TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình tĩnh và kiên định sẽ thành công trong bối cảnh thị trường nhạy cảm như hiện nay

Bình tĩnh và kiên định sẽ thành công trong bối cảnh thị trường nhạy cảm như hiện nay

Giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường hiện nay là tương đối rẻ, với PE bình quân chỉ ở mức 12 lần. Như vậy, so với các nước trong khu vực và thế giới, đây là một chỉ số khá hấp dẫn để đầu tư vào thị trường.

Thị trường chứng khoán đang bước vào những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014. Chỉ vài tháng cuối năm, với cơn sốc Thông tư 36, sốc giá dầu… thành quả đạt được cả năm gần như “muối bỏ bể”. Chúng tôi trao đổi với ông Phan Quốc Huỳnh-Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank–SBS) kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình biến động của thị trường chứng khoán…

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường năm 2014?

Theo thống kê chưa đầy đủ, bước tranh kinh tế Việt Nam 2014, thể hiện bức tranh gam màu sáng, tương đối tốt. Đó là: Tình hình lạm phát đã được kiểm chế và ở mức thấp nhất trong những năm gần đây. Có thể mức lạm phát năm nay chỉ ở mức trên dưới 4%. Tình hình lãi suất cũng đã được đưa về mức thấp và hợp lý. Các chính sách về tiền tệ, cơ bản đã thông thoáng hơn và doanh nghiệp đã dễ tiếp cận đối với tín dụng ngân hàng. Thanh khoản của các ngân hàng dồi dào. Thì trường bất động sản có nhiều dấu hiệu ấm lại.. . .

Điều cơ bản là các chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất đã được giảm thấp theo chiều hướng có lợi cho doanh nghiệp. Chuẩn bị về đích năm 2014, một số doanh nghiệp niêm yết trên thị trường có kết quả kinh doanh rất tốt. Có những doanh nghiệp đã trả cổ tức cả 100% bằng tiền mặt và phổ biến mức trả cổ tức cao hơn lãi suất ngân hàng. So với 2013, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường đã tốt hơn rất nhiều.

Ông có thể cho biết, giá cổ phiếu trên thị trường chúng ta hiện nay đắt hay rẻ?

Theo tính toán của chúng tôi, giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường hiện nay là tương đối rẻ, với PE bình quân chỉ ở mức 12 lần. Như vậy, so với các nước trong khu vực và thế giới, đây là một chỉ số khá hấp dẫn để đầu tư vào thị trường.

Ông đánh giá thế nào về hoạt động của khối ngoại trong thời gian gần đây?

Năm 2014 là năm khối ngoại hoạt động rất mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Khối lượng vốn của khối ngoại trên thị trường Việt Nam chiếm khoảng trên 20%. Sự tham gia của khối ngoại là yếu tố tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam và họ cũng đã gặt hái được thành công và lợi nhuận trong thời gian vừa qua.

"...nhà đầu tư hãy bình tĩnh, tránh kịch bản lặp đi lặp lại là mua đắt – bán rẻ bởi yếu tố tâm lý. Điều này đã gây thiệt hại lớn cho chính các nhà đầu tư, và ảnh hưởng không tốt tới thị trường. Đây là bài học không bao giờ thừa" 
Hiện tượng bán ròng trong thời gian gần đây, theo chúng tôi, khi họ đã đạt được kỳ vọng lợi nhuận thì họ phải hiện thực hóa lợi nhuận để kết thúc chu kỳ đầu tư 2014. Mặt khác, họ có thể tham gia vào tạo lập lại một thị trường, có lợi cho đầu tư của họ, đó là quy mô và giá. Chúng tôi chưa thấy bất cứ một sự rút vốn của khối ngoại nào ra khỏi thị trường. Theo đánh giá của chúng tôi, những động thái vừa qua chỉ nằm trong chiến thuật kinh doanh của họ mà thôi.

Ông dự báo thế nào về thị trường trong thời gian còn lại của năm 2014?

Theo nhận định của chúng tôi, điểm nóng nhất của thị trường thời gian gần đây là giá dầu. Tình hình giá dầu hiện nay đã ổn định trở lại trong ngắn hạn. Phiên thứ Sáu vừa qua, giá dầu đã tăng lại 6.46%, phiên tăng giá cao nhất của thị trường dầu, kể từ năm 2011, lên mức trên 57USD/thùng. Thị trường chứng khoán thế giới đã tăng mạnh, nhất là thị trường chứng khoán Mỹ. Trong các phiên cuối tuần qua, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng trên 5%.

Với thị trường Việt Nam, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hãy bình tĩnh, tránh kịch bản lặp đi lặp lại là mua đắt – bán rẻ bởi yếu tố tâm lý. Điều này đã gây thiệt hại lớn cho chính các nhà đầu tư, và ảnh hưởng không tốt tới thị trường. Đây là bài học không bao giờ thừa. Chúng tôi thấy rằng, nhìn vào bức tranh kinh tế, trong nước và trên thị trường chứng khoán, là yếu tố tương đối tích cực, do vậy, xu hướng những ngày còn lại của 2014, chúng tôi dự báo, thị trường sẽ ổn định và tích cực trở lại. Sự kiên nhẫn, bình tĩnh, tự tin sẽ mang lại một kết quả tốt đẹp.

Cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ cho nhà đầu tư!

Minh Anh

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên