TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến động tỷ giá VND và những tác động đến TTCK

Biến động tỷ giá VND và những tác động đến TTCK

Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp có các khoản nợ nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp ngành dịch vụ công cộng, xi măng, vận tải biển và dầu khí.

Việc điều chỉnh tỷ giá VND vừa qua của Ngân hàng Nhà nước đã có ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, nhất là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. PV có cuộc trao đổi với Ông Phạm Thành Thái Lĩnh - Trưởng Phòng nghiên cứu thị trường và đầu tư, CTCK Bảo Việt - về vấn đề trên.

Ngày 18/8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD. Ông nhận định như thế nào về tác động của việc này đối với triển vọng kinh tế VN?

Ông Phạm Thành Thái Lĩnh: Quyết định trên được NHNN thực hiện vào thời điểm giữa tháng 8 là khá bất ngờ, nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư. Áp lực từ nhập siêu và mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu là 2 nguyên nhân chính dẫn đến quyết định trên, trong đó nhập siêu được cho là nguyên nhân chính (8 tháng đầu năm nhập siêu lên đến gần 8 tỷ USD).

Ngoài ra, những thông tin không chính thức về việc dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang sụt giảm đã tạo ra làn sóng đầu cơ ngoài thị trường tự do, gây sức ép ngược lại đối với tỷ giá chính thức.

Dự báo từ bây giờ cho tới cuối năm, tỷ giá tiếp tục là một trong những rủi ro tiềm ẩn đối triển vọng với kinh tế Việt Nam. Không loại trừ khả năng NHNN sẽ tiếp tục tăng tỷ giá thêm 1% - 2% nữa.

Theo ông, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của những ngành nghề nào? Theo ông vì sao?

Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp có các khoản nợ nước ngoài khi phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro tỷ giá cuối năm, trong đó có các doanh nghiệp ngành dịch vụ công cộng, xi măng, vận tải biển và dầu khí.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp ngành dầu khí và vận tải biển, có nguồn thu ngoại tệ trực tiếp từ việc bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ đầu ra thì cũng đồng thời được hưởng lợi từ việc thay đổi tỷ giá.

Bên cạnh những doanh nghiệp có khoản vay ngoại tệ, các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nguyên vật liệu từ nước ngoài và chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước cũng chịu tác động từ việc thay đổi tỷ giá khi chi phí đầu vào gia tăng.

Các doanh nghiệp thuộc một số nhóm ngành như vật liệu cơ bản (thép, nhựa), hàng tiêu dùng (sữa, bánh kẹo), công nghiệp (hóa chất, vận tải kinh doanh xăng dầu) và dược phẩm sẽ phải giải bài toán cân đối giá bán sản phẩm đầu ra sao cho vừa bù đắp được chi phí đầu vào lại vừa đảm bảo giữ được thị phần và doanh thu.

Ở chiều hướng ngược lại, các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ trực tiếp và có kết hợp sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước sẽ được hưởng lợi từ việc điều chỉnh tỷ giá; trong đó các ngành thủy sản, may mặc, cao su và khoáng sản.

Điều này được thể hiện trên hai phương diện: giúp tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu, mở rộng thị phần và phần vượt trội thêm mà doanh nghiệp được hưởng khi các khoản thu ngoại tệ được ghi nhận bằng VND.

Theo ông, việc điều chỉnh tỷ giá có tác động tới thị trường chứng khoán như thế nào ?Điều này thể hiện ra sao trong diễn biến thị trường tuần qua, cũng như xu hướng sắp tới?

Việc này sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư khi dấy lên những lo ngại về dự trữ ngoại hối của Việt Nam và những vấn đề liên quan như “nhập khẩu” lạm phát, nợ quốc gia. Trong trung hạn, đây vẫn là yếu tố có thể tác động mạnh đến diễn biến thị trường, đặc biệt là trong những tháng cuối năm khi sức ép tỷ giá tăng lên theo tính mùa vụ.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu tác động của việc thay đổi về tỷ giá đối với TTCK thì cần phải đặt trong một bức tranh tổng thể bao gồm các yếu tố kinh tế vĩ mô khác.

Nếu chủ trương điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất được thực hiện có hiệu quả, lạm phát được kiểm soát tốt thì những tác động của việc điều chỉnh giảm giá VND - mang tính chủ động nhằm cân bằng cung cầu ngoại tệ và thu hẹp khoảng cách giữa thị trường ngoại hối chính thức và thị trường tự do - sẽ được giảm thiểu và xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ thuận lợi cho những doanh nghiệp xuất khẩu, ngược lại những doanh nghiệp nhập khẩu phải tăng thêm chi phí sản xuất. Theo ông, điều này có ảnh hưởng tới diễn biến giá cổ phiếu của những doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu như thế nào?

Về lý thuyết, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được hưởng lợi nhưng mức độ ảnh hưởng tới từng doanh nghiệp lại khác nhau tùy vào cơ cấu doanh thu. Những ảnh hưởng tích cực ở đây không chỉ được nhìn nhận theo chiều hướng làm tăng giá giao dịch của cổ phiếu trên thị trường mà có thể chỉ là giúp giá cổ phiếu không bị điều chỉnh sâu trong một chu kỳ giảm chung của thị trường. Điều này có thể quan sát khá rõ qua diễn biến giá cổ phiếu nhóm ngành cao su thời gian vừa qua.

Ngược lại, những doanh nghiệp nhập khẩu nhìn chung sẽ chịu thiệt thòi nhưng cũng tùy vào đặc điểm từng doanh nghiệp. Những doanh nghiệp nhập khẩu để phục vụ tái xuất khẩu hoặc những doanh nghiệp có khả năng điều chỉnh giá sản phẩm đầu ra để bù cho phần trội thêm của chi phí đầu vào sẽ có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực. Như vậy, diễn biến giá cổ phiếu của những doanh nghiệp này cũng sẽ tùy thuộc vào các đặc điểm riêng.

Nói đến tác động của việc tăng tỷ giá, tại sao thời điểm này giá cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên 2 sàn hiện đều xuống thấp?

Thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm và điều đó có nghĩa là trên 90% giá các cổ phiếu niêm yết đều chịu chung xu hướng này. Trong một thị trường giá xuống thì ảnh hưởng của các thông tin tốt thường rất hạn chế và cũng có thể những thông tin này đã phần nào được phản ảnh vào diễn biến giá cổ phiếu trong những đợt tăng điểm trước đó qua kỳ vọng của nhà đầu tư.

Nếu so sánh với mức độ sụt giảm chung của thị trường thì tôi thấy cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu ở một số ngành như cao su, thủy sản vẫn giữ giá khá tốt, hay nói cách khác sụt giảm với biên độ thấp hơn các ngành khác.

Ngoài ra, diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu còn phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác liên quan đến triển vọng của từng ngành chứ không riêng vấn đề tỷ giá...

Về nguyên tắc, khi đồng nội tệ giảm giá, sẽ thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Vậy theo ông, nguồn vốn đầu tư này sẽ vào TTCK như thế nào trong ngắn, trung và dài hạn?

Tôi cho rằng trong ngắn hạn, ngay sau mỗi lần điều chỉnh giảm giá VND, sẽ có tác động tích cực đến việc thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế cả trực tiếp lẫn gián tiếp nếu những lần điều chỉnh đó mang tính chủ động và trong tầm kiểm soát của NHNN. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng lợi khi hiệu quả đầu tư tăng lên và họ cũng sẽ phần nào yên tâm ít nhất là trong khoảng thời gian kế tiếp trước khi đợt điều chỉnh tiếp theo diễn ra.

Tuy nhiên, nếu việc điều chỉnh tỷ giá mang tính bị động, thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ lo ngại nhiều hơn về những bất ổn kinh tế vĩ mô, nhất là đối với các khoản đầu tư trung và dài hạn. Đơn giản là bởi vì ở vị trí của một nhà đầu tư, họ sẽ phải tính đến cả thời điểm rút vốn khỏi Việt Nam để hoàn tất từng chu kỳ đầu tư. Khi đó, nếu VND bị giảm giá thì họ là những người chịu thiệt hại.

Xin cảm ơn!

Theo Vũ Lan
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên