
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên