TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biên độ - Siết hay nhả?

Biên độ - Siết hay nhả?

Hai sàn lại đang tiếp tục quay trở lại với thời kỳ mất điểm. Phải chăng, lại đến lúc cần phải tính tới bài toán biên độ?

Giải pháp giảm biên độ để ổn định TTCK đã hơn một lần phát huy tác dụng. Tiêu biểu là lần gần đây nhất, sau khi biên độ hẹp (+/-) 1% với sàn HOSE và (+/-2)% đối với sàn HaSTC được áp dụng vào ngày 27-3, TTCK Việt Nam đã có hơn một tuần tăng điểm.
 
Tuy nhiên, dù chỉ được nới lên thêm (+/-) 1% vào ngày 7-4, hai sàn lại tiếp tục quay trở lại với thời kỳ trường kỳ mất điểm. Phải chăng, lại đến lúc cần phải tính tới bài toán biên độ?
 
Trước hết, nên hiểu về bản chất của việc siết biên độ. Trong hoàn cảnh TTCK có biến động lớn (đặc biệt là chuỗi suy giảm kéo dài), giải pháp kỹ thuật giảm biên độ xuống mức thấp sẽ tạo tâm lý yên tâm hơn cho nhà đầu tư.
 
Bởi lẽ, hầu hết họ đã thua lỗ quá nhiều, khi “tốc độ” mất tiền chậm xuống đáng kể (như lần siết biên độ ngày 27-3-2008), nhà đầu tư sẽ bình tĩnh lại và không còn bán tháo CP bằng mọi giá (trừ trường hợp có biến động lớn về chính trị, những biến cố lớn có thể làm thay đổi tình hình đất nước…).
 
Mặt khác, khi nhận định giá CP đã tốt và thị trường ở mức an toàn, sức cầu sẽ tăng lên rõ rệt, góp phần nâng đỡ thị trường cùng đi lên. Ở phạm vi hẹp hơn, việc siết biên độ xuống thấp còn loại trừ những tay đầu cơ lướt sóng, tránh cho thị trường khỏi những cơn xao động.

Thế nhưng, vì sao khi biên độ chỉ là (+/-) 2% và 3%, VN-Index và HaSTC- Index vẫn rơi thê thảm?

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 đã tăng chậm hơn 3 tháng đầu năm, chỉ còn 2,2%. Tuy nhiên, cộng lại, CPI 4 tháng vẫn lên tới hơn 11%. Không những thế, trong tương lai gần, khi các biện pháp “ghìm cương” một số mặt hàng chiến lược như xăng dầu, than, điện, được thả lỏng (có thể sau tháng 6-2008), tốc độ lạm phát sẽ có nguy cơ tăng mạnh.
 
Điều ấy có nghĩa, Chính phủ sẽ lại tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ. Đơn cử như “bóng đen” hơn 30.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước sẽ được rút về theo lộ trình từ nay đến tháng 9-2008.
 
Tình hình thị trường tiền tệ không sáng sủa đã tác động lớn vào hiệu qủa hoạt động của doanh nghiệp cổ phần. Bởi lẽ, rất nhiều doanh nghiệp cổ phần lớn trong thời gian qua đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư tài chính.
 
TTCK suy giảm, mảng hoạt động này thua lỗ, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp giảm, dẫn tới giá trị CP của doanh nghiệp rơi theo (điển hình là Công ty CP chứng khoán Sài Gòn- mã SSI). Cái vòng tròn luẩn quẩn ấy trên TTCK Việt Nam dường như chưa tìm được ánh sáng cuối đường hầm.

Mặt khác, lạm phát tăng mạnh, giá nguyên vật liệu phục vụ sản xuất cũng gia tăng, khiến hiệu quả sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp đều không được “như ý”. Đặc biệt, các doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản đang gặp vô vàn khó khăn vì giá vật liệu xây dựng tăng chóng mặt và thị trường bất động sản đóng băng.

Vì những nguyên nhân cơ bản trên, TTCK Việt Nam sẽ khó có cơ hội phục hồi trong ngắn hạn.Đề phòng một đợt suy giảm mới lại đang tới gần. Khi các giải pháp kinh tế vĩ mô chưa thể phát huy tác dụng, giải pháp kỹ thuật như vấn đề biên độ có thể tính đến. Tuy nhiên, nên siết hay nên thả?

Nếu trả biên độ lại như trước đây, tức là (+/-) 5% và 10% sẽ có hai kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản thứ nhất, TTCK lao một mạch về mốc… khủng hoảng. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra.
 
Bởi lẽ, dù đang trong cảnh hết sức khó khăn, nhưng hoạt động của hầu hết của các doanh nghiệp niêm yết vẫn khá tốt. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn xây dựng phương án lợi nhuận cao hơn hẳn năm 2007. Điều ấy có nghĩa, “sức khỏe” của doanh nghiệp niêm yết nhìn chung vẫn tốt và giá CP ở hiện tại đang quá rẻ.
 
Vì thế, khi TTCK suy giảm đến mức giá CP trở nên cực kỳ hấp dẫn (như cổ tức tính trên thị giá cao hơn lãi ngân hàng), sẽ có một lượng cầu lớn xuất hiện nâng đỡ thị trường.
 
Ở kịch bản thứ hai, như một số ý kiến đã đề cập, siết biên độ xuống còn (+/-) 0,5% (HOSE) và 1% (HaSTC). Khi đó, kịch bản tăng trần liên tiếp của lần siết biên độ trước sẽ khó tái lập.
 
Bởi lẽ, các ngân hàng, các tài khoản tự doanh của các công ty chứng khoán, các công ty niêm yết có hoạt động tài chính, vẫn đang có nhu cầu xả một lượng CP rất lớn. Trong khi đó, do chính sách thắt chặt tiền tệ, lượng cầu ngày càng suy giảm. Cung vẫn lớn, cầu giảm, sự tiếp tục suy thoái của TTCK Việt Nam là điều tất yếu. Tuy nhiên, cũng không loại trừ một vài phiên tăng điểm ngay sau khi siết tiếp biên độ vì yếu tố tâm lý.
 
Nới lỏng biên độ sẽ khá nguy hiểm. Siết tiếp biên độ cũng khó có thể khiến thị trường hồi phục. Giải pháp kỹ thuật ấy chỉ có tác dụng khi thị trường xảy ra biến động lớn trong ngắn hạn. Trong khi, vấn đề của hiện tại là “sức khỏe” chung của cả nền kinh tế. Khi lạm phát tăng chậm, các biện pháp nới lỏng thị trường tiền tệ được áp dụng, tự khắc TTCK sẽ phục hồi.
 
Theo Diên Vy
QĐND

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên